วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เงินแลกเงินจึงจะคืน! เหยื่อใหม่ “น้ำมนต์” โผล่ แฉสารพัดเล่ห์กลมารยา หลอกแม้กระทั่งแม่ตาย

ถือเป็นข่าวโด่งดังมากที่สุด และไม่มีใครไม่รู้จัก น้ำมนต์ หรือ น.ส. จริยาภรณ์ บัวใหญ่ สาวอวบที่สร้างวีรกรรมฉาวสุดแสบ หลอกหนุ่มให้หลงรักและขอแต่งงาน แล้วเชิดเงินสินสอดหนี มีผู้เสียหาย 13 ราย และผู้ที่ตกเป็นเหยื่อสาวแสบอีกหลายสิบคนแต่ไม่กล้าเปิดเผยตัว

ล่าสุดทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่าคนใกล้ตัว 2 คนใน จ.ชลบุรี ก็พลาดท่าตกเป็นเหยื่อรักลวงหลอก แต่ทั้งสองไม่ได้แจ้งความเพราะอาย “นายเอ” (นามสมมติ) พี่ชายของหนึ่งในผู้เสียหาย แฉหมดเปลือกถึงเล่ห์กลหลอกของสาวน้ำมนต์ที่ทำให้น้องชายวัย 38 ปี สูญเงินร่วม 3 แสน จากคนที่มีเงินเก็บ ใส่ทองเต็มตัวกลายเป็นคนมีหนี้สิน ที่ดินถูกยึดจำนองจากการนำเงินมาเตรียมแต่งงาน

จุดเริ่มมหากาพย์แห่งการต้มตุ๋น

นายเอ เปิดเผยว่าน้องชายรู้จักกับน้ำมนต์เมื่อ ต.ค. ปี 58 ผ่านเฟซบุ๊ก โดยเธอเข้ามากดไลค์และขอเป็นเพื่อน พร้อมแนะนำตัวชื่อ “พร” แล้วแชตข้อความมาคุยสอบถามว่าทำงานอยู่ที่ไหน พอรู้ว่าน้องชายทำงานในนิคมอุตสาหกรรมหนึ่งในชลบุรี ก็บอกว่าทำงานเป็นพยาบาลอยู่ที่โรงงานในเครือที่น้องชายทำงานอยู่ เงินเดือน 4-5 หมื่นบาท เมื่อทำความรู้จัก พูดคุยกันทางเฟซบุ๊กได้ไม่กี่วัน เธอก็ขอเปลี่ยนมาชวนคุยในไลน์ 

ส่วนใหญ่จะถามว่าโสดไหม อยากมีความรักแบบไหน วาดฝันเรื่องครอบครัวอย่างไร พอรู้ว่าน้องชายโสด และอยากแต่งงาน มีครอบครัว เขาก็พูดหว่านล้อมว่าอยากแต่งงาน อยากมีความรักที่สมบูรณ์แบบ และมีคนดูแลเหมือนกัน ขอคบหาดูใจเป็นแฟนได้ไหม น้องชายจึงตอบตกลง เพราะอายุเยอะ 38 แล้ว อยากสร้างครอบครัว อีกทั้งจากการคุยกันผ่านไลน์เกือบเดือน ไม่ส่อว่าเขาจะมาหลอก และไม่เคยเอ่ยปากรบกวนเรื่องเงินเลย

โทรไปไม่รับ ทำตัวลึกลับ ติดต่อยาก ได้เจอเมื่อต้องการเงินเท่านั้น

หลังตกลงคบกันเป็นแฟน ตนสังเกตว่าน้องชายจะได้เจอหน้าเขาในวันที่เงินเดือนออกทุกวันที่ 1 หรือก่อนเงินเดือนออก 1-2 วัน มาขอเงินใช้ โดยมากับผู้ชายคนหนึ่งและซื้อของมาฝากเล็กน้อยติดมือมาให้ที่หน้าโรงงาน บางครั้งก็มาคนเดียวและนอนค้างกับน้องชายบ้างแค่ 1 คืน จากนั้นอีก 15 วันก็จะมาหาน้องชายอีก ซึ่งบางครั้งก็ไม่มา หรือวันไหนเงินขาดมือก็โทรมา แล้วมารับเงินที่หน้าโรงงานก็มี คือ น้องชายจะได้เจอในวันที่เขาต้องการเงินเท่านั้น

เขามักไม่ค่อยปรากฏตัวให้คนอื่นเห็น ตนเคยบอกน้องชายว่าอยากรู้จัก ให้พามาเจอ แต่เขาปฏิเสธตลอด ตั้งแต่คบกันเกือบปี เพื่อนของน้องชายเคยเห็นเขาแค่ครั้งเดียวตอนมาเที่ยวงานวัดกับน้องชายเท่านั้น เวลาน้องชายโทรไปหาก็ไม่รับสาย แต่เมื่อใช้เบอร์ของตนกลับรับ โดยอ้างว่าทำงาน 24 ชม. ไม่สะดวกคุย 

สารพัดเล่ห์กลลวงหลอก อ้างแม่ โทษกล้อง ที่ติดจำนอง

น้องชายถูกหลอกให้เสียเงินหลายเรื่อง เช่น โกหกว่าแม่ตายที่ รพ.ศิริราช ไม่มีเงินเป็นค่าเดินทางนำศพออกจาก รพ. ไปเผาที่ จ.อุบลฯ เพื่อนร่วมงานและตนรู้ก็ยังช่วยกันสมทบเงินช่วยร่วม 4 พันบาท น้องชายตั้งใจลางานครึ่งวันเพื่อไปหา แต่เขาไม่ให้ไป บอกให้โอนเงินแทน น้องชายขอให้ส่งรูปงานศพแม่มาให้ดูก็บอกกล้องไม่ดี

