วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชู iPhoneX มือถือแห่งอนาคต แอปเปิลฉลอง 10 ปีเปิดตัว 3 รุ่นรวด

แอปเปิลเปิดตัว iPhone X (ไอโฟน 10) ในงานอีเวนต์ครั้งใหญ่ที่สุดฉลองครบรอบ 10 ปี ระบุไอโฟน 10 คือจุดเริ่มต้นของสมาร์ทโฟนแห่งอนาคตในอีก 10 ปีข้างหน้า และเป็นครั้งแรกที่แอปเปิลเลือกเปิดตัวที่ Steve Jobs Theater ภายใน Apple Park สำนักงานใหญ่ของแอปเปิลที่เมืองคูเปอร์ติโน สหรัฐอเมริกา

งานเดียวกัน แอปเปิลยังได้แนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus รวมทั้ง Apple Watch 3 นาฬิกาอัจฉริยะ และ Apple TV รุ่นใหม่ ซึ่งเตรียมทยอยวางตลาดในเร็ววันนี้

นายทิม คุก ซีอีโอแอปเปิล อิงค์ ขึ้นเวทีเป็นคนแรก และได้แสดงความไว้อาลัยแก่ “สตีฟ จ็อบส์” ผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิลผู้ล่วงลับ ระบุสตีฟ จ็อบส์ เป็นตำนานของแอปเปิล เป็นผู้แนะนำไอโฟนเข้าสู่ตลาดมาจนครบ 10 ปีเต็ม โดยไอโฟนรุ่นแรก iPhone 1 ถือเป็นมือถือที่ปฏิวัติวงการด้วยระบบมัลติทัช ไปจนถึงการเปิดตัวแอพสโตร์ ซึ่งทำให้เกิดบริการบนมือถือมากมายและหลากหลายที่สุด

เขากล่าวว่า สตีฟ จ็อบส์ ควรเป็นคนเปิดสถานที่แห่งนี้ เพราะเป็นผู้ริเริ่มไอเดีย รวมทั้งสำนักงานใหม่ Apple Park ด้วย กระนั้น “ดีเอ็นเอ” ของสตีฟ จ็อบส์ จะอยู่ในแอปเปิลตลอดไป

โดยไฮไลต์ของการเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ในโอกาสครบรอบ 10 ปี อยู่ที่การเปิดตัว iPhone X (ไอโฟน 10) สมาร์ทโฟนที่ถูกดีไซน์ใหม่ทั้งหมด จัดเต็มด้วยเทคโนโลยีที่แอปเปิลระบุว่า เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นที่ดีที่สุด ด้วยการออกแบบด้วยกระจกทั้งหมด จอภาพ Super Retina ขนาด 5.8 นิ้ว หน้าจอ OLED ที่สวยเด่นสะดุดตา รวมทั้งชิพ A 11 Bionic ที่เร็วที่สุดและแรงที่สุด

ไอโฟน 10 ยังรองรับชาร์จแบตแบบไร้สาย ปลดล็อกแบบ Face ID ใช้ใบหน้าทดแทนสแกนลายนิ้วมือ หรือ “ทัช ไอดี” ไปจนถึงการเล่นเกม AR เสมือนจริง การแชร์ภาพ Animoji เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับ “อิโมจิ” (imoji) เคลื่อนไหวได้ 12 แบบ กล้องคู่หลังขนาด 12 ล้านพิกเซล กับโหมดถ่ายภาพบุคคลหรือ Portrait ด้วยเอฟเฟกต์ในการจัดแสงแตกต่างกัน 5 แบบ มีให้เลือก 2 สี คือ สีเงินและสีเทาสเปซเกรย์ ในรุ่นความจุ 64 GB และ 256 GB ราคาเริ่มต้น 999 ดอลลาร์สหรัฐฯ เปิดให้จองวันที่ 27 ต.ค. และเริ่มจำหน่าย 3 พ.ย.

ส่วน iPhone 8 และ 8 Plus ทำจากกระจกและอะลูมิเนียม จอภาพ Retina HD ชิพ A 11 Bionic มี 2 ขนาด คือ 4.7 นิ้ว และ 5.5 นิ้ว คุณสมบัติด้านกล้องใกล้เคียงกับรุ่น X วางจำหน่ายวันที่ 22 ก.ย. มี 3 สีให้เลือก คือ สีเทาสเปซเกรย์ สีเงิน และสีทอง ในรุ่นความจุ 64 GB และ 256 GB ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 699 ดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นต้นไป

ส่วนแอปเปิล วอทช์ 3 ใหม่ เพิ่มระบบเซลลูลาร์ด้วยการใส่ซิมพิเศษ ทำให้ใช้งานโทรศัพท์ได้ ราคาเริ่มต้นที่ 11,900 บาท ขณะที่ Apple TV 4K ออกแบบมาให้รองรับทั้ง 4K และ HDR ให้ภาพที่คมชัดขึ้น ราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 8,500 บาท โดยทั้งสองผลิตภัณฑ์จะเปิดให้จอง 15 ก.ย. วางจำหน่ายวันที่ 22 ก.ย. แต่สำหรับในประเทศไทย คงต้องรอการประกาศอย่างเป็นทางการอีกรอบ.

เงินในกระเป๋าสั่นมั้ย? Apple เปิด iPhone 8 - iPhone X

สื่อกลุ่มแรกที่ได้จับ iPhone X

สตีฟ จ๊อบส์ เทียเตอร์ สถานที่จัดงานในครั้งนี้

Apple Watch ซีรีส์ 3 แบบมีเซลูลาร์ เปิดตัวด้วยราคา 399$

iPhone8 และ iPhone8 Plus ที่มาพร้อมสีใหม่

Apple TV ความคมชัดระดับ 4K

สื่อจากหลายประเทศ ร่วมเปิดตัวคึกคัก

iPhone X (ไอโฟน เท็น) ที่มาพร้อมหน้าจอแบบไร้ปุ่มโฮม

ปลดล็อกด้วยระบบ Face ID หรือ การสแกนใบหน้า

สวยเข้าตาบ้างมั้ย?

ทิม คุก ซีอีโอ แอปเปิล ระบุว่า สตีฟ จ็อบส์ และถือเป็นความภูมิใจ และเป็นแรงบันดาลใจ ให้คนทั่วโลก

ทิม คุก เผย ยอดขาย iWatch แซงหน้า Rolex ขึ้นที่ 1 แล้ว

iWatch ใหม่

Animoji ของเล่นใหม่ สุดน่ารัก ส่งให้เพื่อนผ่านทาง iMessage

แท่นชาร์จไร้สายแบบใหม่ของแอปเปิล แอร์พาวเวอร์ (AirPower)

iPhone X มุมนี้ สวยพอมะ

เรียงลำดับไอโฟนทั้ง 3 รุ่น iPhone 8 Plus, iPhone X และ iPhone 8

แอปเปิลเปิดตัว iPhone X (ไอโฟน 10) ในงานอีเวนต์ครั้งใหญ่ที่สุดฉลองครบรอบ 10 ปี ระบุไอโฟน 10 คือจุดเริ่มต้นของสมาร์ทโฟนแห่งอนาคตในอีก 10 ปีข้างหน้า และเป็นครั้งแรกที่แอปเปิลเลือกเปิดตัวที่ Steve Jobs Theater ภายใน Apple Park 14 ก.ย. 2560 07:16 14 ก.ย. 2560 07:56 ไทยรัฐ