วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โต๊ะเล็กไทยจับมืออิตาลีเป็นพันธมิตร เล็งจัดเกมอุ่นเครื่องต้นปีหน้า

ฟุตซอลไทยจับมืออิตาลีเป็นพันธมิตร ประเดิมหวดแข้งทีมชาติต้นปีหน้า ขณะที่ “บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธาน พัฒนาฟุตซอลไทย มั่นใจไทยเดินมาถูกทางทั้งปูลปิสและนักเตะ เชื่อในเอเชียนอินดอร์เกมส์ มีลุ้นเหรียญทองแน่นอน ด้าน “ปูลปิส” เร่งปลุกความฮึกเหิมแข้งโต๊ะเล็กแย้มช่องว่างไทยห่างแชมป์โลกนิดเดียว ส่วนทีมหญิงถึงเติร์กเมนิสถานอย่างปลอดภัยเข้าพักหมู่บ้านนักกีฬาเรียบร้อย อย่างไรก็ตาม การแข่งขันทีมหญิงล่าสุดที่มีปัญหาเรื่องการถอนทีมของเวียดนาม และอินโดนีเซีย จากเดิมมี 3 สาย สายละ 3 ทีม ทำให้ฝ่ายจัดการแข่งขัน อาจจะทำการแบ่งสายใหม่ โดยจะปรับมาเล่น 2 สาย สายละ 3 และ 4 ทีมตามลำดับเอาที่ 1 และ 2 เข้ารอบ

“บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานพัฒนาฟุตซอลไทยกล่าวถึงทัวร์นาเมนต์ไทยแลนด์ไฟว์ที่ผ่านมา ซึ่งทีมชาติไทยมีผลงานชนะโมซัมบิก 10-3 แพ้คาซัคสถานแชมป์เก่า 1-2 แพ้แชมป์โลกอาร์เจนตินา 1-2 ว่า เป็นที่น่าพอใจสำหรับการจัดการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ไทยแลนด์ไฟว์ ซึ่งทีมที่เข้ามาแข่งขันล้วนเป็นยอดทีมระดับโลกทั้งทัวร์นาเมนต์เป็นการแข่งขันที่ดี สนุกสูสี แฟนฟุตซอลได้ชมการแข่งขันรายการที่ดี ทีมไทยได้ประโยชน์จากการแข่งขัน ซึ่งในอนาคตเราก็จะยกระดับการแข่งขันให้ดีขึ้นไปกว่านี้อีก

ในส่วนผลงานของทีมชาติไทย ขอเริ่มเท้าความตั้งแต่ช่วงซีเกมส์ ซึ่งขอบอกว่าช่วงซีเกมส์นั้นอาจจะเป็นช่วงเวลาที่เรายังไม่พร้อมนัก สำหรับการเตรียมทีมเข้าแข่งขัน ทำให้ระบบรูปแบบในการเล่นนั้นออกมายังไม่สมบูรณ์ ซึ่งก็ไม่อยากให้แฟนฟุตซอลใจร้อนด่วนสรุปทั้งผลงานโค้ชปูลปิสและนักเตะ ตนคิดว่าหากเราสมดุลลงตัวเมื่อไรเราจะน่ากลัวมาก ปูลปิส จะทำให้ทีมไทยน่ากลัวแข็งแกร่งในอนาคตได้อย่างแน่นอน ตนเชื่อมั่น ส่วนผลงานจากรายการนี้ จะทำให้เราน่าจะพร้อมมากทีเดียวสำหรับเอเชียน อินดอร์เกมส์ ซึ่งมีลุ้นยาวๆ สำหรับเหรียญทอง

นอกจากนี้ ได้มีการแถลงข่าวและเซ็น mou สัญญาความร่วมมือระหว่างคณะกรรมการฟุตซอลไทยกับคณะกรรมการสมาคมฟุตบอลอิตาลีฝ่ายฟุตซอล โดย “บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานพัฒนาฟุตซอลไทย เปิดเผยว่า เราจะผนึกกำลังเป็นพันธมิตร เพื่อแลกเปลี่ยนศาสตร์ฟุตซอลกับทางสมาคมฟุตบอลอิตาลี ซึ่งนอกจากความร่วมมือในวันข้างหน้าในเรื่องของการส่งผู้เล่น ผู้ตัดสินไปฝึกซ้อมหรืออบรมที่อิตาลีแล้วนั้น ในเบื้องต้น ช่วงไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่สเปนในต้นปีหน้า เราก็จะเดินทางไปอิตาลี เพื่อไปอุ่นเครื่องกับทีมชาติอิตาลี 1 เกมด้วย นอกจากนี้ในส่วนของสโมสร ก็จะมีการจัดแมตช์แข่งขันระหว่างแชมป์ไทย กับแชมป์ลีกอิตาลีด้วย

