วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปล่อยไว้น่ากลัว! คนชุมพรเก็บศาลพระภูมิเก่าริมทาง ทิ้งทะเลทำหมู่บ้านปลา

ผู้ว่าฯชุมพร ชื่นชม ชาวบ้านตำบลสะพลี เก็บศาลพระภูมิเก่าถูกทิ้งข้างถนนจำนวนมาก มาสร้างหมู่บ้านปลาทรงไทยกลางทะเลนานกว่า 5 ปี ขยายพันธุ์สัตว์น้ำจนชุกชุม สร้างรายได้ให้ชาวประมงชายฝั่งอย่างยั่งยืน...

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 14 ก.ย.60 นายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานพิธีปล่อยลูกปูม้าจำนวน 5 ล้านตัว ลูกกุ้งแชบ๊วย 1 ล้านตัว บริเวณสะพานท่าเทียบเรือคลองเสม็ด หมู่ที่ 5 ตำบลสะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร ซึ่งเป็นกิจกรรมเกี่ยวเนื่องในวันประมงแห่งชาติที่จะมาถึงในวันที่ 21 ก.ย.60 นี้ โดยมี นายสิทธิสาร ศรีชุมพวง ประมงจังหวัดชุมพร นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอปะทิว นายนักรบ ณ ถลาง นายอำเภอเมืองชุมพร นายกฤษฎา โลพิศ นายกเทศเทศบาลตำบลสะพลี นายจารึก ผลจันทร์ กำนันตำบลสะพลี นายพิศิษฐ์ ลี้วิริยะไพฑูรย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ตำบลสะพลี เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลชุมพร นักเรียนและชาวประมงร่วมกิจกรรมจำนวนมาก

หลังเสร็จพิธีปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมคณะผู้เกี่ยวข้องได้ลงเรือหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลชุมพร เพื่อนำศาลพระภูมิรูปทรงไทยสภาพเก่าชำรุดเสียหายจำนวนมาก บรรทุกใส่แพขนาดใหญ่แล้วใช้เรือประมงลากออกไปในทะเลหน้าอ่าวตำบลสะพลีห่างจากฝั่งประมาณ 5 กิโลเมตร เพื่อปล่อยลงสู่ก้นทะเล สร้างเป็นหมู่บ้านปลาทรงไทยให้สัตว์น้ำได้เป็นแหล่งอยู่อาศัยแพร่ขยายพันธุ์ 

นายณรงค์ กล่าวว่า ชุมชนแห่งนี้ถือเป็นตัวอย่างที่ดีที่ชาวบ้าน ชาวประมง ผู้นำชุมชน รวมตัวกันทำกิจกรรมโครงการสร้างหมู่บ้านทรงไทยให้ปลาและสัตว์น้ำได้อยู่อาศัยเป็นแหล่งเพาะขยายพันธุ์มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2556 ที่ริเริ่มโดย นายนักรบ ณ ถลาง เป็นนายอำเภอปะทิวขณะนั้น ซึ่งได้ออกพื้นที่แล้วพบเห็นศาลพระภูมิเก่าชำรุดเสียหายถูกทิ้งไว้ตามริมทางริมถนน จนชาวบ้านทั่วไปและนักท่องเที่ยวได้พบเห็นแล้วเกิดความกลัวตามความเชื่อและความไม่สวยงามของบ้านเมือง จึงเกิดแนวคิดระดมผู้นำชุมชน ชาวบ้าน ชาวประมงไปเก็บศาลพระภูมิที่ถูกทิ้งตามจุดต่างๆ ในจังหวัดชุมพรจำนวนมากมากองไว้ที่ชายทะเลแห่งนี้ แล้วนิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธี ก่อนนำไปกองไว้ใต้ท้องทะเลเพื่อสร้างเป็นบ้านปลาทรงไทยให้สัตว์น้ำได้อยู่อาศัย 

ผวจ.ชุมพร กล่าวด้วยว่า จากโครงการดังกล่าว ผู้นำชุมชน ชาวบ้าน ชาวประมง ได้ทำกิจกรรมต่อเนื่องมาทุกปีจนถึงปัจจุบันได้กลายเป็นหมู่บ้านปลาทรงไทย ถือเป็นแหล่งปะการังเทียมเป็นชุมชนขนาดใหญ่ของสัตว์น้ำใต้ท้องทะเล มานานกว่า 5 ปีแล้ว ทราบว่าชาวประมงชายฝั่งจับสัตว์น้ำได้มากขึ้น ทั้งปลาทู ปลาอินทรี ปลาโอ ปูม้า และหมึก มีรายได้เพิ่มขึ้น จากการนำวัสดุที่ถูกทิ้งมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่ออาชีพประมงอย่างยั่งยืนถือเป็นเรื่องน่าชื่นชมอย่างมาก.

ผู้ว่าฯชุมพร ชื่นชม ชาวบ้านตำบลสะพลี เก็บศาลพระภูมิเก่าถูกทิ้งข้างถนนจำนวนมาก มาสร้างหมู่บ้านปลาทรงไทยกลางทะเลนานกว่า 5 ปี ขยายพันธุ์สัตว์น้ำจนชุกชุม สร้างรายได้ให้ชาวประมงชายฝั่งอย่างยั่งยืน... 14 ก.ย. 2560 16:02 14 ก.ย. 2560 17:03 ไทยรัฐ