วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

PYO

ขับรถไปตามถนนหนทางชนบทในสหราชอาณาจักร ท่านอาจจะเจอป้ายที่เขียนด้วยตัวอักษรย่อว่า PYO คำนี้ย่อมาจาก pick your own ที่หมายถึง เก็บด้วยตัวของคุณเอง เพราะตามชนบทของยุโรป สวนผลไม้หรือสวนผักหรือสวนดอกไม้หลายแห่งให้คนหยอดสตางค์และไปเก็บผลผลิตด้วยตนเอง

เดี๋ยวนี้มีการขายสินค้าออนไลน์กันเยอะ การโฆษณาก็ต้องเขียนสั้นๆ กระชับเข้าใจง่าย ดูโฆษณาขายน้ำหอมเมื่อวันก่อน เจอข้อความว่า Please send €20 to cover p&p. ผู้อ่านท่านที่เคารพครับ เขียนแค่นี้ก็เป็นที่รู้กัน ว่า ผู้ซื้อต้องส่งเงิน 20 ยูโร สำหรับค่าบรรจุและค่าส่งสินค้า เพราะ p&p ย่อมาจาก postage & packing

แต่ถ้า P2P คำนี้คือ person-to-person มักจะเป็นคำนำหน้าคำนาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งคำว่า method เช่น person-to-person method of paying วิธีการจ่ายเงินคนต่อคน ซึ่งใช้กับการขายของทางอินเตอร์เน็ต เขียนย่อๆว่า P2P payments

ขับรถบนถนนหนทางก็ต้องระวังรถที่มี P-PLATE คือ พวกที่มีป้ายชั่วคราวหรือป้ายแดง P ตัวนี้ย่อมาจาก provisional ที่หมายถึง ชั่วคราว ในหลายประเทศ ถ้าคนขับรถมือใหม่ที่มี a provisional license ใบขับขี่ชั่วคราว ก็จะมีตัวอักษร P อยู่ที่กระจกด้านหลังของรถเพื่อให้คนที่ขับตามระมัดระวัง เพราะรถคันนั้น The driver is a learner. คนขับนั้นยังเรียนขับรถอยู่

ส่วน PA ที่ประเทศอังกฤษจะสื่อถึง ผู้ช่วยส่วนตัว ย่อมาจาก personal assistant หรือเลขานุการ นั่นแหละครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

ขับรถไปตามถนนหนทางชนบทในสหราชอาณาจักร ท่านอาจจะเจอป้ายที่เขียนด้วยตัวอักษรย่อว่า PYO คำนี้ย่อมาจาก pick your own ที่หมายถึง เก็บด้วยตัวของคุณเอง 6 ก.ย. 2560 10:01 6 ก.ย. 2560 11:43 ไทยรัฐ