ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เอกชนชี้เป้าแหล่งขายซีดีเถื่อน หวังตร.เร่งจับ

  ไทยรัฐออนไลน์19 ส.ค. 2553 17:19 น.
  SHARE

  นายชาตรี ชินวุฒิ

  เอกชนสุดทนพฤติกรรมตำรวจ จับแต่คนจน แถมปูดซ้ำ คนจนถูกจับเหมือนคนเก็บขยะมีอีกเพียบ บางรายไม่มีเงินถูกขังแทนค่าปรับ ฉะแหลกจับพวกค้าขายเป็นอาชีพทั่วประเทศกว่า 2 หมื่นแผงจะดีกว่า ชี้เป้าบ้านหม้อ คลองถม รามคำแหง วางขายเกลื่อน แต่ยังลอยนวล...

  เมื่อวันที่ 19 ส.ค. นายชาตรี ชินวุฒิ รองประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา (ภาคเอกชน) เปิดเผยถึงกรณีที่คนเก็บขยะของกรุงเทพมหานคร (กทม.) นำซีดีเก่าไปขาย และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมว่า จากการตรวจสอบพบว่ายังมีผู้นำซีดีเก่าอีกหลายรายไปขาย และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมในข้อหาประกอบกิจการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ซีดี ภาพยนตร์และวีดิทัศน์โดยไม่มีใบอนุญาตให้ประกอบกิจการจำหน่าย โดยบางรายคดีอยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ บางรายอยู่ระหว่างการพิจารณาสั่งคดีของพนักงานอัยการ บางรายอยู่ระหว่างการพิจารณาคดีของศาล ส่วนรายที่ศาลได้พิพากษา และคดีถึงที่สุด แต่ไม่มีเงินจ่ายค่าปรับก็ต้องถูกกักขังแทนค่าปรับ

  นายชาตรี กล่าวว่า อยากรู้ว่าตำรวจจะมีแนวทางปฏิบัติอย่างไร เพราะแผงขายซีดีละเมิด และซีดีลามกอนาจารในแหล่งใหญ่ เช่น บ้านหม้อ คลองถม ซึ่งในกรุงเทพฯมีกว่า 5,000 แผง และต่างจังหวัดอีกกว่า 15,000 แผง แต่ตำรวจกลับไม่แก้ปัญหาทั้งที่ผิดกฎหมายชัดเจนกว่ากรณีคนขายซีดีเก่า ซึ่งกรณีของคนขายซีดีเก่าไม่ใช่ของละเมิดลิขสิทธิ์ และเจ้าของลิขสิทธิ์ก็ไม่ได้ติดใจอะไร จึงอยากเรียกร้องให้เตำรวจดำเนินการกับผู้ที่กระทำความผิดอย่างแท้จริง ซึ่งในพื้นที่ของสน.หัวหมาก มีแผงขายซีดีเถื่อนนับสิบสิบแผงบริเวณย่านถนนรามคำแหง ทำไมไม่ไปดู

  ทั้งนี้ หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ภาคเอกชนได้นำเรื่องนี้ไปพูดคุยกับ พล.ต.ต.วรศักดิ์ นพสิทธิพร รองผู้บัญชาการ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะที่กำกับดูแลด้านทรัพย์สินทางปัญญาและได้มีคำสั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ ตำรวจในกองบัญชาการตำรวจนครบาล กวดขัน จับกุม แหล่งขายซีดีเถื่อน รวมถึงให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเชิญผู้ค้าซีดีเถื่อนรายใหญ่กว่า 300 ราย ที่ขึ้นบัญชีดำไว้ มาพูดคุยและขอร้องให้ยุติการกระทำที่ผิดกฎหมาย นอกจากนี้ ภาคเอกชนยังเสนอที่จะร่วมมือกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล และกรมทรัพย์สินทางปัญญาประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบกิจการที่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ ซีดีที่บันทึกงานลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ และลิขสิทธิ์เพลงให้มีความรู้ความเข้าใจเพื่อจะได้มาของใบอนุญาตให้ถูกต้อง และรณรงค์ให้ใช้ซีดีที่ถูกต้องตามกฎหมาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 12:05 น.