วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีการบ้าน

มีการบ้าน

โดย เบี้ยหงาย
21 ส.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

สมาคมฮอตฮิตอันดับ 1 สมาคมกีฬา ฟุตบอลฯ เจอเข้าไป อีกดอกกับความพ่าย แพ้ของ “โต๊ะเล็ก” ฟุตซอลชายทีมชาติไทย ซึ่งเป็นกีฬาที่คนไทย ในเวลานี้มั่นอกมั่นใจ 100 เปอร์เซ็นต์ ก็ว่าได้ว่าจะต้องคว้าเหรียญทอง และเท่านั้นไม่พอ ต้องโชว์ฟอร์มเหนือ ชนะคู่แข่งแบบสวยงาม

แต่ผลเมื่อวันวานกลับออกมาตรงข้าม ไทยพ่าย อินโดนีเซีย 2–4 ทำเอาบรรดาแฟนๆผิดหวัง โดยเฉพาะโลกโซเชียล กระหน่ำกันไม่ยั้งอีกแล้ว

ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็เพราะฟุตซอลของเราเวลานี้ ทุกคนเชื่อมั่นเต็มเปี่ยมว่าก้าวไกลกว่าอาเซียนไปแล้ว ไปอยู่ระดับต้นๆของเอเชีย และรอวันที่จะขึ้นแท่นเป็นเบอร์ 1 ให้ได้

เมื่อรักมาก ภูมิใจมาก ก็ย่อมผิดหวังเป็นธรรมดา!

ผลที่ออกมานี้ แน่นอน ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่เมื่อเกิดแล้วก็ต้องมาวิเคราะห์ ทบทวน และหาทางแก้เพื่อไม่ให้มันเกิดขึ้นอีก

ถือเป็นบทเรียน

บทเรียนทั้งสมาคม ผู้รับผิดชอบ โค้ช นักเตะ และรวมถึงแฟนๆฟุตซอล ที่ย่อมต้องซึมซับร่วมกัน!

ด้วยการจะก้าวขึ้นไปสู่ระดับที่สูงขึ้นนั้น เส้นทางย่อมไม่ใช่กราฟที่จะพุ่งเป็นเส้นตรง หรือขั้นบันได บางครั้งต้องมีอุปสรรค ต้องมีวันที่ตกหล่นลงมาบ้าง เพราะมีปัจจัยมากมาย ทั้งจากฝั่งของเราเอง และคู่ต่อสู้ที่ไม่หยุดนิ่ง ไม่มีใครยอมใคร ย่อมต้องหาทางปรับปรุงพัฒนา ยกระดับขึ้นมาสู้กันทั้งสิ้น

ในส่วนของเราเอง บทเรียนนี้น่าจะสะท้อนให้เห็นบางอย่าง โดยเฉพาะ “โค้ช” ปูลปิส ไม่มีใครสงสัยในฝีไม้ฝีมือ เขาเคยทำทีมชาติไทยจนประสบความสำเร็จมาในครั้งก่อนโน้น และวนเวียนทำทีมอยู่ในละแวกนี้ ซึ่งก็เห็นผลงานกันอยู่เสมอๆ แต่ก็ไม่ได้เด่นกว่าตอนทำทีมไทยครั้งอดีต ก่อนจะวนกลับมาทำทีมไทยอีกครั้งในยุคนี้

ไม่ได้มองถึงเงื่อนไข ความสัมพันธ์ ในการกลับมาแต่อย่างไร ซึ่งสมาคมเองย่อมมีเหตุและผล ก่อนจะตกลงใจเลือกสรรกันมา และไม่ว่าเลือกมาอย่างไรก็ต้องมีความเชื่อความมั่นใจว่าจะทำให้ก้าวไปข้างหน้าได้

แต่การที่เอาโค้ชคนเดิมวนกลับมา มันออกจะขัดกับแนวทาง และความคาดหวังที่จะทำให้ก้าวขึ้นไปในระดับที่สูงกว่า

ย้อนกลับ กับไปข้างหน้า!

ไม่ว่านัดที่เหลือจะเอาตัวรอดไปถึงเหรียญทองได้หรือไม่

ก็ต้องทบทวนกันนิด

แค่เอาตัวรอดพอแล้ว หรือเราต้องการก้าวไปข้างหน้า และก้าวขึ้นไปในจุดที่สูงกว่า...


“เบี้ยหงาย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้