วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

14 เรื่องสุดล้ำ! ชมบ้านหรู 'บิล เกตส์' มูลค่ากว่า 4.3 พันล้าน

ใครบ้างไม่รู้จักเจ้าพ่อไมโครซอฟท์ "บิล เกตส์" ผู้ชายที่รวยที่สุดคนหนึ่งในอเมริกา กับทรัพย์สินกว่า 83.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยสำหรับคนรวย ที่จะมีบ้านใหญ่โตมโหฬาร และเว่อร์วังขนาดนี้

วันนี้ โฮมมี่ จะพาไปส่องบ้านของชายคนนี้ที่เมืองเมดินา รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ที่มีมูลค่ากว่า 125 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 4,300 พันล้านบาทไทย คุณรู้หรือไม่? บ้านนี้มีการตั้งชื่อด้วย ซึ่งเขาตั้งชื่อคฤหาสน์หรูหลังนี้ว่า "Xanadu 2.0" ในเนื้อที่ 66,000 ตารางฟุต ทุกตารางฟุตเต็มไปด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ โอ๊ย...ตื่นเต้น ไปดูๆๆ

1. ใช้ไม้ 5 แสนแผ่นสร้างบ้าน

Xanadu 2.0 หลังนี้ ใช้ไม้กว่า 500,000 แผ่นถึงจะเสร็จสมบูรณ์ โดยตัวบ้านสร้างด้วยไม้จากต้น Douglas fir ที่มีอายุเก่าแก่นับ 500 ปี แถมยังใช้คนงานก่อสร้างจำนวน 300 คน ซึ่งเป็นช่างดูแลระบบไฟฟ้า 100 คน

2. ระบบเซนเซอร์สุดไฮเทค

บ้านหลังนี้มีระบบเซนเซอร์แบบไฮเทค ช่วยให้แขกที่เข้ามาพัก สามารถตรวจสอบหรือดูสภาพอากาศได้ เมื่อแขกเข้ามาถึงบ้าน พวกเขาจะได้รับไมโครชิฟ ที่เชื่อมต่อกับระบบเซนเซอร์ที่ติดตั้งอยู่ทั่วบ้าน ล้ำสุดๆ คือ แขกสามารถที่จะตั้งค่าอุณหภูมิและแสงสว่างได้ตามใจชอบไม่ว่าคุณจะอยู่ส่วนไหนของบ้าน ล้ำกว่าใครก็บิล เกสต์นี่แหละ ถ้าคุณฟังเพลงอยู่ ไม่ว่าคุณจะเดินไปอีกห้อง เสียงเพลงก็จะสามารถผ่านไปอีกห้องได้

3. ลดร้อนด้วยธรรมชาติ

Xanadu 2.0 เป็นบ้านที่จัดได้ว่าร่มรื่นที่สุด เพราะบิล เกสต์ ใช้ต้นไม้ ใช้ความเป็นธรรมชาติมาลดความร้อน ซึ่งทำให้ควบคุมอุณหภูมิได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

4. เปลี่ยนงานศิลปะได้ทั่วบ้าน เพียงแค่กดปุ่ม

คุณสามารถเปลี่ยนงานศิลปะบนผนัง มูลค่าประมาณ 80,000 เหรียญสหรัฐฯ ซึ่งตั้งอยู่รอบๆ บ้านได้จากหน้าจอคอมพิวเตอร์ เพียงแค่กดปุ่มเดียว และทุกคนก็สามารถทำให้ภาพสุดโปรดของพวกเขาแสดงขึ้นมาได้ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้มีมูลค่าประมาณ 150,000 เหรียญสหรัฐฯ

5. ระบบเพลงใต้น้ำในสระว่ายน้ำ

คำว่า ล้ำ ยังน้อยเกินไป กับสระน้ำขนาด 60 ฟุต ที่มีระบบเล่นเสียงเพลงใต้น้ำ โดยสระว่ายน้ำนี้ตั้งอยู่ในอาคารสีน้ำตาลขนาดใหญ่ เมื่อคุณลงไปว่ายน้ำในสระ คุณจะสามารถว่ายใต้กำแพงแก้ว เพื่อขึ้นไปยังบริเวณระเบียงด้านนอก และที่นี่ยังมีห้องล็อกเกอร์ที่มีฝักบัว 4 แบบและอ่างอาบน้ำ 2 อ่าง

6. ห้องแทรมโพลีน

เราไม่รู้หรอกว่า แทรมโพลีนใหญ่ขนาดไหน แต่เราจินตนาการว่า มันคงจะเป็นการออกกำลังกายที่สนุกสนานมากๆ เพราะอุปกรณ์ออกกำลังกาย ถูกตั้งอยู่ในพื้นที่ 2,500 ตารางฟุต ที่รวมถึงห้องซาวน่า ห้องอบไอน้ำ ที่แยกหญิงชายด้วย

7. ห้องโถงรับแขก 200 คน 

พื้นที่ขนาดใหญ่ 2,300 ตารางฟุต มีไว้รองรับแขกจำนวน 150 คนในการนั่งโต๊ะดินเนอร์ และสามารถรองรับแขกจำนวน 200 คน ในการจัดงานแบบค็อกเทล และมีเตาผิงที่ทำมาจากหินปูนขนาด 6 ฟุต รวมไปถึงจอวิดีโอที่กว้าง 22 ฟุตด้วย

