วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"กล้วยตะกุยเมิ้งเนิ้ง" หวานหอมกับที่มาพันธุ์

กล้วยชนิดนี้ นิยมปลูกเฉพาะถิ่นอย่างกว้างขวางตามหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยงบนดอยสูง ในแถบ อ.สวนผึ้ง จ.กาญจนบุรี มาแต่โบราณแล้ว โดยชาวกะเหรี่ยงในท้องที่เรียกว่า “กล้วยตะกุยเมิ้งเนิ้ง” แปลเป็นภาษาไทยว่า กล้วยหอม นั่นเอง ชาวกะเหรี่ยงจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนเกือบทุกบ้าน เนื่องจากมีรสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยมากไม่มีรสเปรี้ยวเจือปนเลยแม้แต่นิดเดียว

กล้วยตะกุยเมิ้งเนิ้ง จัดอยู่ในกลุ่มที่เป็นพันธุ์แท้ของกล้วยป่าหรือพันธุ์ที่ได้กลายพันธุ์ไปจากพันธุ์แท้ แต่ยังมีลักษณะพันธุ์แท้อยู่มาก อยู่ในวงศ์ MUSACEAE เป็นไม้ล้มลุก ทุกส่วนมียาง มีเหง้า ซึ่งเหง้าจะมีตาสามารถแตกหน่อได้ ส่วนที่อยู่เหนือดินคล้ายลำต้น คือลำต้นเทียมเรียกว่า หยวก เกิดจากกาบใบที่ยาวเรียงซ้อนกันอยู่และอัดแน่น โดยชาวบ้านหรือคนทั่วไปชอบเรียกว่า ต้นกล้วย ลำต้นเทียมของ “กล้วยตะกุยเมิ้งเนิ้ง” สูง 2.5-3 เมตร ก้านใบชูตั้งขึ้นมีร่องกว้าง ก้านช่อดอกมีขน ปลีรูปรี ใบประดับปลีรูปไข่ค่อนข้างยาว ปลายม้วนงอขึ้น ปลายแหลม ด้านบนสีม่วงอมแดง ด้านล่างสีซีด เครือยาวและใหญ่มาก 1 เครือจะมีหวีไม่น้อยกว่า 12 หวี 1 หวี มีผล 12–18 ผล ผลรูปทรงคล้ายผลของกล้วยน้ำไท แต่จะมีความยาวและใหญ่กว่าอย่างชัดเจน ผลงอขึ้นมากกว่าด้วย เปลือกผลเป็นเหลี่ยมค่อนข้างบาง ผลสุกเป็นสีเหลือง เนื้อในสีเหลือง ไส้กลางสีออกส้มเล็กน้อย เนื้อสุกเหนียว รสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยมาก ขยายพันธุ์ด้วยหน่อหรือเหง้า

ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือนหรือปลูกหลายๆต้น เก็บผลขายได้ราคาดีมีตลาดผลไม้ต้องการสูง หากปลูกในช่วงฤดูแล้งจะต้องรดน้ำพอชุ่ม 2-3 วันครั้ง สามารถบำรุงปุ๋ยมูลสัตว์หรือปุ๋ยหมักปุ๋ยคอกโรยรอบโคนต้น 2 เดือนครั้งจะทำให้เวลาแตกเครือจะมีหวีจำนวนมากและผลมีขนาดใหญ่ด้วย เคยมีหน่อหรือต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ปัจจุบันจะยังมีขายหรือไม่ ต้องสอบถามพร้อมราคาดูครับ.

“นายเกษตร”

กล้วยชนิดนี้ นิยมปลูกเฉพาะถิ่นอย่างกว้างขวางตามหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยงบนดอยสูง ในแถบ อ.สวนผึ้ง จ.กาญจนบุรี มาแต่โบราณแล้ว โดยชาวกะเหรี่ยงในท้องที่เรียกว่า “กล้วยตะกุยเมิ้งเนิ้ง” แปลเป็นภาษาไทยว่า กล้วยหอม 13 ก.ย. 2560 10:24 13 ก.ย. 2560 10:26 ไทยรัฐ