วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ.อุทัยธานี ชวนเที่ยวงาน 'ย้อนรอย 111 ปี เสด็จประพาสต้น' 23-24 ก.ย.นี้

จังหวัดอุทัยธานี ชวนเที่ยวงาน "ย้อนรอย 111 ปี เสด็จประพาสต้น จ.อุทัยธานี" ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 10 ปี ระหว่างวันที่ 23-24 ก.ย.นี้ ณ ริมแม่น้ำสะแกกรัง วัดอุโปสถาราม จ.อุทัยธานี

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.60 นายศรัทธา คชพลายุกต์ ปลัดจังหวัดอุทัยธานี กล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดงานในครั้งนี้ เพื่อเพิ่มมูลค่าการท่องเที่ยวทางน้ำและกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดอุทัยธานี พร้อมตอบสนองนโยบาย Thailand 4.0 ของรัฐบาล ที่ต้องการให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ โดยตั้งเป้าหมายให้การจัดงานประพาสต้นเมืองอุทัยธานี เป็นส่วนหนึ่งของปฏิทินการท่องเที่ยวประจำปี ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาสู่จังหวัดอุทัยธานีให้มากยิ่งขึ้น

สำหรับกิจกรรมการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ในช่วงเช้าวันที่ 23 ก.ย.จะมีการอัญเชิญหลวงพ่อเงิน ซึ่งพระพุทธเจ้าหลวง ได้พระราชทานคืนแก่ชาวอู่ไท มาประดิษฐาน ณ บุษบก เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มาสักการะเป็นครั้งแรกในรอบ 100 ปี โดยไฮไลต์ของงานในช่วงบ่ายจะมีการจำลองขบวนแห่เรือเสด็จประพาสต้นที่ยิ่งใหญ่และสมจริง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมย้อนอดีตสู่หน้าประวัติศาสตร์ โดยมีขบวนเรือชาวแพอีกกว่า 30 ลำ ล่องไปตามแม่น้ำสะแกกรังระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร ส่วนในช่วงค่ำจะได้ตื่นตาตื่นใจกับการแสดง แสง สี เสียง สุดอลังการ ด้วยการเล่าเรื่องผ่านเทคนิคม่านน้ำขนาดใหญ่ เพื่อสัมผัสบรรยากาศเมื่อครั้งชาวพระชนกจักรีรับเสด็จพระพุทธเจ้าหลวง

นอกจากนี้ ภายในงานจะมีการนำเครื่องสังเค็ดที่พระพุทธเจ้าหลวงพระราชทานให้กับพระครูอุไทยธรรมนิเทศ เจ้าคณะใหญ่ในเวลานั้น ซึ่งมีอายุเก่าแก่หาชมได้ยาก มาจัดแสดงเพื่อให้ประชาชนได้ชม อาทิ บาตรฝาประดับมุก บาตรเนื้อลงหิน ย่าม หม้อน้ำ ตะเกียง พร้อมเยี่ยมชมนิทรรศการภาพเก่าเล่าขานตำนานอู่ไท เที่ยวชมตลาดโบราณบริเวณภายในวัดอุโปสถาราม แวะชิมและชมการสาธิตการทำขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมืองและงานฝีมือของดีจังหวัดอุทัยธานี กว่า 30 ซุ้ม

โดยในวันที่ 24 ก.ย.จะมีพิธีตักบาตรทางน้ำกับขบวนเรือภิกษุสงฆ์กว่า 30 ลำ ซึ่งเป็นขนบธรรมเนียมประเพณีที่อยู่คู่วิถีชาวพุทธลุ่มน้ำสะแกกรังมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะสร้างความประทับใจให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมงานในครั้งนี้อย่างแน่นอน

จังหวัดอุทัยธานี ชวนเที่ยวงาน "ย้อนรอย 111 ปี เสด็จประพาสต้น จ.อุทัยธานี" ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 10 ปี ระหว่างวันที่ 23-24 ก.ย.นี้ ณ ริมแม่น้ำสะแกกรัง วัดอุโปสถาราม จ.อุทัยธานี 14 ก.ย. 2560 12:08 14 ก.ย. 2560 13:56 ไทยรัฐ