วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกหนี้น้ำตาไหล สบ.10นั่งฮ.มาเอง เสี่ยเปี๊ยก ปราณบุรี ยอมเซ็นคืนโฉนด9ราย


สบ.10 ลงพื้นที่ประจวบคีรีขันธ์ อีกรอบ นั่งหัวโต๊ะ ไกล่เกลี่ยลูกหนี้ “เสี่ยเปี๊ยก ปราณบุรี” ยอมลดต้นและดอกเบี้ย ปลดหนี้ได้แล้ว 9 ราย พร้อมคืนโฉนด ลูกหนี้ถึงน้ำตาซึม บอกเข็ดแล้ว จะไม่ขอเป็นหนี้ใครอีกแล้ว... 


เวลา 12.00 น. วันที่ 14 ก.ย. ที่ห้องประชุม สภ.ปราณบุรี อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ความคืบหน้ากรณี พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา ที่ปรึกษา สบ. 10 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้น บริษัท สหยานยนต์ปราณบุรี จำกัด เลขที่ 99 หมู่ 7 ต.เขาน้อย อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 60 ภายหลังพบว่า นายสุธี ธนนันท์ศิริ หรือ เสี่ยเปี๊ยก เจ้าของบริษัทดังกล่าว มีพฤติกรรมเป็นผู้มีอิทธิพลทำการปล่อยเงินกู้และเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด จึงแจ้งข้อหาและดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อมาได้มีผู้เสียหายรายอื่นที่เป็นลูกหนี้ของนายสุธีเดินทางเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ อีก 47 รายการ 

ในวันนี้ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา ที่ปรึกษา สบ.10 ได้เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ญาณพงศ์ โสมาภา รอง ผบก.น.8 ลงพื้นที่ อ.ปราณบุรีเพื่อติดตามความคืบหน้าของคดี โดยมี พ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ทองงามตระกูล รอง ผบก.ภ.ประจวบคีรีขันธ์ พ.ต.อ.ภาคภูมิ โห้ใย ผกก.สภ.ปราณบุรี พ.ต.ท.สมบูรณ์ ตันติวรพิพัฒน์ รอง ผกก.(สอบสวน) พร้อมทีมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสอบสวน สภ.ปราณบุรี และชาวบ้านที่กู้เงินนอกระบบจำนวน 47 ราย เข้าพบ 

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ประสานหาแหล่งเงินทุนเพื่อช่วยเหลือในการไถ่ถอนที่ดินทำกินจากนายทุน โดยการประสานงานกับผู้อำนวยการศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมกระทรวงยุติธรรม (ศนธ.ยธ.) และกองทุนหมุนเวียน เพื่อการกู้ยืมแก่เกษตรกรและผู้ยากจน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นอกจากนี้ยังได้ให้ตำรวจ สภ.ปราณบุรี เป็นคนกลางในการเจรจาไกล่เกลี่ยระหว่างเจ้าหนี้กับลูกหนี้ จำนวน 47 รายดังกล่าว

จากนั้นนายสุธี ธนนันท์ศิริ หรือเสี่ยเปี๊ยก ได้เดินทางพร้อมด้วยทนายความเข้าพบ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา หลังจากเจรจาไกล่เกลี่ยแล้ว ได้ข้อยุติว่า ลูกหนี้รายใดที่ผ่อนชำระดอกเบี้ยเกินกว่าเงินต้นแล้ว หรือหากมียอดเงินต้นขาดเพียงเล็กน้อยแต่มีประวัติเป็นลูกหนี้ที่ดี ผ่อนชำระตรงเวลา จะยกหนี้ให้ ปรากฏว่ามีลูกหนี้ครบตามเกณฑ์ และบางรายนำเงินส่วนต่างที่เหลือเพียงเล็กน้อยมาปิดยอด ทำให้หมดภาระหนี้สินได้แล้ว รวม 9 ราย 

ส่วนลูกหนี้ที่เหลือ พบว่า มีการเจรจาปรับโครงสร้างหนี้ ทำสัญญาใหม่ โดยลดดอกเบี้ยให้โดยคิดอัตราดอกเบี้ย เหลือเพียงร้อยละ 1 บาทต่อเดือน หรือ ร้อยละ 12 บาทต่อปี จากเดิมคิดดอกเบี้ยร้อยละ 48 ต่อปี ให้ผ่อนชำระทั้งต้นและดอก รวม 24 ราย และส่วนที่เหลืออีก 14 รายอยู่ระหว่างเจรจา