สิ้นปีเงินโบนัสของน้องชายออกก็หลอกช่วยซื้อรถยนต์ให้ ตนเพิ่งมารู้ทีหลังว่าชื่อเจ้าของรถเป็นพี่สาวเขา เขาเคยอ้างว่ามีที่นา 20-30 ไร่ จะแบ่งกับพี่น้องแต่แบ่งไม่ได้ เพราะที่ดินติดจำนอง อยากให้ช่วยเหลือหน่อย ถ้าแบ่งที่แล้วและขายที่ได้จะนำเงินมาคืน น้องชายก็หาเงินไปให้ 8 หมื่น แต่สุดท้ายก็อ้างว่ายังขายที่ไม่ได้ ตอนสงกรานต์น้องมีเงิน 2 พัน เขาบอกให้โอนไปให้พันห้า แล้วให้น้องชายมีเงินใช้ติดตัวแค่ 500 บาท

เล่ห์เหลี่ยมไม้ตาย ชวนแต่งงานแต่เลื่อนทุกเดือน การ์ดแต่งงาน ของชำร่วยไม่เคยเห็น

คบกันได้ไม่ถึง 3 เดือน เขาชวนน้องชายแต่งงานเรียกสินสอด 1 แสน 2 หมื่นบาท น้องชายมีเงินไม่พอ เขาเลยบอกให้ออกเงินกันคนละครึ่ง ส่วนทองขอ 2 บาท สำหรับเรื่องงานแต่ง เขาจะจัดการเองทุกอย่าง ขอให้โอนเงินมาก็พอ ในวันแต่งงานให้น้องชายมาแต่ตัว เขาบอกว่าจะนัดผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายให้พบกัน แต่เมื่อถึงวันนัดก็โทรมาขอเลื่อนทุกเดือน บอกแม่ไม่สบาย ผู้ใหญ่ที่นับถือ หรือญาติคนนั้นคนนี้ติดธุระ พยายามกีดกันไม่ให้เจอซึ่งน้องชายเคยพิมพ์คุยกับพ่อแม่ของเขาผ่านไลน์ 2 ครั้ง แต่ไม่เคยเจอตัว

เขามักโทรมาบอกน้องชายว่าตอนนี้ทำการ์ดงานแต่งรอแล้ว และของชำร่วยทั้งหมด 4 หมื่นบาท โอนเงินมาให้หน่อย น้องชายก็จัดการตามที่เขาบอก แต่น้องชายไม่เคยเห็นการ์ดและของชำร่วยเลย ส่วนฤกษ์แต่งก็ไม่มี ทีแรกบอกจะแต่ง 10 เม.ย. 59 แล้วก็เลื่อนไป พ.ค เลื่อนไปเรื่อยๆ ทุกเดือน

คบไม่ถึงปี สูญเงิน 3 แสน ที่ดินถูกยึด หนี้ท่วมตัว อยากได้เงินคืน ต้องใช้เงินเข้าแลก

สุดท้ายน้องชายรู้ทันเกม เขาก็ยังไม่หยุดหลอกลวง ชวนคุยถามความคืบหน้าเรื่องงานแต่งก็เริ่มเบี่ยงเบนประเด็น น้องชายจึงขอเงินคืนบ้าง แต่เขาอ้างว่าจะขายสมบัติที่บ้านให้ แต่มีค่าใช้จ่ายซึ่งน้องชายต้องออกเงินในส่วนนี้  ที่ผ่านมาน้องชายเป็นคนขยัน ทำโอทีทุกวันและเก็บเงินเก่ง ก่อนคบกับเขา มีเงินเก็บ มีทองใส่เต็มตัวหลายบาท ใครขอยืมเงินไม่เคยปฏิเสธ แต่พอคบได้ไม่ถึงปี เงินเก็บอันตรธานหายหมด สร้อยทองก็เอาไปจำนำ กู้เงินทั้งในและนอกระบบเพื่อหามาให้เขา โดยรวมสูญเงินไปทั้งหมด 3 แสน

จากคนมีฐานะกลายเป็นคนมีหนี้สิน ต้องแบกรับภาระใช้หนี้เดือนละหลายหมื่นจนถึงตอนนี้ ชีวิตตกอับจน บางครั้งต้องยืมเงินแม้กระทั่งเจ้าของบ้านเช่า ส่วนที่ดินบ้านของพ่อแม่ที่นำไปจำนองนำเงินมาแต่งงานก็ถูกยึด ตนขอฝากเตือนหนุ่มๆ ว่าสังคมสมัยนี้อยู่ในยุคฉาบฉวย คนรักกันง่ายเลิกกันง่ายเพราะติดต่อกันได้ง่ายและรวดเร็ว หากคิดจะคบใครควรศึกษาดูใจกันให้ละเอียดรอบคอบจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อเหมือนน้องชายของตน


ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

อ่านข่าวเพิ่มเติม

3 นาทีคดีดัง : รักเล่ห์เสน่ห์ลวง ชมคลิปเจาะคดีหลอกแต่งงาน แล้วเงินอยู่ที่ไหน? (คลิป)

3 นาทีคดีดัง : 3 ล้านเกลี้ยง เลี้ยงผู้ชาย!? ตามต่อคดีหลอกแต่งงาน (คลิป)

เหยื่อ “สาวน้ำมนต์” โผล่อีก 2 แต่ไม่กล้าแจ้งความเพราะอาย พี่ชายของเหยื่อแฉยับหมดเปลือกถึงมหากาพย์เส้นทางรักลวงหลอกเงิน 13 ก.ย. 2560 11:53 14 ก.ย. 2560 05:04 ไทยรัฐ