วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' เมินคำขอ 'บิ๊กกุ้ย' ตั้งท่าโละกรรมการ ป.ป.ช.ขาดคุณสมบัติ

"มีชัย" เผย ก.ม.ลูก 10 ฉบับ เสร็จเกือบหมด เหลือเพียง 3 ฉบับ "ป.ป.ช.-ส.ส.-ส.ว." ย้ำจุดยืนโละ กก.ป.ป.ช.ขาดคุณสมบัติ ยัน กรธ.ปักหลักทำหน้าที่จนกว่ากฎหมายลูก 10 ฉบับ บังคับใช้หมด

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ทั้ง 10 ฉบับ ว่าขณะนี้เสร็จสิ้นเกือบทั้งหมดแล้ว เหลือเพียง 3 ฉบับ เท่านั้น คือ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) ที่ กรธ.กำลังพิจารณาอยู่ และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว. ซึ่ง กรธ.จะต้องใช้เวลาในการพิจารณา ไม่สามารถทำลวกๆ ได้ แต่ยืนยันว่า กรธ.ก็จะต้องรีบดำเนินการให้เสร็จสิ้น หากไม่ทันก็จะต้องนัดประชุมเพิ่มวันเสาร์-วันอาทิตย์

ส่วนความเป็นไปได้ที่จะเชิญ สนช.เข้ามาร่วมพิจารณากฎหมายกับ กรธ.เพื่อลดขั้นตอนการตั้งกรรมาธิการร่วม หลังกฎหมายผ่านวาระ 3 จาก สนช.นั้น นายมีชัย กล่าวว่า โดยปกติ สนช.จะพิจารณาคู่ขนานกับ กรธ.อยู่แล้ว เมื่อเสร็จสิ้นก็จะมีการส่งความเห็นมายัง กรธ. ส่วนประเด็นสถานะการคงอยู่กรรมการ ป.ป.ช.นั้น ยังไม่มีการพูดถึง แต่ในการประชุมนอกสถานที่ต้นเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา กรธ.มีแนวทางรีเซต กรรมการ ป.ป.ช.ที่ขาดคุณสมบัติพ้นจากตำแหน่ง ซึ่งเบื้องต้นยังคงยืนยันจุดยืนเดิม หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

ส่วนกรณีที่ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.อยากให้กรรมการ ป.ป.ช.อยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อจนครบวาระ เพราะ ป.ป.ช.มีลักษณะการทำงานพิเศษ ต้องใช้บุคคลที่มีความสามารถนั้น นายมีชัย ยืนยันว่าต้องทำตามหลักการเดิม เว้นแต่จะมีกรณีพิเศษอย่าง คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ที่ กรธ.เสนอให้เซตซีโร่ทั้งคณะ 

นอกจากนี้ นายมีชัย ยังกล่าวถึงข้อกังวลที่หากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ตีตกร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.หลังพ้นกรอบการทำงานของ กรธ.ไปแล้ว 240 วัน โดยย้ำว่า กรธ.จะต้องอยู่ปฏิบัติหน้าที่จนกว่ากฎหมายลูกทั้งหมดมีผลบังคับใช้ และหาก สนช.ตีตกร่างกฎหมายดังกล่าว กรธ.ก็จะนำประเด็นที่ สนช.ไม่เห็นด้วยมาปรับแก้ โดยไม่จำเป็นต้องยกร่างขึ้นใหม่ เว้นแต่ว่าแก้แล้วจะไม่ถูกใจ สนช.ด้วยกันเอง

"มีชัย" เผย ก.ม.ลูก 10 ฉบับ เสร็จเกือบหมด เหลือเพียง 3 ฉบับ "ป.ป.ช.-ส.ส.-ส.ว." ย้ำจุดยืนโละ กก.ป.ป.ช.ขาดคุณสมบัติ ยัน กรธ.ปักหลักทำหน้าที่จนกว่ากฎหมายลูก 10 ฉบับ บังคับใช้หมด 24 ก.ย. 2560 13:19 24 ก.ย. 2560 15:28 ไทยรัฐ