วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบาร์เซโลน่า จับมือเป็นห่วงโซ่มนุษย์ ไม่ต้อนรับนักท่องเที่ยว

ชาวสเปน ไม่ต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่บาร์เซโลน่า รวมตัวจับมือเป็นห่วงโซ่มนุษย์ กั้นไม่ให้บรรดานักท่องเที่ยวลงทะเล บริเวณชายหาดของเมือง พร้อมเขียนสโลแกนต่ิต้าน อ้าง ทำให้ค่าเช่าสูงขึ้น และผลักดันให้ชาวเมืองต้องย้ายออกจากใจกลางเมือง 

วันที่ 13 สิงหาคม 2560 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานว่า จำนวนนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่หลั่งไหลไปเที่ยวเมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน ถูกชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในเมืองต่อต้านเนื่องจากถูกเบียดเบียนพื้นที่กลางเมือง พากันรวมตัวจับมือเป็นห่วงโซ่มนุษย์กั้นไม่ให้บรรดานักท่องเที่ยวลงทะเล บริเวณชายหาดของเมือง พร้อมกับเขียนสโลแกนต่อต้านนักท่องเที่ยวต่างชาติไล่ให้ออกจากชายหาด

ชาวสเปนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในเมืองบาร์เซโลน่าหลายสิบคน พากันรวมตัวที่ชายหาดของเมือง เพื่อต่อต้านบรรดานักท่องเที่ยวต่างชาติที่รุกรานเข้ามาในพื้นที่แถบนี้ ทำให้ราคาค่าเช่าสูงขึ้น และผลักดันให้คนที่อาศัยอยู่มายาวนานต้องย้ายออกจากใจกลางเมือง ผู้ที่มาประท้วงใส่เสื้อยืดสีเหลืองพิมพ์คำว่า "บาร์เซโลน่าไม่ขาย" เป็นภาษาคาตาลัน

มีป้ายปักบนทรายเขียนว่า "เราไม่ต้องการนักท่องเที่ยวในอาคารบ้านเรือนของเรา ที่นี่ไม่ใช่รีสอร์ท" หรือบางแผ่นเขียนว่า "ทุบทำลายอพาร์ทเมนต์เพื่อนักท่องเที่ยว" ชาวบ้านบางคนบอกว่า เราไม่ต่อต้านนักท่องเที่ยว แต่เราต่อต้านความไม่สุภาพและความสกปรก"

นักท่องเที่ยวบางคนก็ไม่รู้สึกอะไร บางคนทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ นอนอาบแดดต่อไป บางคนเก็บผ้าขนหนูปูนอนและข้าวของเดินกลับออกไปจากชายหาด ท่ามกลางเสียงปรบมือของชาวบ้าน.

ขอบคุณ (เครดิตภาพ ap)

ชาวสเปน ไม่ต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่บาร์เซโลน่า รวมตัวจับมือเป็นห่วงโซ่มนุษย์ กั้นไม่ให้บรรดานักท่องเที่ยวลงทะเล บริเวณชายหาดของเมือง พร้อมเขียนสโลแกนต่อต้าน อ้าง ทำให้ค่าเช่าสูงขึ้น และผลักดันให้ชาวเมืองต้องย้ายออก... 13 ส.ค. 2560 22:48 13 ส.ค. 2560 23:16 ไทยรัฐ