วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา เจอยีราฟเผือกขาวจั๊วะ2 แม่ลูก ถ่ายวิดีโอได้ครั้งแรกในเคนยา (คลิป)

ชาวบ้านและนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในเคนยา สุดตื่นเต้น เจอยีราฟเผือก หายาก สองแม่ลูก แทะเล็มกินต้นไม้ใบหญ้า อย่างสบายใจในเขตอนุรักษ์ จนสามารถถ่ายวิดีโอไว้ได้เป็นครั้งแรก

เมื่อ 14 ก.ย.60 สื่อต่างประเทศรายงานข่าวฮือฮา ชาวบ้านและนักสิ่งแวดล้อมในเคนยา แสนจะดีใจ เจอยีราฟเผือก ซึ่งถือว่าเจอยากมาก แถมคราวนี้ ยังเจอยีราฟเผือกถึง 2 ตัว เป็นสองแม่ลูก ในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ อิสฮัปบินี ฮิโรลา ในเขตการิซซา ของเคนยา ซึ่งถือเป็นการเจอยีราฟเผือกที่นักอนุรักษ์ฯ สามารถถ่ายคลิปพวกมันได้เป็นครั้งแรกในประเทศเคนยาเลยทีเดียว

สาเหตุที่ยีราฟสองแม่ลูกมีผิวเป็นสีขาวหมดทั้งตัว ไม่มีลำตัวสีเหลืองหรือสีน้ำตาลเข้มเป็นลายเหมือนยีราฟทั่วๆ ไปนั้น เนื่องจากยีราฟตัวแม่นั้น เกิดความผิดปกติทางพันธุศาสตร์ ที่เรียกว่าภาวะ Leucism หรือ ภาวะด่าง ซึ่งเป็นความผิดปกติในการยับยั้งสร้างเม็ดสีในเซลล์ผิวหนัง แต่ภาวะด่างในสัตว์ จะยังคงมีการเกิดสีคล้ำบนเซลล์ของเนื้อเยื่อที่ละเอียดอ่อน อย่างเช่น ดวงตา ซึ่งทำให้ยีราฟยังคงมีตาสีเข้ม

สำหรับพื้นที่เขตอนุรักษ์ธรรมชาติ อิสฮัปบินี ฮิโรลา นั้น มีโครงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้ม ฮิโรลา (HCP) และกลุ่มเอ็นอีโจคอยดูแล ซึ่ง HCP ได้เขียนข้อความลงในบล็อกบนโลกออนไลน์ว่า มีชาวบ้านในพื้นที่เห็นยีราฟเผือกแม่ลูกคู่นี้ และแจ้งมาให้เจ้าหน้าที่ดูแลป่าทราบตั้งแต่เดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา

ชาวบ้านและนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในเคนยา สุดตื่นเต้น เจอยีราฟเผือก หายาก สองแม่ลูก แทะเล็มกินต้นไม้ใบหญ้า อย่างสบายใจในเขตอนุรักษ์ จนสามารถถ่ายวิดีโอไว้ได้เป็นครั้งแรก 14 ก.ย. 2560 17:45 14 ก.ย. 2560 17:56 ไทยรัฐ