วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ส.เตือนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ หลอกขายรถราคาถูก

เลขาฯ ป.ป.ส. ชี้แจงกรณีการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. หลอกขายรถยนต์ ราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อเป็นอันขาด

จากกรณีที่สื่อมวลชนเสนอข่าวว่า มีมิจฉาชีพหลอกขายรถยนต์ โดยอ้างว่าเป็นรถยนต์ที่มาจากการถูกยึด และคดีถึงที่สุดแล้ว จึงนำมาขายในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด นอกจากนี้ยังหลอกให้ผู้เสียหายชักชวนให้ผู้อื่นมาซื้อเพื่อที่จะได้รับส่วนแบ่งจากการขาย โดยใช้วิธีการส่งภาพรถให้ผู้เสียหายผ่านทางโทรศัพท์มือถือและพาไปดูรถยนต์ แต่เมื่อจ่ายเงินจองรถยนต์ไปแล้ว ทำทีว่าเอกสารไม่ครบถ้วน จากนั้นก็ไม่สามารถติดต่อได้ ทั้งยังได้แอบอ้างว่าตนเองเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งหนึ่ง หรือเป็นเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ก.ย.60 นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส.เผยว่า ขอชี้แจ้งว่า ผู้แอบอ้างรายดังกล่าวไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับสำนักงาน ป.ป.ส. และไม่เคยเป็นเจ้าหน้าที่ของสำนักงาน ป.ป.ส. มาก่อน และประการสำคัญการขายทอดตลาดทรัพย์สินของผู้ที่กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดนั้น จะต้องดำเนินการตามระเบียบ ขั้นตอนที่ชัดเจนที่กำหนดไว้ใน พ.ร.บ.ปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 การขายทอดตลาดทรัพย์สินของผู้ที่กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด จะต้องมีคำสั่งจากเลขาฯ ป.ป.ส. ให้นำทรัพย์สินที่ศาลมีคำสั่งให้ริบทรัพย์สินนั้นตกเป็นของกองทุนป้องกันและปราบปรามยาเสพติด และเป็นทรัพย์สินที่ไม่เหมาะสมในการเก็บรักษา หรือเก็บไว้จะเป็นภาระแก่ทางราชการ ออกขายทอดตลาด

"โดยมีการแต่งตั้งคณะกรรมการขายทอดตลาด เพื่อพิจารณา กำกับดูแล รวมถึงกำหนดราคาขั้นต่ำของทรัพย์สินที่จะขายทอดตลาด ต้องกระทำโดยเปิดเผย มีการประกาศให้สาธารณชนรับรู้ และเข้าร่วมการประมูลเพื่อนำเงินและรายได้ดังกล่าวไปใช้ประโยชน์ หรือสนับสนุนการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดต่อไป ฝากเตือนให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อการแอบอ้างเป็นอันขาด ขณะนี้ได้สั่งการให้ดำเนินการติดตามตรวจสอบผู้แอบอ้างรายดังกล่าวแล้ว พบว่ามีการกระทำความผิดลักษณะนี้ในหลายพื้นที่ เช่น จ.เชียงใหม่ จ.เชียงราย จ.นครราชสีมา จ.นครสวรรค์ และจะดำเนินการติดตามอย่างเข้มงวดต่อไป โดยหากพบเห็นผู้กระทำความผิด สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน ป.ป.ส. 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง" นายศิรินทร์ยา กล่าว.

เลขาฯ ป.ป.ส. ชี้แจงกรณีการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. หลอกขายรถยนต์ ราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อเป็นอันขาด 14 ก.ย. 2560 14:01 14 ก.ย. 2560 14:26 ไทยรัฐ