วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ต้องชอบผ้าเหมือนแม่! เปิดใจ 'มิลิน' ดีไซเนอร์ เลี้ยงลูกอย่างเข้าใจ

ต้องบอกเลยดีไซน์เนอร์ฮอต และแบรนด์เสื้อผ้าไทยราคาหลักพัน คุณภาพหลักหมื่น ที่มาแรงน่าสอยเป็นลำดับต้นๆ อย่างแบรนด์ Milin (มิลิน) ไม่มีใครไม่รู้จัก และเหล่าคนดังสรรหากันมาใส่ ด้วยคัตติ้งที่ดูน่ารักสมวัย บวกกับสีสันพาสเทล งานนี้ทำให้แฟชั่นเสื้อผ้าของมิลินติดลมบนได้ไม่ยาก 

ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปรู้จักดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์มิลินอย่าง 'มี่' มิลิน ยุวจรัสกุล ที่ปัจจุบันเป็นคุณแม่ลูกหนึ่ง ในท้องอีกหนึ่ง วันนี้พักเรื่องการทำเสื้อผ้าไว้ก่อน ขออัพเดตชีวิตเธอและลูกสาวตัวน้อยวัย เกือบ 2 ขวบ 'น้องเอเชีย' ว่าเธอมีวิธีการเลี้ยงและดูแลลูกของเธออย่างไร เธอเปิดใจเล่าให้เราฟังทันทีว่า

จริงๆ มันก็ไม่ได้มีตายตัว เพราะแบบแต่ละคนก็มีสไตล์การดูแลลูกที่แตกต่างกัน ด้วยอาชีพที่เรามี ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน มันก็จะไม่เหมือนกัน สำหรับพี่ วิธีการดูแลลูกคือ พี่จะเป็นคนไม่ว่าเรื่องทำงานหรืออะไร พี่จะใส่ใจรายละเอียดเขา แล้วก็ง่ายๆ เลยก็คือให้ความรัก ดูแลเอาใจใส่ แล้วก็มีเวลาให้เขาเยอะที่สุดเท่าที่จะเยอะได้ แล้วก็เลี้ยงเป็นแบบธรรมชาติ ก็คือให้เขาแสดงความเป็นตัวเองออกมา อะไรอย่างนี้ค่ะ

เช่น เรียนก็เรียนเล่นก็เล่นหรือเปล่า?

ก็คือจริงๆ ก็ไปให้เขาลอง ตอนนี้เขาเด็กมากอะ ยังไม่ถึง 2 ขวบ ไปเรียนว่ายน้ำ ไปให้เขาเจออะไรใหม่ๆ เยอะๆ หมายถึงว่าพาไปเรียนหนังสือ วิธีการอ่าน ทักษะสมอง อะไรที่เขาดูเอนจอยก็จะพาเขาไป อะไรที่รู้สึกว่าตอนนี้เขาเอนจอยหมดทุกอย่าง แต่ว่าเราจะดูว่าอันไหนที่เขาจะดูเอนจอยที่สุด ก็จะพาเขาไปบ่อยหน่อย ก็ฝึกพูดว่า มามี๊อยากไปว่ายน้ำ ก็จะพาเขาไปว่ายน้ำ ตอนนี้จะฝึกให้เขาเริ่มเหมือนแบบว่า คอมมูนิเคต คุยกับเรา แล้วเขาเริ่มต่อรองได้ 2 ขวบก็จะเริ่มต่อรอง ตอนนี้เริ่มสอนยากกว่าเดิมแล้ว

ในตอนนี้ถามว่าเราดูแลเขาขนาดไหน แรกๆ ก็ยังดูแลเรื่องสุขภาพ ความปลอดภัย อาหารการกิน แต่ว่าตอนนี้จะมีความเป็นตัวตนของเขาแล้ว เราก็เริ่มแบบจะเลี้ยงกันยังไงดี เอายังไงดี เขามาแนวนี้จะยังไงดี เขาเริ่มดื้อนิดหน่อยจะยังไงดี ก็พยายามให้อยู่บนหลักความเป็นจริง หลักศีลธรรมโดยรวม เป็นเด็กน่ารักต้องทำอย่างนี้นะ ถ้าทำแบบนี้ไม่น่ารัก เขาจะเข้าใจ

เมื่อพูดถึงความติดใครมากกว่ากันระหว่างคุณพ่อกับคุณแม่ โดยเธอเล่าต่อว่า

เขาติดทั้งคู่นะ ขี้อ้อน แล้วเป็นเด็กแปลกมากเลยนะ เวลาเราสอนอะไรไป อ่านหนังสืออะไรเขาฟังเขาจำได้หมด เขารู้ทุกอย่าง

แม่บางคนยังอยากทำแบรนด์เสื้อผ้าให้ลูกเลย ส่วนตัวคุณมี่เอง คิดบ้างไหมที่จะออกคอลเลกชั่นเสื้อผ้าลูกออกมา

