วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.ตั้ง กก.สอบข้อเท็จจริง ผวจ.เมืองลับแล ถูกร้องเป็นผู้มีอิทธิพล

มท.ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงผู้ว่าฯ อุตรดิตถ์ ปมนายกเทศมนตรีร้องเป็นผู้มีพฤติกรรมเข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพล

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.60 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีมีคลิปนายกเทศมนตรี ต.ท่าเสา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ เรียกร้องให้กระทรวงมหาดไทย สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ตรวจสอบ นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.อุตรดิตถ์ เนื่องจากมีพฤติกรรมเข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพล ว่า เท่าที่ทราบขณะนี้ เหตุที่นายกเทศมนตรีใช้ถ้อยคำรุนแรง ทำนองว่าเหมือนไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการใช้คำสั่งมาตรา 44 ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งคำสั่งดังกล่าวเป็นคำสั่งที่ออกโดย คสช. ซึ่งไม่ใช่ออกมาจากทางจังหวัด และไม่ได้เกิดจากการรายงานของผู้ว่าราชการจังหวัดแต่อย่างใด ซึ่งเรื่องนี้น่าจะเกิดความเข้าใจผิดว่า ผวจ.ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ อย่างไรก็ตามกระทรวงมหาดไทยได้มีการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว

นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า นายพิพัฒน์ได้เข้าพบและชี้แจงกรณีที่ถูกพาดพิงด้วยวาจากับตนเองแล้ว แต่ตามระเบียบกระทรวงมหาดไทยจะต้องตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยในวันนี้ตนจะลงนามในคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง เพื่อรายงานข้อสรุปกลับมาภายใน 30 วัน.

มท.ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงผู้ว่าฯ อุตรดิตถ์ ปมนายกเทศมนตรีร้องเป็นผู้มีพฤติกรรมเข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพล 14 ก.ย. 2560 16:32 14 ก.ย. 2560 16:58 ไทยรัฐ