วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พรเพชร แจงขั้นตอน เลือก 7 กกต.ใหม่ ลุ้น 2 ร่าง ก.ม.ลูก กระทบโรดแม็ป

“พรเพชร” ชี้ กกต.ชุดปัจจุบัน กระเด็นตกเก้าอี้ 14 ก.ย.นี้ แจงขั้นตอนเลือก กกต.ใหม่ ต้องสรรหารายชื่อ 7 กกต.ให้เสร็จใน 12 ธ.ค. ก่อนส่งให้ สนช.พิจารณา ลุ้น 2 ร่างกฎหมายลูก จะใช้เงื่อนเวลามาก จนกระทบโรดแม็ป ลต.ปลายปี 61 หรือไม่

วันที่ 13 ก.ย. นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แถลงภายหลังร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาว่า ตามขั้นตอนหลังจากนี้ กกต.ชุดปัจจุบันต้องพ้นจากตำแหน่ง ในวันที่ 14 ก.ย.นี้ แต่ยังให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมี กกต.ชุดใหม่มาทำหน้าที่ ส่วนการสรรหา กกต.ชุดใหม่ จำนวน 7 คน มีที่มาจาก 2 ทาง คือ 2 คน มาจากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา เป็นผู้คัดเลือก และอีก 5 คน มาจากคณะกรรมการสรรหา

หลังจากนี้ สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา จะทำหนังสือแจ้งไปยังคณะกรรมการสรรหา และที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ให้คัดเลือกตัวแทนเข้ามาทำหน้าที่เป็นกรรมการสรรหา ภายใน 20 วัน ซึ่งคณะกรรมการสรรหาและที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา จะต้องสรรหาผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมเป็น กกต. ให้เสร็จภายใน 90 วัน หรือวันที่ 12 ธ.ค. จากนั้น คณะกรรมการสรรหาจะส่งรายชื่อ กกต.ชุดใหม่ ให้ประธาน สนช.บรรจุวาระเข้าสู่ที่ประชุม สนช. เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบภายใน 45 วัน นับจากวันบรรจุวาระการประชุม โดยพิจารณาเป็นรายบุคคล หากไม่เห็นชอบบุคคลใด ต้องกลับไปเริ่มต้นกระบวนการสรรหาใหม่เป็นรายบุคคล

นายพรเพชร กล่าวว่า ระยะเวลานับตั้งแต่ กรธ.ส่งร่าง พ.ร.บ.กกต.ให้ สนช.พิจารณา จนถึงวันที่กฎหมายประกาศบังคับใช้ รวมเวลาทั้งหมด 149 วัน นับจากวันที่ 18 เม.ย. 2560 ซึ่งในส่วน สนช.สามารถพิจารณากฎหมายแล้วเสร็จภายใน 60 วัน ส่วนระยะเวลาที่เหลือเป็นกระบวนการส่งเรื่องให้ กรธ. และองค์กรอิสระที่เกี่ยวข้องพิจารณาว่า เห็นด้วยกับร่างของ สนช.หรือไม่ และการตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ทบทวนร่างกฎหมาย และส่งมาให้ สนช.พิจารณาอีกครั้ง ก่อนส่งให้นายกฯ นำขึ้นทูลเกล้าฯ ดังนั้น กรอบเวลาจัดการเลือกตั้งต้องพิจารณาเงื่อนเวลาเหล่านี้ด้วย จึงไม่รู้ว่ากฎหมายลูกอีก 2 ฉบับ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งจะใช้เวลาอีกนานเท่าไร ส่วนจะกระทบกับโรดแม็ปเลือกตั้งที่วางไว้ปลายปี 2561 หรือไม่ คงตอบไม่ได้ เพราะมีเงื่อนไขที่ได้อธิบายไปแล้ว ต้องไปคิดกันเอาเอง

“พรเพชร” ชี้ กกต.ชุดปัจจุบัน กระเด็นตกเก้าอี้ 14 ก.ย.นี้ แจงขั้นตอนเลือก กกต.ใหม่ ต้องสรรหารายชื่อ 7 กกต.ให้เสร็จใน 12 ธ.ค. ก่อนส่งให้ สนช.พิจารณา ลุ้น 2 ร่างกฎหมายลูก จะใช้เงื่อนเวลามาก จนกระทบโรดแม็ป ลต.ปลายปี 61 หรือไม่ 13 ก.ย. 2560 17:48 13 ก.ย. 2560 18:01 ไทยรัฐ