วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ทับทิมเมล็ดนิ่มแดงเจ้าพระยา” กับที่มาพันธุ์หวานอร่อย

ทับทิมชนิดนี้ เกิดจากการนำเอาเมล็ดของทับทิมอินเดียพันธุ์ดั้งเดิมไปเพาะเป็นต้นกล้าจำนวนมาก แล้วแยกเอาต้นดีที่สุดไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่าแต่ละต้นสูงประมาณ 2-5 เมตรเท่านั้น ที่สำคัญสามารถมีดอกและติดผลได้เร็วกว่าปกติ คือ หลังปลูกเพียง 2-3 ปีแค่นั้น ติดผลดกเต็มต้น สีสันของดอกและสีสันของผลเป็นสีแดงเข้มสวยงามมาก เนื้อหุ้มเมล็ดเป็นสีแดงคล้ำ เมล็ดนิ่มเคี้ยวกินได้ทั้งเมล็ดเลย ไม่มีรสขมเจือปนหวานอร่อยมาก เชื่อว่าเป็นทับทิมกลายพันธุ์อย่างถาวรแน่นอนแล้ว จึงตั้งชื่อว่า “ทับทิมเมล็ดนิ่มแดงเจ้าพระยา” ดังกล่าว พร้อมขยายพันธุ์ตอนกิ่งวางขายได้รับความนิยมปลูกอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

ทับทิมเมล็ดนิ่มแดงเจ้าพระยา มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นทับทิมทั่วไปเกือบทุกอย่าง คือ POMEGRANATE PUNICA GRANATUM LINN. อยู่ในวงศ์ PUNICACEAE เป็นไม้พุ่ม สูงเต็มที่ไม่เกิน 2-5 เมตร กิ่งเล็กมักเปลี่ยนเป็นหนามแหลม ใบเป็นใบเดี่ยวออกตรงกันข้ามรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายและโคนใบแหลม ใบอ่อนเป็นสีแดงอมชมพูน่าชมมาก ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆตามซอกใบและปลายยอด กลีบดอกเป็นสีแดงเข้ม ร่วงง่าย กลีบเลี้ยงเป็นสีส้มอมเหลืองหนาและแข็ง “ผล” รูปกลมหรือกลมแป้น ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 4-6 ขีดต่อผล เปลือกผลเป็นสีแดงเข้ม โดยเฉพาะหากไม่ห่อผลป้องกันโรคแมลง ปล่อยให้เปลือกผลได้รับแสงแดดตามธรรมชาติ สีของเปลือกผลจะยิ่งเป็นสีแดงเข้มยิ่งขึ้นอย่างชัดเจน มีดอกและติดผลดกตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ใคร ที่ต้องการต้นพันธุ์ ติดต่อตรง “คุณวิรัช ทับทองหลาง” 130 หมู่ 6 ต.ท้อแท้ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก โทร.08-9706-1931, 08-4989-1998 และที่งานกรีนการ์เด้น ชั้นบี ห้างฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต จ.ปทุมธานี บูธเลขที่ 18 ระหว่างวันที่ 14-25 ก.ย.60 ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเก็บผลกินและขายได้ราคาดีและคุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

ทับทิมชนิดนี้ เกิดจากการนำเอาเมล็ดของทับทิมอินเดียพันธุ์ดั้งเดิมไปเพาะเป็นต้นกล้าจำนวนมาก แล้วแยกเอาต้นดีที่สุดไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่าแต่ละต้นสูงประมาณ 2-5 เมตรเท่านั้น 6 ก.ย. 2560 10:23 6 ก.ย. 2560 10:51 ไทยรัฐ