ยังไม่ตอนนี้ค่ะ แต่มีตัดให้น้องเหมือนกัน 2-3 ชุดอะไรอย่างนี้ แต่ก็รู้สึกว่ามันยังไม่ค่อยใช่เราเท่าไร แล้วก็ตอนนี้แบรนด์มิลิน มีโปรเจกต์ใหม่ๆ ทำอะไรใหม่ๆ เยอะมาก แล้วก็เหมือนกับว่าตอนนี้ปีนึงทำ 4-5 คอลเลกชั่น งานเราก็เยอะแล้ว การทำงานเด็ก มันกลายเป็นเวลามีโปรเจกต์ใหม่ เราเหมือนจะต้องดึงเวลาจากเขา เพราะว่าตอนนี้เขาไม่รู้หรอกว่าเราทำเสื้อผ้าให้เขาใส่ เดี๋ยวโตมาแล้วค่อยคิดอีกที ตอนนี้พยายามจะรับงาน จะรับโปรเจกต์อะไรต้องคิดดีๆ ว่า โอเค มันไม่ได้กวนเวลาครอบครัวมากนักค่ะ 

มีพี่เลี้ยงช่วยเลี้ยง?

มีพี่เลี้ยง แล้วก็เลี้ยงเอง แล้วก็พยายามสลับกับคุณเอ็ด โชคดีที่คุณเอ็ดเป็นสถาปนิก เป็นงานฟรีแลนซ์ แล้วเราก็เป็นเจ้าของบริษัท ทำงานบริษัทเป็นทีม เรามีทีม professional คือเราไม่ต้องปูทางไว้เป๊ะอะ สั่งงาน เข้าออฟฟิศ แล้วตอนนี้เอาลูกไปออฟฟิศเลย มีของเล่น มีมุมให้เขาเล่น แล้วก็จะมายุ่งกับเศษผ้า มายุ่งกับดีไซน์ แล้วการที่เขาเข้าออฟฟิศทำให้เขาเจอคนหลายๆ คน เขาก็พูดเก่ง เขาไม่กวนเลย ก็ฝากคนเลี้ยงง่าย แล้วเราก็พาเขาไปเรียนได้

วางแผนให้ลูกสาวเป็นดีไซเนอร์ ต้องชอบผ้า เหมือนเราไหม?

ไม่เลย คือตอนนี้อะไรก็ได้ ตอนนี้มันจะยากแค่ว่าจะให้เขาเข้าโรงเรียนไหน ต้องรอเขาโตกว่านี้เยอะๆ เลยแหละ เพราะว่าเราอยากรู้ว่าเขาจะไปสายอาร์ต สายอคาเดมิก ได้หมดซัพพอร์ตทุกอย่าง เพราะว่าคุณแม่พี่เหมือนพี่ไปทางอาร์ตก็จะซัพพอร์ต


เล็งโรงเรียนสำหรับน้องไว้บ้างหรือยัง 

ใกล้สุด เหมือนที่บอกวิธีการเลือกคอนโดวันนี้ก็เหมือนกัน ทุกอย่างก็คือโลเคชั่น โลเคชั่นนี้สำคัญมาก เพราะว่าเราใช้ชีวิตอยู่ในเมือง แล้วชอบชีวิตสะดวกสบาย แล้วก็เป็นคนแบบว่า ช็อปปิ้ง คือช็อปปิ้งของลูก ก็อยากจะได้ซุปเปอร์ฯ ที่แบบดีๆ หน่อยอะไรอย่างนี้ มีคุณภาพดี พาลูกไปเรียนพิเศษก็ใกล้ๆ ไปปาร์ตี้กินข้าวกับเพื่อนสาวได้บ้าง คือเราเป็นคนทำงานที่ทำแฟชั่น แล้วเรายังทำงานอยู่ เราเป็นแม่ 100 เปอร์เซ็นต์ไม่ได้ มันคือชีวิตของเรา ก็เลยรู้สึกว่าโรงเรียน โลเคชั่นสำคัญที่สุด

ต้องเป็นโรงเรียนนานาชาติหรือเปล่า?

อันนี้ยังดูอยู่เลย ว่าเขาจะมาแนวไหน ยังไม่รู้เลยคะ ยังคิดไม่ออกจริงๆ นะ มันเป็นปัญหาโลกแตกเหมือนกันนะ ก็พยายามจะคุยกับคุณแม่คุณพ่อหลายๆ คนว่า ข้อดีข้อเสียมันมีอะไร แต่มี่ว่ามันไม่มีอะไรเพอร์เฟกต์ทุกอย่าง มันแค่ว่าแบบไหนจะเหมาะกับเขาที่สุด.

ที่มา :mimimilin

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปดูวิธีเลี้ยงลูกของดีไซเนอร์ไฮโซคนดัง มี่ มิลิน ยุวจรัสกุล ที่บอกเลยว่าเธอเลี้ยงลูกอย่างเข้าใจ ไม่ได้หวังให้ลูกต้องมาสายอาร์ตแบบเธอ 5 ก.ย. 2560 17:04 14 ก.ย. 2560 05:03 ไทยรัฐ