ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธปท.ถกแบงก์บี้เลิกค่าต๋งข้ามเขต

  ไทยรัฐออนไลน์31 ส.ค. 2553 05:20 น.
  SHARE

  แบงก์ชาติ ได้ข้อสรุปการคิดค่าธรรมเนียมข้ามเขต เตรียมเชิญธนาคารพาณิชย์ หารือ และรับทราบแนวทางปฏิบัติเร็วๆนี้... 

  นางอัจนา ไวความดี รองผู้ว่าการด้านบริหาร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การดำเนินการในเรื่องการดูแลอัตราค่าธรรมเนียมให้เหมาะสม โดยเฉพาะในเรื่องการคิดค่าธรรมเนียมข้ามเขตนั้น ขณะนี้ ธปท.ได้ข้อสรุปในหลักการปฏิบัติเรียบร้อยแล้ว เหลือแค่เชิญธนาคารพาณิชย์มาหารือและรับทราบแนวทางในการปฏิบัติอีกรอบเท่านั้น "เรื่องนี้เราคาดว่าไม่น่าจะมีปัญหา น่าจะหาข้อสรุปในการทำงานร่วมกันกับธนาคารพาณิชย์ได้ ซึ่งคาดว่าจะเชิญแบงก์มาพูดคุยทำความเข้าใจกันได้ในเร็วๆนี้" 

  ส่วนการดำเนินการจัดตั้งระบบการชำระเงินภายในประเทศ หรือ Local switching ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในแผนกลยุทธ์ระบบการชำระเงิน 2553 นางอัจนา กล่าวว่า ขณะนี้คืบหน้าไปค่อนข้างมาก โดยทุกฝ่ายเห็นด้วยในหลักการว่าควรจัดตั้งเพราะมีข้อดีโดยเฉพาะทำให้ต้นทุนการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต และบัตรอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆลดลง  เนื่องจากไม่ต้องโอนเงินออกไปเคลียริ่งในต่างประเทศแต่สามารถโอนชำระหักจ่ายกันได้ภายในประเทศเลยไม่ต้องผ่านระบบของวีซ่าหรือมาสเตอร์ ทำให้ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการเคลียริ่งในส่วนนี้ 

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ธปท.เตรียมการหารือกับผู้บริหารธนาคารพาณิชย์ ในเรื่องการขอความร่วมมือให้ยกเลิกการคิดค่าธรรมเนียมข้ามเขตทุกประเภท  ทั้งนี้  เพราะการให้บริการธุรกรรมทางการเงินเป็นระบบออนไลน์ ซึ่งมีต้นทุนค่าธรรมเนียมถูกลง ซึ่ง ธปท.ยอมรับด้วยว่า ได้มีการแลกเปลี่ยนการจัดเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมในบางรายการ แลกกับการให้ยกเลิกเก็บค่าธรรมเนียมข้ามเขต แต่จะแลกกับอะไรนั้นยังไม่สามารถบอกได้ โดยในวันที่ 9 ก.ย.ที่จะถึงนี้ ธปท.จะได้เชิญทางผู้บริหารแบงก์มาหารือ เพื่อหาหลักการข้อสรุปในการยกเลิกเก็บค่าธรรมเนียมข้ามเขต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 20:45 น.