วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อลงกรณ์' เเนะ 'เทือก-มาร์ค' เคลียร์ใจปมตั้งพรรค หวั่นซ้ำรอย 10 มกรา

"อลงกรณ์" ชี้ "สุเทพ" ตั้งพรรคกระทบ ปชป.แน่ เหตุฐานเสียงเดียวกัน หวั่นลงเอยเหมือนเหตุการณ์ "10 มกรา" แนะ "อภิสิทธิ์-เทือก" เคลียร์ใจ หาทางออกสายกลาง เชื่อโมเดล รบ.แห่งชาติ เกิดยาก เหตุ รธน.ไม่เปิดช่อง

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.60 นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) และอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระเเสข่าวที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.จะตั้งพรรคการเมือง ว่า เรื่องน่ากังวลหากว่า นายสุเทพ ผู้นำ กปปส.จะตั้งพรรคการเมือง จะส่งผลกระทบต่อพรรคประชาธิปัตย์โดยตรง เพราะมีฐานเสียงเดียวกัน อาจจะเหมือนกับกรณี 10 มกรา ที่ทำให้พรรคอ่อนเเอไประยะหนึ่ง อย่างไรก็ตามอาจจะเร็วเกินไปที่คิดว่าจะมีการตั้งพรรคใหม่หรือไม่ เพราะมีการประชุมใหญ่สามัญประจำปีพรรคประชาธิปัตย์ เลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ปลายปีนี้ ทั้งสองฝ่ายคงคุยกันเพื่อหาทางออก เนื่องจาก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายสุเทพ ย่อมรู้ดีว่าการเกิดพรรคใหม่เหมือนตอน 10 มกรา ย่อมเกิดผลบกระทบต่อประชาธิปัตย์โดยตรง ควรที่จะหาทางออกร่วมกันที่เป็นทางสายกลาง แต่ตนยังเชื่อว่าทั้งสองคนพิสูจน์มายาวนานว่า มีความรักในประชาธิปัตย์อย่างไม่มีข้อสงสัย โดยก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ นายอลงกรณ์ ยังกล่าวถึงเเนวคิดตั้งรัฐบาลแห่งชาติว่า การเกิดรัฐบาลเเห่งชาติ เป็นไปไม่ได้เลยในการเมืองระบบรัฐสภา เพราะหมายความว่า ทุกกลุ่มการเมืองรวมตัวเป็นรัฐบาล จะไม่มีฝ่ายค้านเสียงข้างน้อยในสภา รัฐบาลแห่งชาติจะเกิดได้ภายใต้ระบบที่ไม่ใช่ระบบรัฐสภา เช่น รัฐบาลจากรัฐประหาร หรือรัฐบาลยามบ้านเมืองเกิดภาวะสงคราม ข้อเสนอนี้เป็นความตั้งใจดีหวังให้เกิดการปรองดอง แต่โอกาสที่จะเกิดรัฐบาลแห่งชาติหลังเลือกตั้งในระบบรัฐสภา เป็นเรื่องเป็นไปไม่ได้ในทางปฏิบัติ โดยเฉพาะการมีรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ไม่ได้เปิดช่องให้จัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติได้ โอกาศเป็นไปได้ที่สุดตอนนี้ คือ การจัดตั้งรัฐบาลเพื่อชาติ ไม่ใช่รัฐบาลเเห่งชาติ คือ การที่พรรคการเมือง ที่มีเเนวอุดมการณ์ทางเดียวกันรวมตัวครองเสียงข้างมาก คงไว้ซึ่งประชาธิปไตยที่มีการถ่วงดุลตรวจสอบ ซึ่งก็คงเเพียงพอเเล้วกับการบริหารราชการเเผ่นดินภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ เมื่อกลับสู้ประชาธิปไตยปัญหาขัดเเย้งจะลดน้อยลง เนื่องจากมีกติกาบ้านเมืองกำกับไว้ ใครเดินออกนอกรอยระบอบประชาธิปไตย ก็ต้องถูกลงโทษไม่ว่าพรรคการเมืองใดก็ตาม

"อลงกรณ์" ชี้ "สุเทพ" ตั้งพรรคกระทบ ปชป.แน่ เหตุฐานเสียงเดียวกัน หวั่นลงเอยเหมือนเหตุการณ์ "10 มกรา" แนะ "อภิสิทธิ์-เทือก" เคลียร์ใจ หาทางออกสายกลาง เชื่อโมเดล รบ.แห่งชาติ เกิดยาก เหตุ รธน.ไม่เปิดช่อง 13 ก.ย. 2560 19:17 13 ก.ย. 2560 20:17 ไทยรัฐ