วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย! 'น้องมุก'ลูกตายคาท้อง ช็อกหมดสติ กลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา

วอนช่วยเหลือ! "น้องมุก" สาววัย 20 ปี ป่วยไม่รู้สึกตัว หลังจากท้องไม่รู้ตัว จนลูกตายคาท้อง แล้วเกิดช็อกหมดสติ จากนั้นไม่ฟื้นต่ออีกเลย ต้องนอนติดเตียงมาแล้วปีกว่า พ่อแม่ต้องออกจากงานมาดูแล ค่าใช้จ่ายสูง ได้รับเพียงเงินช่วยจากประกันสังคม กำลังเดือดร้อนหนัก จึงต้องขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ...

ที่จังหวัดอุบลราชธานี พบหญิงสาวตั้งท้องแล้วไม่ทราบว่าตัวเองท้อง เป็นคนรูปร่างอ้วนและประจำเดือนมาไม่ปกติ เกิดปวดท้องและช็อกหลายครั้ง จนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลญาติถึงทราบว่าท้องและเด็กเสียชีวิตในท้องจากครรภ์เป็นพิษ และต้องนอนป่วยติดเตียงมาแล้วกว่า 1 ปี กำลังเดือดร้อนเรื่องค่าใช้จ่ายในการดูแล วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ... 


ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 174 หมู่ที่ 1 ตำบลนาเลิน อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นบ้านของ น.ส.ปิยธิดา บุญประชุม อายุ 20 ปี นอนบนเตียงผู้ป่วย โดยมีนางเมนิษา บุญประชุม ซึ่งเป็นแม่คอยดูแลช่วยเหลือเช็ดถูกตัว พลิกตัวกลับด้านซ้ายและด้านขาว พร้อมบีบนวดแขนขาให้กับลูกสาว แม้จะไม่รับรู้ แต่แม่ก็ทำให้ลูกเกิดความสัมผัสได้รู้ถึงความห่วงใยของแม่และพ่อ เพื่อให้ลูกได้ฟื้นความทรงจำกลับมา ซึ่งแม่ได้ทำด้วยความรักและหวังว่าลูกจะกลับฟื้นมาเป็นปกติ หรือกลับมาช่วยเหลือตัวเองได้

นางเมนิษา บุญประชุม ได้เล่าทั้งน้ำตาว่า ลูกคือน.ส.ปิยธิดา บุญประชุม หรือน้องมุก อายุ 20 ปี ได้แต่งงานและพาครอบครัวไปทำงานหาเงินที่กรุงเทพฯ เป็นโรงงานเหล็กได้ประมาณ 2 ปี เกิดอาการป่วยด้วยอาการปวดท้องรุนแรงถึงขั้นช็อกได้ส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลที่กรุงเทพฯ หลังจากแพทย์รับตัวเข้ารักษาตัว เกิดอาการช็อกหลายครั้งทางแพทย์ได้ซักประวัติคนไข้ว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ตอนนั้นบอกไม่ได้ตั้งครรภ์เพราะสามี และคนป่วยบอกว่าไม่ท้อง เพราะน้องปกติมีรูปร่างอ้วนอยู่แล้ว ส่วนประจำเดือนก็ไม่ค่อยมาจึงไม่คิดว่าตัวเองท้อง ซึ่งทางแพทย์ที่ตรวจรักษาบอกว่าอายุครรภ์ ครบกำหนดคลอด เด็กเสียชีวิตในท้องแล้ว และต้องนำเด็กออก ซึ่งทางครอบครัวก็อนุญาตหลังจากที่เด็กออกมาแล้ว น้องมุกนอนไม่ฟื้นไม่รู้สึกตัว ซึ่งทางแพทย์บอกว่าเกิดจากอาการช็อกบ่อย จากครรภ์เป็นพิษ ส่งผลกระทบต่อสมอง โดยน้องมุกนอนไม่รู้สึกตัวที่โรงพยาบาล 6 เดือน สามารถลืมตาได้ แต่ไม่มีความรับรู้ใดๆ ทั้งพ่อ แม่ และสามีของน้องมุกต้องผลัดเปลี่ยนกันไปดูแล ต้องให้อาหารทางสายยาง และคอยดูดเสมหะออกให้ตลอดเวลา การรักษาตัวอยู่ที่กรุงเทพฯ มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง สำหรับญาติที่ต้องเดินทางไปเฝ้าไข้ ได้ขอให้ทางโรงพยาบาลส่งตัวมารักษาที่จังหวัดอุบลราชธานี 


หลังจากนั้นทางแพทย์บอกว่าให้นำไปดูแลต่อที่บ้านและให้มาพบแพทย์เดือนละ 1 ครั้ง โดยน้องมุกมีค่ารักษาจากประกันสังคม พ่อและสามีขอน้องมุกต้องลาออกจากงานมาช่วยสับเปลี่ยนกันดูแล และกลับมาประกอบอาชีพทำนาซึ่งมีรายได้เพียงปีละ 1 ครั้ง ซึ่งขณะนี้มีรายจ่ายในการดูแลน้องมุกตกเดือนละประมาณ 8,000-10,000 บาท โดยน้องมุกได้รับค่าเงินช่วยเหลือจากประกันสังคมเดือนละ 5,000 บาท ซึ่งได้นำมาซื้ออุปกรณ์ ค่านมซึ่งมีราคาแพงมาก ค่าแพมเพิร์ส ตอนนี้ทางครอบครัวกำลังเดือดร้อน และต้องให้สามีน้องมุกไปหางานทำที่กรุงเทพฯ เพื่อเป็นรายได้ช่วยเหลือครอบครัว ส่วนตนเองและสามีต้องผลัดเปลี่ยนกันดูแลน้องมุก

นางเมนิษา บุญประชุม แม่ของน้องมุก ได้วิงวอนผู้ใจดี เพื่อช่วยเหลือผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง ท่านใดจะร่วมช่วยเหลือให้น้องมุกได้ ที่ น.ส.ปิยธิดา บุญประชุม ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางจาก เลขที่บัญชี 179-475664-1 เบอร์โทร.094-5296175 หรือที่บ้านเลขที่ 174 หมู่ที่ 1 ตำบลนาเลิน อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี.

วอนช่วยเหลือ! "น้องมุก"สาววัย 20 ปี ป่วยไม่รู้สึกตัว หลังจากท้องไม่รู้ตัว จนลูกตายคาท้อง แล้วเกิดช็อกหมดสติ จากนั้นไม่ฟื้นต่ออีกเลย ต้องนอนติดเตียงมาแล้วปีกว่า พ่อ แม่ ต้องออกจากงานมาดูแล ค่าใช้จ่ายสูง ได้รับเพียงเงินช่วยจาก 14 ก.ย. 2560 12:10 14 ก.ย. 2560 13:44 ไทยรัฐ