ข่าว
100 year

อธิการบดี ม.บูรพา ยืนยัน ไม่มีนิสิตตายจากเหตุตึกถล่ม

ไทยรัฐออนไลน์16 ส.ค. 2553 19:05 น.
SHARE

อธิการบดี ม.บูรพา แสดงความเสียใจกับผู้บาดเจ็บและญาติผู้เสียชีวิต ยืนยันไม่มีนิสิตติดในตึก เผยผู้ปกครองโทรจากต่างประเทศสอบถาม รอโยธาฯตรวจสอบก่อนสร้างต่อ...

ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา เวลา 17.00 น. นพ.สมพล พงศ์ไทย อธิการบดีมหาวิทยาลัยบูรพา พร้อมด้วยผู้บริหารมหาวิทยาลัย ร่วมกันแถลงข่าวชี้แจงกรณีอาคารหอประชุมคณะศึกษาศาสตร์ถล่ม จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ โดย นพ.สมพล กล่าวว่า มหาวิทยาลัยบูรพา ขอแสดงความเสียใจกับผู้บาดเจ็บและญาติของผู้เสียชีวิต ซึ่งจากการค้นหาคนงานในที่เกิดเหตุยืนยันว่า มีผู้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 3 คน ส่วนที่มีข่าวว่าสูญหาย2 คนนั้น ได้รับการยืนยันจากคนงานว่า ขณะเกิดเหตุมีคนงานอยู่ในที่เกิดเหตุ 4 คนเท่านั้น และไม่มีนิสิต ติดอยู่ในซากอาคาร ตามที่มีข่าวออกมาตอนค่ำวันที่ 15 ส.ค.

ซึ่งข่าวดังกล่าวทำให้ผู้ปกครองตี่นตระหนกและสอบถามเข้ามาที่มหาวิทยาลัยเป็นจำนวนมาก และข่าวสารก็แพร่ไปไกลถึงต่างประเทศ โดยมีผู้ปกครองบางรายโทรศัพท์ทางไกลจากปารีส และ ลาสเวกัส มาสอบถาม ทางมหาวิทยาลัยก็ได้ยืนยันว่าไม่มีนิสิตติดอยู่ในอาคาร ส่วนการช่วยคนงานที่เสียชีวิตและบาดเจ็บนั้น ทราบว่าบริษัทผู้รับเหมาได้ทำประกันชีวิตให้กับคนงานทุกคน สำหรับผู้เสียชีวิตได้จ่ายค่าสินไหมทดแทนไปแล้วเบื้องต้น 70,000 บาท ส่วนผู้บาดเจ็บทางโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยก็จะดูแลเป็นอย่างดี 

อธิการบดีมหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวด้วยว่า สถานที่ก่อสร้างกลุ่มอาคารทั้ง 3 หลัง เป็นพื้นดินปกติ ไม่ได้เป็นหนองน้ำ และผู้รับเหมาก็ไม่ได้เร่งงาน จนเป็นเหตุให้ตึกถล่ม สำหรับสาเหตุการถล่มนั้น ที่ผ่านมาทางมหาวิทยาลัยก็ตรวจรับจากบริษัทไปแล้ว 2 งวดก็เป็นไปตามมาตรฐาน และก่อนการเทคอนกรีต ก็ได้ตรวจสอบก่อนทุกอย่างจึงเทคอนกรีต แต่ไม่ทราบสาเหตุว่า ทำไมตึกถึงยุบตัวลงมาได้ ซึ่งจะต้องให้สำนักโยธาธิการของเทศบาลตำบลแสนสุข และเจ้าหน้าที่ตำรวจ หาหลักฐานก่อน คาดว่า 7 วันคงจะได้ทราบว่าตึกถล่มเพราะสาเหตุใด

จากนั้นสำนักโยธาฯก็จะตรวจสอบโครงสร้าง หากเห็นว่าแข็งแรงดี ก็จะทำการรื้อส่วนที่เสียหายและจึงสร้างงานต่อได้ สำหรับการเทคอนกรีตในช่วงดึกและเป็นช่วงวันหยุดยาวนั้น เนื่องจากการเทปูนต้องใช้รถขนาดใหญ่ หากเทในช่วงกลางวันอาจรบกวนการเรียนของนิสิตได้ มหาวิทยาลัยจึงอนุญาตให้รถปูนเข้ามาได้ในช่วงบ่ายถึงค่ำเท่านั้น ประกอบกับช่วงวันหยุดยาว ซึ่งไม่มีการเรียนการสอน ทางบริษัทจึงอยากทำงานให้เกิดความต่อเนื่อง ขอยืนยันว่าไม่ใช่การเร่งงานแต่อย่างใด 

ด้านนายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา จะส่งหนังสือเวียนถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยทุกแห่ง ซึ่งทุกแห่งมีการก่อสร้างทั้งขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ โดยจะขอให้ตรวจสอบและดูแลรักษาความปลอดภัยในการก่อสร้างอย่างใกล้ชิด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed