วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตอัยการฯ ผิดหวัง ยัน มีหลักฐานเอาผิด อาชญากรสงคราม ปธน.ซีเรีย

อดีตอัยการศาลอาญาระหว่างประเทศ ชี้ มีหลักฐานพร้อมลงโทษ ประธานาธิบดีอัสซัดแห่งซีเรีย ว่าเป็นอาชญากรสงคราม รับการไม่ดำเนินการต่อ ทำให้เธอผิดหวัง ลั่น นี่คือโศกนาฏกรรม จนต้องขอลาออก มีผล 18 ก.ย.นี้ 

วันที่ 13 สิงหาคม 2560 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานว่า 
นางคาร์ลา เดล ปอนเต อดีตอัยการศาลอาญาระหว่างประเทศชาวสวิสฯ ยืนยัน ว่า ได้ส่งจดหมายลาออกให้กับคณะกรรมาธิการสหประชาชาติว่าด้วยซีเรีย เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ผ่านมา เธอยังเชื่อมั่นอีกด้วยว่า มีหลักฐานเพียงพอที่จะลงโทษประธานาธิบดีอัสซัดในข้อหาอาชญากรสงคราม

"การลาออกจะมีผลในวันที่ 18 กันยายน ซึ่งเป็นวันประชุมคณะกรรมาธิการครั้งต่อไป" อดีตอัยการศาลอาญาระหว่างประเทศ เพื่อพิจารณาคดีอดีตยูโกสลาเวียและรวันดา ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว Matin Dimanche และ SonntagsZeitung "มีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะลงโทษประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซัด แห่งซีเรีย ในข้อหาอาชญากรสงคราม"

แต่การวีโต้ของประเทศรัสเซีย ในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เพื่อให้จัดตั้งศาลอาญาระหว่างประเทศล้มเลิกไป ทำให้ไม่มีการกล่าวหา ไม่มีการตั้งศาลพิเศษขึ้นพิจารณาในขณะนี้ ไร้อนาคต หากไม่มีความยุติธรรม เป็นสถานการณ์ที่น่าผิดหวัง "นี่คือโศกนาฏกรรม หากไม่มีความยุติธรรมในซีเรีย ก็จะไม่มีสันติภาพและไม่มีอนาคตด้วย" เธอ กล่าวย้ำ 

"ฉันไม่เคยพบเห็นความขัดแย้งใดที่มีความรุนแรงขนาดนี้ ที่มีเด็กจำนวนมากต้องเสียชีวิต การทรมาน การฆ่าตัดคอ บรรดาเด็กๆ คือ เหยื่อรายแรกของความขัดแย้งในครั้งนี้ การลาออกของฉันเป็นการท้าทาย เพื่อกดดันคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่จะต้องคืนความยุติธรรมให้กับผู้เสียชีวิต"เธอกล่าว อย่างรันทด

อย่างไรก็ตาม หากมีการจัดตั้งศาลอาญาระหว่างประเทศ เพื่อพิจารณาคดีกรณีซีเรียขึ้น อดีตอัยการสวิสฯ วัย 70 ปี ก็พร้อมที่จะรับหน้าที่เป็นผู้นำในการดำเนินการ.
เครดิตภาพ afp

อดีตอัยการศาลอาญาระหว่างประเทศ ชี้ มีหลักฐานพร้อมลงโทษ ประธานาธิบดีอัสซัดแห่งซีเรีย ว่าเป็นอาชญากรสงคราม รับการไม่ดำเนินการต่อ ทำให้เธอผิดหวัง ลั่น นี่คือโศกนาฏกรรม จนต้องขอลาออก มีผล 18 ก.ย.นี้ 13 ส.ค. 2560 23:01 13 ส.ค. 2560 23:23 ไทยรัฐ