วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปราบศูนย์เหรียญ ตัดตอนทำลายเศรษฐกิจ! จับต่อเนื่อง กู้ภาพท่องเที่ยวไทย

รรท.รองผบช.ทท. ระบุ ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการทัวร์ศูนย์เหรียญ ป่วนเศรษฐกิจพังทำลายภาพลักษณ์ประเทศ เดินหน้ากวาดล้างทุกบริษัทที่พบ มีความผิดจริงจัง กวาดจับต่อเนื่องไม่เลือกปฏิบัติ หวังกู้ภาพลักษณ์ท่องเที่ยวไทย 

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 13 ก.ย. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. เปิดเผยความคืบหน้าหลังจากวานนี้หลังได้นำกำลังเข้าตรวจสอบบริษัททัวร์หลายแห่ง ว่า เมื่อวานนี้ได้นำกำลังตำรวจท่องเที่ยว บก.สปพ. ตรวจสอบบริษัทท่องเที่ยวหลายราย ลอบนำมัคคุเทศก์เถื่อน และรถป้ายแดง มาให้บริการ โดยไม่ได้รับอนุญาต เบื้องต้นพบการกระทำความผิดมีการนำรถโดยสารป้ายแดงมาให้บริการ นอกจากนี้ยังขายสินค้าไม่เป็นไปตามเงื่อนไข ยา อาหารต้องได้รับอนุญาต ต้องมีการติดฉลากให้ชัดเจนเพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวถูกเอารัดเอาเปรียบ และบางแห่งใช้มัคคุเทศก์ที่ไม่ได้รับอนุญาตมาเป็นผู้นำเที่ยว

"วานนี้เราได้ดำเนินคดีกับบริษัทกว่า 7 มูลฐานความผิด ทั้งความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.อาหารและยาพ.ร.บ.ฉลาก พ.ร.บ.ผังเมืองหลังพบว่ามีการต่อเติมอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือแจ้งต่อเจ้าพนักงาน พ.ร.บ.สัตว์สงวนต่างๆ อีกทั้งได้ประสานให้ทางกรมสรรพากรเข้าตรวจสอบเรื่องมาตรการภาษี เรื่องการชำระภาษีต้องเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งหากพบว่ามีการหลีกเลี่ยงภาษีก็จะเป็นหนึ่งในมูลฐานความผิดในเรื่องของการฟอกเงิน สำหรับความคืบหน้าในเรื่องยื่นอุทธรณ์คดีทัวร์ศูนย์เหรียญ ทางรรท.รองผบช.ทท. กล่าวว่า

เดิมทีทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้แต่งตั้งพล.ต.อ. รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผบ.ตร.เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ ซึ่งต่อมาได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.มาช่วยดูคดีสำนวนดังกล่าว ให้เกิดความรอบคอบมากขึ้น ซึ่งรายละเอียดต้องสอบถามไปยัง พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แต่ในฐานะที่ตนเป็นหนึ่งในคณะทำงานต้องเรียนว่าพนักงานสอบสวนในคณะต้องเชื่อมั่น และเราทำงานอย่างเต็มที่ในการแสวงหาพยานหลักฐานเพื่อนำมาประกอบสำนวน ซึ่งในชั้นพนักงานอัยการได้มีการสั่งฟ้องแล้ว แต่ต้องยอมรับในคำตัดสินของศาลชั้นต้นที่ได้ยกฟ้องไป ยังเหลือในชั้นศาลอุทธรณ์และศาลฎีกา ซึ่งกระบวนการหลังจากนี้ยังต้องมีการยื่นอุทธรณ์ ในชั้นศาล ต้องว่าไปตามกระบวนการ คดีนี้ยังไม่จบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดต้องนำเอกสารพยานหลักฐานที่มีมาประมวลเพื่อยื่นอุทธรณ์ต่อไป 

รรท.ผบช.ทท. กล่าวว่า คดีนี้ไม่น่าเป็นห่วงทุกฝ่ายทำงานอย่างเต็มที่ เราเองก็ต้องให้ความเป็นธรรมทุกฝ่ายในส่วนที่มีกระแสข่าวว่ามีการล้มคดีนั้น ตนขอยืนยันว่าไม่มีการล้มคดี ทางตำรวจทำงานอย่างเต็มที่ตามขั้นตอนกระบวนการ ที่ผ่านมาไม่มีเลือกปฏิบัติ ชุดทำงานทุกคนตั้งใจที่จะแก้ไขปัญหา ซึ่งปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญมีมานานแล้วทำลายเศรษฐกิจประเทศ เรียกว่าเป็นปัญหาระดับโลกก็ว่าได้ ซึ่งปัจจุบันมีการปราบปรามจับกุมอย่างจริงจังตรงนี้เป็นภาพบวกให้กับประเทศ แต่อะไรที่ทำแล้วก็ต้องมีอุปสรรคบ้างก็ต้องเดินตามกฎหมาย จะอยู่นอกกฎหมายไม่ได้ ตำรวจมีหน้าที่บังคับใช้กฎหมายก็ต้องทำอย่างเข้มงวด 

"การท่องเที่ยวยังคงเป็นรายได้หลักเข้าประเทศไทย รัฐบาลจึงมีนโยบายในการสนับสนุน ส่งเสริม การท่องเที่ยวเพื่อชักจูงให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวภายในประเทศให้มากขึ้นคือ ความเชื่อมั่นในความ ปลอดภัยที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวตำรวจท่องเที่ยว เป็นหน่วยงานหลักที่จะสร้างความเชื่อมั่นในความปลอดภัยให้กับชาวต่างชาติ ตำรวจท่องเที่ยวมีหน้าที่หลักในการดูแลนักท่องเที่ยว เพื่อสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของไทย ทั้งนี้ขอประชาสัมพันธ์ผู้ประกอบการต้องไม่เอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว แพ็กเกจทัวร์ต้องอยู่ภายใต้อัตราขั้นต่ำที่ทางกระทรวงท่องเที่ยวกำหนดไว้ สิ่งสำคัญการเป็นนอมินีแฝงต้องไม่มี มีการเสียภาษีนำเข้าอย่างถูกต้อง ไม่มีการหลบเลี่ยงภาษี "

ทิ้งท้ายว่า สำหรับมัคคุเทศก์ไทยฝากไว้ต้องหมั่นฝึกฝนภาษาเพื่อให้เกิดความชำนาญ ทั้งนี้ตามกฎหมายแล้ว กลุ่มคนต่างด้าวไม่สามารถเข้ามาประกอบอาชีพมัคคุเทศก์ได้ เนื่องจากตามกฎหมาย อาชีพมัคคุเทศก์เป็นอาชีพที่สงวนไว้สำหรับคนไทยเท่านั้น

รรท.รองผบช.ทท. ระบุ ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการทัวร์ศูนย์เหรียญ ป่วนเศรษฐกิจพังทำลายภาพลักษณ์ประเทศ เดินหน้ากวาดล้างทุกบริษัทที่พบ มีความผิดจริงจัง กวาดจับต่อเนื่องไม่เลือกปฏิบัติ หวังกู้ภาพลักษณ์ท่องเที่ยวไทย 13 ก.ย. 2560 19:47 13 ก.ย. 2560 21:01 ไทยรัฐ