วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระบุอายุ ปืนใหญ่บางสะพาน 230 ปี ต้นยุครัตนโกสินทร์ ใช้รบกับพม่า (คลิป)

เจ้าหน้าที่ศิลปากร ตรวจปืนใหญ่ที่เจอในคลองบางสะพาน ชี้น่าจะเป็นปืนใช้ในสงครามไทย-พม่า อายุประมาณ 230 ปี
 สมัยต้นรัตนโกสินทร์ นายอำเภอและชาวบ้าน อยากขอเอาไว้ อนุรักษ์ให้ลูกหลานได้ดู ส่วนตัวเลขที่เห็น น่าจะเป็นเลขยันต์...

จากกรณีเมื่อวันที่ 11 ก.ย.60 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กรมชลประทานขุดลอกคลองบางสะพาน ช่วงหมู่ 8 ต.แม่รำพึง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบแท่งเหล็กขนาดใหญ่คล้ายปืนใหญ่โบราณ ความยาวประมาณ 210 ซม. เส้นรอบปากกระบอกปืน 40 ซม.ขนาดรูลำกล้องประมาณ 20 ซม. มีสนิมเหล็กเกาะเต็มตัวปืน จากนั้นนายศักดิ์ริน ทุมเสน นายอำเภอบางสะพานได้ขนย้ายมาเก็บรักษาไว้ที่ สภ.บางสะพาน (สภ.ย่อยนพคุณ) แล้วทำหนังสือราชการประสานเจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากรมาตรวจสอบ


ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 14 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.กรรณิการ์ เปรมใจ นักโบราณคดีชำนาญการ สำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี นายเลิศยศ แย้มพราย ปลัดอาวุโส อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พ.ต.ท.ชาติ แสนทวีสุข สวป.สภ.บางสะพาน พร้อมเจ้าหน้าที่ ร่วมตรวจสอบปืนใหญ่ที่พบในคลองบางสะพาน


น.ส.กรรณิการ์ เปรมใจ กล่าวว่า หลังตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นปืนใหญ่ช่วงกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น มีอายุเกิน 230 ปี และน่าจะเกี่ยวกับปืนที่ใช้สู้รบในสงครามไทย พม่า เนื่องจากมีการเดินทัพผ่านลำคลองจุดที่พบปืนใหญ่กระบอกนี้ ส่วนลักษณะรอยคล้ายตัวอักษรหรือตัวเลขบนลำปืนนั้น น่าจะเป็นการแกะสลักยันต์ และขั้นตอนต่อไปหลังสำรวจจะทำบันทึกรายงานผู้บังคับบัญชาเพื่ออนุรักษ์เป็นโบราณวัตถุ


ส่วน นายเลิศยศ แย้มพราย กล่าวว่าชาวบ้านในพื้นที่ต้องการอนุรักษ์ปืนใหญ่กระบอกนี้ไว้ที่อำเภอบางสะพาน เช่นเดียวกับนายอำเภอบางสะพาน ที่ต้องการอนุรักษ์ไว้ด้วย ซึ่งหลังจากเจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากรสำรวจตามกระบวนการเรียบร้อยแล้วจะทำหนังสือแจ้งความประสงค์เพื่ออนุรักษ์ปืนใหญ่กระบอกนี้ไว้ที่อำเภอบางสะพานต่อไป.

เจ้าหน้าที่ศิลปากร ตรวจปืนใหญ่ที่เจอในคลองบางสะพาน ชี้น่าจะเป็นปืนใช้ในสงครามไทย-พม่า อายุประมาณ 230 ปี
 สมัยต้นรัตนโกสินทร์ นายอำเภอและชาวบ้าน อยากขอเอาไว้ อนุรักษ์ให้ลูกหลานได้ดู ส่วนตัวเลขที่เห็น น่าจะเป็นเลขยันต์... 14 ก.ย. 2560 15:56 15 ก.ย. 2560 11:24 ไทยรัฐ