วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' วอนอย่าถามผูกมัดเลือกตั้งปี 61 ยันสรรหา กกต.ไม่สะดุด

"มีชัย" ขออย่าถามผูกมัดเลือกตั้งปี 61 โอดใกล้ครบกำหนด 240 วัน ร่าง ก.ม.ลูกหืดขึ้นคอ ยันสรรหา กกต.ใหม่ไม่สะดุด

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า กรธ.ต้องทำกฎหมายลูกทั้งหมดให้เสร็จภายใน 240 วัน เมื่อกฎหมายลูก 4 ฉบับ ที่เกี่ยวกับเลือกตั้ง ประกาศใช้ จึงเริ่มนับหนึ่งกำหนดวันเลือกตั้ง จะเห็นว่ากรอบเวลาทำกฎหมายลูกกำหนดชัด แต่วันเริ่มนับหนึ่งกำหนดวันเลือกตั้งไม่ได้ตายตัว ตอนนี้กรธ.อยู่ระหว่างการจัดทำร่างกฎหมายลูกว่าด้วยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งการตั้งที่ปรึกษา กรธ.เพิ่ม 3 คน เพื่อมาดูร่างกฎหมาย ป.ป.ช. ก็มาช่วยกันชี้แนะให้มีประสิทธิภาพสูงสุด พอคนมากขึ้นก็ใช้เวลามากขึ้น แต่ต้องเสร็จภายในเดือน ก.ย.นี้ จากนั้นจึงทำร่างกฎหมายว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.และร่างกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ต่อ แล้วส่งให้ สนช.พิจารณาต้นเดือน ธ.ค.ก่อนครบกำหนด 240 วัน สัก 1-2 วัน เพื่อเป็นการเผื่อเหลือเผื่อขาด

เมื่อถามว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นปลายปี 2561 ได้หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า "อย่าถามแบบนี้ มันจะไปผูกมัด แล้วกระทบกับคนอื่นที่ต้องทำงาน โดยมีกำหนดเวลาของตัวเอง ทุกฝ่ายต้องรู้เวลา ซึ่งก็เห็นแล้วว่าการทำกฎหมายลูกไม่ได้ง่ายเหมือนที่พูดกัน ตอนนี้ก็หืดขึ้นคอกันหมดแล้ว"

นายมีชัย กล่าวต่อว่า สำหรับ พ.ร.บ.ว่าด้วย กกต.ที่ประกาศใช้ กกต.ที่มีอยู่ก็ทำหน้าที่รักษาการ สามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ อาจออกระเบียบที่เกี่ยวเนื่องกับ พ.ร.บ.ในเบื้องต้นได้ แต่พอสรรหา กกต.ชุดใหม่เข้ามา อาจคิดไม่เหมือนกันแล้วปรับเปลี่ยนได้ ส่วนเจ้าหน้าที่ กกต.หากติดขัดตรงไหน ก็มาขอคำแนะนำจาก กรธ.ได้ หากกรธ.ยังอยู่ เช่น ผู้ตรวจการเลือกตั้ง แม้จะยังไม่มีเลือกตั้ง ควรคิดกลไกการคัดสรรไปก่อน โดยการสรรหากกต.ชุดใหม่ ภายใน 90 วัน จะไม่มีเหตุสะดุด เนื่องจากกฎหมายระบุให้คณะกรรมการสรรหาเป็นผู้ชี้ขาด เชื่อว่า กกต.ชุดใหม่ที่เข้ามาจะไม่มีปัญหาในการจัดการเลือกตั้ง แต่อาจต้องทำงานหนักกันแบบลิ้นห้อยหน่อย

"มีชัย" ขออย่าถามผูกมัดเลือกตั้งปี 61 โอดใกล้ครบกำหนด 240 วัน ร่าง ก.ม.ลูกหืดขึ้นคอ ยันสรรหา กกต.ใหม่ไม่สะดุด 14 ก.ย. 2560 17:07 14 ก.ย. 2560 17:20 ไทยรัฐ