วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิม จอง-อึน ส่งข้อความเห็นใจคิวบาถูก ‘เออร์มา’ ถล่ม แต่เมินฟลอริดา

คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ส่งข้อความแสดงความเสียใจถึงผู้นำคิวบา กรณีเฮอริเคนเออร์มา พัดถล่มประเทศ แต่ไม่ระบุถึงรัฐฟลอริดาที่ถูกเล่นงานหนักไม่แพ้กัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของประเทศเกาหลีเหนือ ส่งข้อความแสดงความเสียใจถึงนายราอูล คาสโตร ผู้นำคิวบา ซึ่งประเทศถูกเฮอริเคน ‘เออร์มา’ พัดถล่มจนได้รับความเสียหายอย่างหนัก มีผู้เสียชีวิต 10 รายในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม คิม ไม่ระบุถึงความเสียหายในรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นไม้เบื่อไม้เมากันแต่อย่างใด

ข้อความดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ ‘โรดอง ซินมุน’ สื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยาง โดยมีเนื้อหาว่า “ได้ทราบข่าวเรื่องผู้บาดเจ็บล้มตายและความสูญเสียมากมายที่เกิดจากพายุเฮอริเคน ซึ่งพัดถล่มภาคตะวันออกและภาคกลางของคิวบาเมื่อไม่นานมานี้แล้ว ผมขอแสดงความเสียใจและความเห็นใจถึงคุณ และส่งผ่านคุณไปยังรัฐบาลคิวบา, ประชาชน และผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ประสบภัยด้วย”

ทั้งนี้ นายชาง ชอล-วูน ศาสตราจารย์ของสถาบันเพื่อการศึกษาตะวันออกไกล อ้างว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ คิม จอง-อึน เป็นความพยายามเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์กับประเทศในแถบลาตินอเมริกา หลังจากพวกเขาทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ไปเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา และแสดงให้เห็นว่า เกาหลีเหนือให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ทางการทูตกับคิวบาเป็นพิเศษ หลังเม็กซิโกกับเปรูตัดสินใจขับทูตเกาหลีเหนือออกจากประเทศ

ในอดีต คิม จอง-อึน เคยส่งข้อความแสดงความเสียใจถึงประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย ผู้สูญเสียมารดาเมื่อเดือน ก.พ.ปี 2559 รวมทั้งเคยส่งข้อความแสดงความเสียใจถึงคิวบาเมื่อครั้งได้รับความเสียหายจากเฮอริเคนในปี 2555 ด้วย

คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ส่งข้อความแสดงความเสียใจถึงผู้นำคิวบา กรณีเฮอริเคนเออร์มา พัดถล่มประเทศ แต่ไม่ระบุถึงรัฐฟลอริดาที่ถูกเล่นงานหนักไม่แพ้กัน... 14 ก.ย. 2560 11:49 14 ก.ย. 2560 12:10 ไทยรัฐ