ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธปท.หารือวางกรอบยกเลิกค่าธรรมเนียมแบงก์ 9 ก.ย.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2553 18:20 น.
  SHARE

  ธปท.ระบุ ต้องเดินหน้า หารือแบงก์ปรับปรุงโครงสร้างค่าธรรมเนียมบริการทางการเงินให้สำเร็จ ชี้ประชุม 9 ก.ย.นี้ อย่างน้อยต้องได้กรอบปฏิบัติร่วมกัน...

   

  วันที่ 1 ก.ย. นางธาริษา วัฒนเกส ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือธปท. เปิดเผยว่า ในการหารือเรื่องปรับโครงสร้างค่าธรรมเนียมบริการทางการเงินให้เหมาะสมนั้น ธปท.ได้หารือร่วมกับธนาคารพาณิชย์มาอย่างต่อเนื่อง แต่ที่ผ่านมาเป็นการหารือในระดับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน และการทำงานที่ผ่านมา ทำให้ธปท.ได้ข้อสรุปในใจแล้ว จึงอยากหารือกับผู้บริหารระดับสูงของธนาคารพาณิชย์ เพื่อทำความเข้าใจ และหาข้อสรุปร่วมกันก่อนที่ตนจะหมดวาระในสิ้นเดือน กันยายนนี้

  “ล่าสุดเราได้ข้อสรุปเรื่องค่าธรรมเนียมในใจแล้ว จากก่อนนี้เราคุยแต่กับระดับเจ้าหน้าที่ ครั้งนี้เลยอยากหารือกับระดับผู้บริหาร ซึ่งในนัดหารือใน 9 ก.ย.นี้ คิดว่าการปฏิบัติคงเริ่มไม่ทันพี่หมดวาระในสิ้นเดือนก.ย.นี้ แต่อย่างน้อยการหารือครั้งนี้ก็ต้องมาทำความเข้าใจ เรื่องตารางเวลาที่จะเดินร่วมกัน ให้ชัดเจนตอบโจทย์ที่มีได้สอดคล้องกัน" นางธาริษา กล่าว

  ทั้งนี้ ตามแผนพัฒนาระบบชำระเงินในปี 2553 ธปท.มีแผนที่จะปรับลดการคิดค่าธรรมเนียมบริการทางการเงินให้เหมาะสม โดยเฉพาะค่าธรรมเนียมที่มีการคิดข้ามเขตในทุกประเภท ที่ปัจจุบันธนาคารพาณิชย์คิดอยู่ ไม่ควรจะมี เนื่องจากเทคโนโลยีปัจจุบันทันสมัยขึ้น สามารถเชื่อมต่อธุรกรรมทางการเงินได้ในทุกพื้นที่ เพราะระบบส่วนใหญ่เป็นระบบออนไลน์เรียลไทม์หมดแล้ว และที่สำคัญมีต้นทุนที่ถูกลงมาก ดังนั้นธปท.จึงไม่ต้องการให้ธนาคารพาณิชย์ทั้งระบบ ยกเลิกการคิดค่าธรรมเนียมในส่วนนี้ จะได้ช่วยส่งเสริมให้ประชาชนหันมาทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น ลดการใช้เงินสดลง ส่งผลดีต่อต้นทุนการบริการและการบริหารเงินสดของธนาคารเอง และผู้ประกอบธุรกิจทั่วไปให้การลดลงในอนาคตด้วย อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการแข่งขันของประเทศในระยะยาวอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 20:06 น.