8. 24 ห้องน้ำ 10 ห้องอาบน้ำใหญ่ 

โอ๊ย...บ้านคนที่ไหนจะมีห้องน้ำ 24 ห้อง และ 10 ห้องน้ำใหญ่ที่มีอุปกรณ์ครบครัน งานนี้ก็เตรียมไว้เพื่องานเลี้ยงด้วย

6. ห้องครัวจำนวน 6 ห้อง

คฤหาสน์หลังนี้ยังมีห้องครัวอีกจำนวน 6 ห้อง ที่มีความแตกต่างกันไป ซึ่งก็มีคนทำครัวที่พร้อมจะจัดงานเลี้ยงด้วย

7. ห้องสมุดยักษ์

ห้องสมุดขนาดใหญ่ ที่ บิล เกสต์ ยอมจ่ายเงินกว่า 30 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อสร้างมันขึ้นมาในพื้นที่ 2,100 ตารางฟุต ซึ่งห้องสมุดยักษ์แห่งนี้ออกแบบมีหลังคารูปโดม และมีตู้หนังสือลับอีก 2 ตู้ หากมองไปบนเพดาน คุณจะพบวลีจากนวนิยายเรื่อง "The Great Gatsby" ที่บอกว่า "He had come a long way to this blue lawn, and his dream must have seemed so close that he could hardly fail to grasp it." อันนี้มันลึกซึ้งเกินไป ลองแปลกันดูนะ นอกจากนี้ ห้องสมุดแห่งนี้ ยังเก็บหนังสือที่แพงที่สุดในโลกอย่าง Codex Leicester ซึ่งเป็นต้นฉบับของจิตรกรระดับโลกอย่าง Leonardo da Vinci ในศตวรรษที่ 16 ที่บิล เกตส์ ประมูลมาในราคา 30.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯในปี 1994 ด้วย

8. โฮมเธียเตอร์ที่รับคนได้ 20 คน

ห้องนี้ก็สุดเว่อร์วัง ศูนย์รวมความบันเทิงถูกยกมาไว้ในห้องแห่งนี้ ที่ออกแบบเป็นสไตล์ Art Deco ที่มีโซฟาสุดสบาย เก้าอี้ที่นอนได้ และเครื่องทำป๊อปคอร์น

9. เกสต์เฮาส์สุดล้ำ

พื้นที่เกสต์เฮาส์ 1,900 ตารางฟุต เป็นอาคารแรกที่สมบูรณ์แบบที่สุด เพราะบิล เกตส์ จะใช้สถานที่แห่งนี้ใช้ทดลองเทคโนโลยีชั้นสูงต่างๆ ก่อนนำมาใช้กับตัวบ้านหลัก

10. โรงรถสุดอลังการ

คุณรู้หรือไม่ โรงรถที่ไหนใหญ่สุด ที่ไม่ใช่ห้าง ไม่ใช่ออฟฟิศสำนักงาน ที่นี่แหล่ะคือคำตอบ Xanadu 2.0 มีโรงรถที่บรรจุรถได้ 23 คัน สิ่งที่สนใจคือ โรงจอดรถใต้ดิน ที่ทำมาจากคอนกรีตและสแตนเลส ที่จอดรถได้ 10 คัน

11. ระบบรดน้ำต้นไม้สุดล้ำ

บิล เกสต์ รักต้นไม้อย่างมาก โดยเฉพาะต้นเมเปิ้ลที่อยู่ 2 ข้างทางเข้าบ้าน ทั้งนี้เขาจึงทำระบบรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ ในเวลา 24 ชม. หากตรวจสอบด้วยคอมพิวเตอร์ แล้วพบว่าต้นไม้ขาดน้ำ ระบบก็จะทำการรดน้ำให้กับต้นไม้ทันที

12. ลำธารเทียมเลี้ยงปลา

ลำธารเทียมที่บิล เกสต์ สร้างขึ้นมา เป็นลำธารสุดล้ำที่น้ำไม่สามารถซึมออกได้ โดยเค้าสามารถกักเก็บน้ำไว้ เพื่อใช้สำหรับเลี้ยงปลาแซลมอนและปลาเทราต์ ซึ่งเขื่อนใหญ่ๆ ก็อาจทำไม่ได้เช่นกัน

13. ทรายแคริบเบียน

ทรายบนชายหาดของ บิล เกสต์ นั้นถูกสั่งตรงมาจากทะเลแคริบเบียน โดยเขาสั่งทรายมาเพิ่มเติมในแต่ละปี จากประเทศเซนต์ลูเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่อยู่ทางตะวันออกของทะเลแคริบเบียน และติดกับมหาสมุทรแอตแลนติก แม่เจ้า!

14. ไปเที่ยวบ้าน บิล เกสต์ กัน

อยากไปดูบ้าน บิล เกสต์ มั้ย? เคยมีพนักงานคนหนึ่งในบริษัทไมโครซอฟท์ ประมูลด้วยเงิน 35,000 เหรียญสหรัฐฯ เพื่อเข้าไปเยี่ยมชม Xanadu 2.0 คฤหาสน์หรูหลังนี้

ที่มา : businessinsider , Listabuzz โฮมมี่ จะพาไปส่องคฤหาสน์สุดหรูของ 'บิล เกตส์' ที่มีมูลค่ากว่า 125 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 4,300 พันล้านบาทไทย และอึ้งกับ 14 เรื่องสุดว้าวที่คุณๆ คาดไม่ถึง... 13 ก.ย. 2560 13:35 13 ก.ย. 2560 21:29 ไทยรัฐ