ทั้งนี้ หลังพูดคุยแล้วทุกฝ่ายพอใจ เสี่ยเปี๊ยก จึงได้นำโฉนดที่ดิน จำนวน 2 แปลง และที่เหลือเป็นเอกสาร ภ.บ.ท.5 มอบคืนให้กับลูกหนี้สำหรับลูกหนี้ที่ปลอดหนี้แล้ว จำนวน 9 ราย ปรากฏว่าลูกหนี้ถึงกับน้ำตาซึมที่ได้เห็นโฉนดที่ดินของตนเองอีกครั้ง และลูกหนี้ที่เหลือถึงกับยิ้มได้ เพราะมีความหวังว่า หากผ่อนครบตามกำหนดตามที่ได้มีการปรับโครงสร้างหนี้ใหม่มีโอกาสจะได้ที่ดินกลับคืนมา แต่หากผ่อนแต่ดอกเบี้ยเหมือนเดิมคงไม่มีโอกาสได้ที่ดินคืนพล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา ที่ปรึกษา สบ10 กล่าวว่า ปัญหาหนี้นอกระบบที่ อ.ปราณบุรี นี้ สามารถยุติลงได้ด้วยดีด้วยความร่วมมือระหว่างเจ้าหนี้กับลูกหนี้ โดยมีทั้งประเภท ลดต้น ลดดอกเบี้ยให้ มีการปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเอื้อประโยชน์ต่อการผ่อนชำระคืน สร้างความพึงพอใจกับทุกฝ่าย โดยพบว่า ในส่วนของ 9 รายแรกนั้น ได้รับการลดหนี้ลงไป 767,000 บาท ได้ที่ดินคืน 78 ไร่ ส่วนลูกหนี้ที่เหลือนั้น ได้รับการลดหนี้ลงไป 4,117,000 บาท ได้ที่ดินคืน 340 ไร่ เศษ รวมทั้งหมด 34 รายในวันนี้นั้น ลดหนี้ลงไป 4,984,000 ได้รับที่คืนรวม 418 ไร่ 

ด้านนายสุธี หรือเสี่ยเปี๊ยก เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาไม่มีเจตนาเก็บดอกเบี้ยแพงแต่อย่างใด คนที่มากู้เงินล้วนเป็นคนที่รู้จักมักคุ้น เรียกว่าเป็นพี่เป็นน้อง ตนจึงมีเจตนาจะช่วยเหลือเท่านั้น แต่ขณะนี้ตนน้อมรับนโยบายของรัฐบาลเรื่องการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ จึงได้มีการปรับโครงสร้างหนี้และลดดอกเบี้ยดังกล่าว เพื่อจะช่วยเหลือชาวบ้านที่ส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรที่มีความยากลำบาก โดยขอยืนยันว่าตลอดระยะเวลา 4-5 ปีที่ผ่านมา ตนไม่เคยยึดที่ดินทำกินของใคร และไม่เคยรังแกใคร ขอให้สังคมและสื่อมวลชนให้ความเป็นธรรมกับตนด้วย ที่ผ่านมามีคนเดือดร้อนต้องการเงินมาขอให้ช่วย ตนก็ช่วย เท่านั้นเอง ซึ่งยืนยันว่าการลดดอกเบี้ย ยกหนี้และคืนที่ดินให้กับชาวบ้านตนทำให้จากใจจริง ขอให้เข้าใจตนด้วยว่าตนไม่ใช่เจ้าหนี้โหด และหลังจากนี้ตนจะไม่ให้ใครกู้ยืมเงินอีกต่อไปแล้ว เพราะเรื่องเงินกู้ไม่ใช่อาชีพของตนเอง ซึ่งธุรกิจของตนนั้น คือธุรกิจขายรถจักรยานยนต์ เท่านั้น

ขณะที่นางอ้น (นามสมมติ) ชาวต.บึงนคร อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หนึ่งในลูกหนี้ กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้รับที่ดินคืน ซึ่งเป็นที่ดินทำกินในปัจจุบันทำไร่สับปะรด โดยได้นำที่ดิน เป็นเอกสาร ภ.บ.ท.5 จำนวน 6 ไร่ ที่ ต.บึงนคร ไปกู้เงินมาทำไร่ 70,000 บาท ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2557 ผ่อนตรงมาตลอด จึงถึงตอนนี้คิดเงินต้นและดอกเบี้ยแล้ว คงเหลือ 47,000 บาท ปรากฏว่าเสี่ยเปี๊ยกยกหนี้ให้ หลังจากนี้ไม่ขอกู้เงินอีกแล้ว รู้สึกเข็ดกับภาระหนี้สิน และจะตั้งใจทำไร่ต่อไป.

สบ.10 ลงพื้นที่ประจวบคีรีขันธ์ อีกรอบ นั่งหัวโต๊ะ ไกล่เกลี่ยลูกหนี้ “เสี่ยเปี๊ยก ปราณบุรี” ยอมลดต้นและดอกเบี้ย ปลดหนี้ได้แล้ว 9 ราย พร้อมคืนโฉนด ลูกหนี้ถึงน้ำตาซึม บอกเข็ดแล้ว จะไม่ขอเป็นหนี้ใครอีกแล้ว... 14 ก.ย. 2560 17:37 14 ก.ย. 2560 18:02 ไทยรัฐ