วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปลือกเมล็ดมะขาม ลดอ่อนเพลียต้านมะเร็ง

จากนโยบายนำวัสดุเหลือในภาคการเกษตรมาใช้ประโยชน์ของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) และในอุตสาหกรรมแปรรูปเนื้อมะขามเป็นน้ำดื่มมะขาม มะขามกวน ฯลฯ หลังจากแกะเนื้อมะขามออกไปแล้ว มีเมล็ดถูกทิ้งไปอย่างไร้ค่ามากมาย ดร.ธัญชนก เมืองมั่น ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ วว. และทีมวิจัย จึงนำเมล็ดมะขามมาศึกษาคุณประโยชน์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม พบว่า เปลือกชั้นนอกของเมล็ดมะขามที่มีสีดำเป็นมันวาวมีสารออกฤทธิ์กลุ่ม Oligomeric Proanthocyanidins (OPCs) เป็นสารกลุ่มเดียวกับในเปลือกสน เมล็ดสน และในเมล็ดองุ่นดำ มีคุณสมบัติช่วยฟื้นฟูและทำให้พลังงานในเซลล์ทำงานได้ดีขึ้น

“สารในเปลือกหุ้มเมล็ดมะขามยังมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดเบาหวาน ช่วยลดคอเลสเทอรอล ต้านการอักเสบ และลดการเสียหายของเยื่อหุ้มเซลล์จากการทำลายของอนุมูลอิสระ เหมาะกับกลุ่มผู้ใช้แรงงานที่ทำงานหนัก ไม่เพียงจะช่วยแก้ปัญหาอาการอ่อนเพลีย ยังช่วยกำจัดเซลล์มะเร็งบางชนิดอย่างได้ผล”

ดร.ธัญชนก เผยว่า เมื่อการศึกษาพบคุณสมบัติของเปลือกเมล็ดมะขามมีคุณค่าทางโภชนาการขนาดนี้ ทีมวิจัยจึงนำเมล็ดมะขามมาพัฒนาแปรรูปสำหรับผลิตเครื่องดื่มเกลือแร่จากสารสกัดเมล็ดมะขาม โดยนำเมล็ดมะขามทั้งสายพันธุ์เปรี้ยวและหวานจากโรงงานใน จ.เพชรบูรณ์ จำนวน 100 กก. มาสกัดด้วยวิธีทำละลายใช้เวลา 7 วัน จะได้สาร OPCs ประมาณ 40 กก. เมื่อนำสารที่ได้ไปทดสอบความปลอดภัยในระยะเซลล์ (cytotoxicity test) และสัตว์ทดลอง (oral acute toxicity test) ไม่พบความเป็นพิษใดๆในการบริโภคปริมาณสูง และหลังนำไปแปรรูปเป็นเครื่องดื่มน้ำผสมเกลือแร่ นำไปทดสอบความพึงพอใจของผู้บริโภคในกลุ่มผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำและในกลุ่มผู้ที่ทำงานหนัก ให้ผลเป็นที่น่าพอใจ

อนึ่ง สารสกัดจากเปลือกเมล็ดมะขามมีคุณประโยชน์เทียบเท่ากับสารสกัดจากเปลือกเมล็ดสนราคาแพงที่อุตสาหกรรมไทยต้องนำเข้าจากต่างประเทศมาใช้เป็นส่วนผสมเครื่องดื่มให้พลังงาน สนใจสอบถามได้ที่ 0-2577-9300.

จากนโยบายนำวัสดุเหลือในภาคการเกษตรมาใช้ประโยชน์ของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) และในอุตสาหกรรมแปรรูปเนื้อมะขามเป็นน้ำดื่มมะขาม มะขามกวน ฯลฯ 13 ก.ย. 2560 13:22 13 ก.ย. 2560 13:23 ไทยรัฐ