วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ไม่กังวล ก.ม.ลูก 2 ฉบับ ค้าง สนช.กระทบโรดแม็ปเลือกตั้ง

"วิษณุ" ย้ำปฏิรูปไม่ใช่ความฝัน ยัน ป.ย.ป.ไม่ทำงานซ้ำซ้อนคณะกรรมการปฏิรูป 11 ด้าน ไม่กังวล ก.ม.ลูกค้าง สนช. 2 ฉบับ กระทบโรดแม็ป ลต.คาด กกต.ชุดใหม่เคาะวันเลือกตั้ง โยนถาม คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 60 ที่โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ "การปฏิรูปกฎหมายเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน" ตอนหนึ่งว่า การปฏิรูปเป็นสิ่งที่ต้องเดินหน้า ไม่ใช่สิ่งที่นึกจะทำก็ทำ ไม่ใช่ความฝันของนักวิชาการ ที่ใครหลายคนบอกว่าเป็นการบีบบังคับชาวบ้านให้เข้ามาสู่กระบวนการ ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการปฏิรูปเดินหน้าไปพร้อมกับคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) นอกจากนี้ คณะกรรมการปฏิรูปทั้ง 11 ด้าน ยังเดินหน้าไม่ได้จนกว่าแผนปฏิรูปจะเสร็จสิ้น ดังนั้น ป.ย.ป.ยังคงมีหน้าที่และไม่ต้องกลัวการปฏิรูปของทั้ง 2 ส่วนนี้จะทำงานซ้ำซ้อนกัน เพราะที่สุดแนวทางปฏิรูปของทั้ง 2 ส่วนจะต้องมาพบกันที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งจะเป็นผู้ตัดสินว่าจะใช้แนวทางใด และที่สำคัญแนวทางปฏิรูปต่างๆ จำเป็นต้องให้ประชาชนมีส่วนร่วม เพราะไม่เช่นนั้นการปฏิรูปต่างๆ จะไม่ยั่งยืน ขณะเดียวกัน การปฏิรูปต่างๆ จะมีอุปสรรคที่ความเคยชินของคนในสังคม เพราะการปฏิรูปคือการเปลี่ยนแปลง ย่อมมีผู้ได้รับผลกระทบ จึงต้องคิดวิธีการเยียวยา ถ้าเยียวยาแล้วไม่พอก็ต้องอดทน อดกลั้นแล้วจะผ่านพ้นไป เนื่องจากเราไม่สามารถทำให้ทุกคนพอใจได้

นายวิษณุ กล่าวต่อถึงกรณีคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ มีแนวคิดกระจายอำนาจให้กองบัญชาการแต่ละกองบัญชาการ บริหารจัดการกันเองว่า ไม่ทราบรายละเอียด แต่สุดท้ายแนวคิดต่างๆ ต้องส่งมาให้ ครม.พิจารณาเพื่อแก้กฎหมาย และการปฏิรูปต่างๆสุดท้ายต้องมาจบที่ ครม. เพราะกำหนดในรัฐธรรมนูญ แต่หาก ครม.จะค้านโดยไม่มีเหตุสมควรคงไม่ได้ เว้นแต่สังคมแตกกันเป็น 2 กระแส ครม.ก็ต้องเลือกดูว่าจะเอาอย่างไร

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ระบุว่า การสรรหา กกต.ชุดใหม่ หลังจากพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง มีผลบังคับใช้จะเสร็จสิ้นในวันที่ 12 ธ.ค.ว่า รัฐบาลไม่ได้คิดกรอบในเรื่องนี้ เพราะวิธีการสรรหาต้องเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดไว้

เมื่อถามว่า ต้องได้ กกต.ที่มาจากศาลฎีกาก่อน กกต.ที่มาจากการสรรหา 5 คน หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า จำรายละเอียดไม่ได้ ส่วนผู้ที่จะจัดการเลือกตั้งครั้งต่อไปหากการเลือกตั้งเกิดขึ้นเร็วนั้น การสรรหา กกต.ชุดใหม่ยังไม่เสร็จ กกต.ชุดเก่าก็ต้องดำเนินการ หากการสรรหาเสร็จก่อน กกต.ชุดใหม่ก็ต้องดำเนินการ และส่วนตัวเชื่อว่าวันเลือกตั้ง กกต.ชุดใหม่น่าจะเป็นผู้กำหนด

เมื่อถามถึงความคืบหน้า พ.ร.ป.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐบาลได้ทูลเกล้าฯ พ.ร.ป.ไปแล้ว 3 ฉบับ คือ พ.ร.ป.กกต.ที่ประกาศใช้ไปแล้ว พ.ร.ป.พรรคการเมือง และ พ.ร.ป.วิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งยังไม่โปรดเกล้าฯ ลงมา ทั้งนี้ กฎหมายทุกฉบับเมื่อทูลเกล้าฯ ไปแล้วมีเวลา 90 วัน ซึ่งเป็นพระราชอำนาจ ส่วนกฎหมายลูกยังค้างอยู่ที่ สนช. 2 ฉบับ รัฐบาลกังวลว่าจะกระทบกับโรดแม็ปเลือกตั้งนั้น รู้สึกเฉยๆ ไม่กังวล

เมื่อถามว่า หาก พ.ร.ป.พรรคการเมืองประกาศใช้แล้ว จะเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมทางการเมืองหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะ พ.ร.ป.ดังกล่าวไม่เกี่ยวกับการเปิดโอกาสให้ทำกิจกรรม เรื่องนั้นเป็นนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

"วิษณุ" ย้ำปฏิรูปไม่ใช่ความฝัน ยัน ป.ย.ป.ไม่ทำงานซ้ำซ้อนคณะกรรมการปฏิรูป 11 ด้าน ไม่กังวล ก.ม.ลูกค้าง สนช. 2 ฉบับ กระทบโรดแม็ป ลต.คาด กกต.ชุดใหม่เคาะวันเลือกตั้ง โยนถาม คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง 14 ก.ย. 2560 12:45 14 ก.ย. 2560 13:40 ไทยรัฐ