วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สดร. ชวนดูไลฟ์ เกาะติดภารกิจ 'ยานแคสสินี' พุ่งชนดาวเสาร์

สดร.ชวนติดตาม 'ยานแคสสินี' พุ่งชนดาวเสาร์ เผาไหม้ตัวเอง ปิดฉากภารกิจสุดท้าย 15 กันยายนนี้ หลังทำงานมายาวนานกว่า 20 ปี ...

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 13 ก.ย. 60 ดร. ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชวนติดตามภารกิจสุดท้ายยานอวกาศแคสสินี จับตานาที “แคสสินีพุ่งชนดาวเสาร์เผาไหม้ตัวเอง” ในวันที่ 15 กันยายน 2560 ปิดฉากการเดินทางและการสำรวจดาวเสาร์อันยาวนานกว่า 20 ปี ที่นำมาซึ่งคุณประโยชน์และการค้นพบองค์ความรู้ใหม่ ๆ แก่มวลมนุษยชาติ

สำหรับยานแคสสินีเป็นโครงการความร่วมมือของ 3 หน่วยงาน ได้แก่ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA) , องค์การอวกาศยุโรป (ESA) และองค์การอวกาศอิตาลี (ASI) เพื่อศึกษาดาวเสาร์ และดวงจันทร์บริวาร กว่า 20 ปี ที่ยานแคสสินี ถูกส่งขึ้นไปในห้วงอวกาศเพื่อสำรวจดาวเสาร์ ตั้งแต่ปี 2540 จนกระทั่งเข้าสู่วงโคจรของดาวเสาร์ในปี 2547 เป็นเวลานานถึง 13 ปี ที่ยานแคสสินี โคจรสำรวจรอบดาวเสาร์ และกำลังจะจบภารกิจโดยการพุ่งชนบรรยากาศดาวเสาร์ เพื่อเผาไหม้ตัวเองในวันที่ 15 กันยายนที่จะถึงนี้

ตลอดระยะเวลาการสำรวจ ยานแคสสินีได้ส่งข้อมูลต่าง ๆ กลับมายังโลกเป็นจำนวนมากและค้นพบองค์ความรู้ใหม่ ๆ อีกมากมาย ทำให้เราเข้าใจเกี่ยวกับดาวเสาร์ได้ดียิ่งขึ้น 

ดร.ศรัณย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ไม่เพียงแค่ยานแคสสินีเท่านั้น ที่เป็นวีรบุรุษ ดาวเสาร์เองก็เป็นวีรบุรุษในตัวเอง หากสังเกตการณ์ด้วยกล้องกล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็ก จะมองเห็นดาวเสาร์พร้อมวงแหวนได้อย่างชัดเจนเป็นภาพที่สวยงามมาก เด็กและเยาวชนรวมถึงทุกคนที่ได้เห็น จะรู้สึกชอบและสนใจอยากหาคำตอบ ซึ่งวิทยาศาสตร์ช่วยให้คำตอบกับสิ่งเหล่านี้ได้ และยังสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ด้านดาราศาสตร์แก่เยาวชนได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ สามารถชม “เกาะติดภารกิจสุดท้าย...ยานแคสสินีพุ่งชนดาวเสาร์เผาไหม้ตัวเอง” ผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์ แฟนเพจ 'สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ' ในวันที่ 15 กันยายน 2560 ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป

สดร.ชวนติดตาม 'ยานแคสสินี' พุ่งชนดาวเสาร์ เผาไหม้ตัวเอง ปิดฉากภารกิจสุดท้าย 15 กันยายนนี้ หลังทำงานมายาวนานกว่า 20 ปี ... 14 ก.ย. 2560 00:51 14 ก.ย. 2560 00:57 ไทยรัฐ