วันเสาร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำง่ายกินคล่อง! ข้าวไข่นุ่มหมูสับ BY กุ๊งกิ๊ง Cooking (คลิป)

ยุคนี้ข้าวไม่ยาก หมากไม่แพง แต่บางทีก็ยากที่จะหาอะไรกิน โดยเฉพาะอย่างกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงเมืองสวรรค์ของใครหลายคน ที่ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็เจอแต่ร้านอาหาร ฟาสต์ฟู้ดส์ สตรีทฟู้ดส์ แต่คุณๆ รู้มั้ย? ความอึดอัดใจก็มีอยู่ไม่น้อยนะ โดยเฉพาะกับการมีรถขับแต่ไม่มีที่จอด เวลาที่หิวขึ้นมา ก็อดกินนะจ๊ะนาจา นึกในใจ...ชีวิตกุ๊งกิ๊ง ทำไมมันยากแท้

อีกประการคือ บางทีมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ก็รู้ๆ กันอยู่ เงินเดือนหมดตั้งแต่ยังไม่ถึงวันที่ 15 เลยจ้า ส่งผลให้สัปดาห์ท้ายๆ มันก็จะอยู่ยากๆ หน่อย หลายคนอาจหนักกว่านั้นอีก เงินเดือนหมดตั้งแต่วันที่ 5 ไม่ใช่ใครอื่น นักข่าวโต๊ะตรงข้ามกันนี่แหละ

เล่ามายาวเหยียดกำลังจะบอกว่า นี่แหละ...เหตุผลที่ต้องมาเปิดคอลัมน์นี้ คอลัมน์ที่มีชื่อว่า "กุ๊งกิ๊ง Cooking" คอลัมน์ที่กุ๊งกิ๊งจะมาทำอาหารให้คุณๆ ได้ดู ได้ชม และทำตามไปพร้อมๆ กัน เรียกว่า กินอยู่อย่างง่าย สไตล์มนุษย์เงินเดือน โดยเมนูแต่ละเมนู ก็เป็นเมนูที่ทำง่าย กินง่าย เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี หรือถ้าจะทำให้ผู้สูงวัยกิน ก็สามารถปรับลดความจัดจ้านลงได้เช่นกัน

แถม "กุ๊งกิ๊ง Cooking" ยังจะเอื้อสำหรับคนที่มีที่พักรูหนู อย่างคอนโด อพาร์ตเมนต์ ซึ่งไม่ได้พื้นที่ทำครัว อุปกรณ์ทำครัวมากมาย ก็สามารถปรุงอาหาร และสนุกกับการเข้าครัวไปพร้อมๆ กันได้ เรียกได้ว่า อยู่คนเดียว กินคนเดียว ผอม เพรียวไปด้วยกัน (เนอะเนอะ?)

วันนี้ขอนำเสนอเมนูสุดพิเศษ เมนูแรก BY กุ๊งกิ๊ง Cooking นั่นคือเมนู "ข้าวไข่นุ่มหมูสับ" เราไปดูส่วนผสมกันก่อน

ส่วนผสม

ไข่นุ่ม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- นมจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

หมูสับ
- หมูสับ 1 ขีด
- กระเทียมสับ 4 กลีบ 
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา หรือตามชอบ

วิธีปรุง

1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช รอจนร้อน เพื่อทำการเจียวไข่นุ่ม
2. ระหว่างรอเทนมจืด ซอสถั่วเหลืองใส่ถ้วยไข่ ตีให้เข้ากัน
3. กระทะร้อนได้ที่ เทไข่ลงเจียว สุกตักขึ้น โปะไข่นุ่มลงบนข้าวสวยที่ตักรอไว้
4. ตั้งกระทะเติมน้ำมันพืชลงไป เตรียมผัดหมูสับ
5. เทกระเทียมที่สับไว้ แล้วเจียวให้หอม
6. ใส่หมูสับ ผัดให้สุกนิดๆ
7. เติมซอสถั่วเหลือง น้ำมันหอย น้ำตาลทราย
8. หมูสุกก็ตักขึ้น (บอกทำไม)

ลับเฉพาะ

1. ไข่นุ่ม พอสุกแล้วให้รีบตักขึ้น เพราะหากทิ้งไว้นานจนสุกเกินไป ไข่จะไม่นุ่ม จนกลายเป็นเมนู ข้าวไข่ไม่นุ่มหมูสับ
2. แนะนำให้ใช้ กระเทียมกลีบเล็ก เพราะหอมมากกว่ากระเทียมเม็ดใหญ่ๆ
3. เลือกใช้ หมูสันนอก เพราะนุ่มกว่าอีกนั่นแหละ
4. น้ำตาลทราย ซอสถั่วเหลือง เพิ่มเติมตามความชอบเลยจ้า ชอบเค็มก็ใส่เพิ่ม ชอบหวานก็เพิ่มน้ำตาลไปอีก...แค่นั้น
5. วางพริกขี้หนูสวนลงไปบนหมูสัก 3-4 เม็ด ทางเลือกสาวกขาแซ่บ

เอาเป็นว่า กิน...ค่ะกิน! อย่าปล่อยให้หายร้อน เพราะมัวแต่ถ่ายรูปลงโซเชียล เดี๋ยวความอร่อยจะหายไป ส่วนกุ๊งกิ๊งขอตัวไปกินบ้าง เมนูง่ายๆ ฟินได้เหมือนกันนะ ที่แน่ๆ ความภูมิใจเลยจ้า สัปดาห์หน้ามาดูกัน กุ๊งกิ๊ง Cooking มีเมนูอะไรมานำเสนอ หรือจะทำเมนูไมโครเวฟดีมั้ย?