“บิ๊กป๋อม” เผยว่า จุดเริ่มต้นนี้มาจากทางอิตาลีที่มองเห็นศักยภาพความตั้งใจของไทยในการพัฒนาฟุตซอลจึงอยากจะให้พัฒนาเติบโตไปด้วยกัน โดยอนาคตก็จะมีฟุตซอลระดับทวีปจัดระหว่างกันมากขึ้นด้วย

ด้าน มร.อันเดรีย มอนโตโมโร คณะกรรมการฝ่ายฟุตซอลสมาคมฟุตบอลอิตาลี กล่าวว่า เป็นที่น่ายินดีที่ปูลปิส ประสานกับทางฝ่ายอิตาลีมา และเราก็มองว่าเป็นสิ่งที่ดีที่จะสนับสนุนซึ่งกันและกัน จากผลงานที่ผ่านมาและความตั้งใจที่จะพัฒนาวงการฟุตซอลไทยดังที่จะเห็นจากการจัดแข่งขันฟุตซอลโลกมาแล้ว และยังเดินหน้าพัฒนาด้านอื่นๆอย่างต่อเนื่อง จนสโมสรคว้าแชมป์เอเชียอีกครั้ง ก็ต้องบอกว่าเป็นสิ่งที่ดีที่เราจะเป็นพันธมิตรช่วยเหลือกันและกัน

ด้านโฆเซ มาเรีย ปาซอส เมนเดส “ปูลปิส” กุนซือใหญ่ทีมชาติไทย เผยหลังเกมแพ้อาร์เจนติน่า แชมป์โลก 1-2 ว่า “นับว่าเป็นเกมที่ตนภูมิใจในผลงานของลูกทีมทุกคนเป็นอย่างมาก เพราะเราสามารถสู้กับทีมแข็งแกร่งอย่างอาร์เจนตินาได้อย่างสนุกสูสี ช่วงแรกเราอาจจะเริ่มต้นแบบเกรงศักดิ์ศรีของพวกเขา แต่หลังจากที่ตนได้พูดคุยและปรับทัศนคติของนักเตะในช่วงพักครึ่งแล้ว ทุกคนสามารถกลับมาลงสนามและทำผลงานได้ดีจนสามารถทำประตูตีเสมอได้ แม้ว่าสุดท้ายเราจะโชคร้ายมาเสียประตูในช่วงท้ายเกมก็ตาม โดยภาพรวมของการแข่งขันครั้งนี้ ลูกทีมทุกคนสามารถทำผลงานได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะฟอร์มการเล่นกับคาซัคสถาน และอาร์เจนตินา ที่เป็นทีมระดับโลก ที่เหลือต่อจากนี้คือต้องปรับเรื่องทัศนคติในการเล่นของนักเตะเพียงเท่านั้น ซึ่งตนมั่นใจว่าจะดีขึ้นอย่างแน่นอน นอกจากนี้ ยังเป็นการชี้วัดว่าระยะห่างของเรากับทีมระดับโลกไม่ได้ห่างกันสักเท่าไรแล้ว”

สำหรับทีมฟุตซอลชายจะเดินทางไปแข่งขัน เอเชียน อินดอร์เกมส์ที่ประเทศเติร์กเมนิสถาน โดยเที่ยวบินที่ทีจี 646 เวลา 22.50 น. วันที่ 14 ก.ย. จากสนามบินสุวรรณภูมิถึงกรุงอาชกาบัต เวลา04.05 น. ส่วนทีมฟุตซอลหญิงไทยได้เดินทางถึงกรุงอาชกาบัต เป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา หลังใช้เวลาบิน 6 ชม. และเข้าพักที่หมู่บ้านนักกีฬา ซึ่งเจ้าภาพสร้างใหม่เอี่ยมประเดิมทัพกีฬาไทยชุดแรก

อย่างไรก็ดี การแข่งขันทีมหญิงล่าสุดที่มีปัญหาเรื่องการถอนทีมของเวียดนาม และอินโดนีเซีย จากเดิมมี 3 สาย สายละ 3 ทีม ทำให้ฝ่ายจัดการแข่งขัน อาจทำการแบ่งสายใหม่ โดยจะปรับมาเล่น 2 สาย สายละ 3 และ 4 ทีมตามลำดับ เอาที่ 1 และ 2 เข้ารอบ ซึ่งคาดว่าจะประชุมในวันที่ 14 ก.ย.นี้

ฟุตซอลไทยจับมืออิตาลีเป็นพันธมิตร ประเดิมหวดแข้งทีมชาติต้นปีหน้า ขณะที่ “บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธาน พัฒนาฟุตซอลไทย มั่นใจไทยเดินมาถูกทางทั้งปูลปิสและนักเตะ เชื่อในเอเชียนอินดอร์เกมส์ มีลุ้นเหรียญทองแน่นอน 14 ก.ย. 2560 10:11 14 ก.ย. 2560 10:58 ไทยรัฐ