วันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองปลัดฯ ยุติธรรม ลงพื้นที่ช่วยเหลือ 2 ผัวเมียถูกแจ้งข้อหาบุกรุกที่ดิน

รองปลัดฯ กระทรวงยุติธรรมลงพื้นที่ชัยนาท เร่งช่วยเหลือ 2 สามีภรรยา โดนแจ้งข้อหาบุกรุกที่ดิน หลังยื่นหนังสือร้องเรียนถึงสำนักนายกฯ

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. 60 นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยนายนิมิต วันไชยธนวงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมปรึกษาหารือแนวทางการช่วยเหลือ ครอบครัวนายชู-นางอู๊ด สอนสุข สองสามีภรรยา ชาวบ้านบ้านเขาดิน หมู่ที่ 7 ต.หาดอาษา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ที่ถูกแจ้งข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าสาธารณประโยชน์ แผ้วถางป่า และเป็นผู้มีอิทธิพล

ทั้งนี้ นายชู นางอู๊ด สอนสุข สองสามีภรรยา ได้เดินทางเข้า กทม.เพื่อไปร้องขอความเป็นธรรมกับทางสำนักนายกรัฐมนตรี โดยหลังจากยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมแล้วเสร็จ ทางกระทรวงยุติธรรม ได้ประสานไปยังครอบครัวดังกล่าว และเข้าทำการช่วยเหลือทันที

นายธวัชชัย กล่าวว่า ในคดีนี้ผู้บริหารทางรัฐบาลให้ความสนใจในประเด็นนี้ ในส่วนของหน่วยรับเรื่องร้องทุกข์กระทรวงยุติธรรมจะสรุปเรื่องเสนอขึ้นไป เนื่องจากมีการร้องขึ้นไปว่าการประกาศราชกิจจานุเบกษาเป็นที่สาธารณะให้ชะลอไว้ก่อนด้วยเหตุผลหลายอย่าง ได้ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัดแล้วว่า จะเร่งดำเนินการตามข้อสังเกตตรงนั้นไป อีกส่วนหนึ่ง

จากการประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 60 ที่รองปลัดสำนักนายกฯ เป็นประธาน ได้มีมติไว้อย่างชัดเจนแล้ว คือให้ ลุงกับป้า ห้ามต่อเติม โดยใช้อำนาจทางปกครอง เพื่อให้ทุเลาให้อยู่ในพื้นที่ได้ต่อไป จนกว่าการดำเนินการทั้งหมดจะเรียบร้อย เช่น การประกาศราชกิจจาฯ รวมถึงส่วนอื่นๆ ตนจะรายงานไป แต่ไม่อยากให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เช่น ขอให้พนักงานสอบสวนชะลออายัดทรัพย์ เช่น วัว ให้มีญาติมาค้ำประกันไว้ อยากให้เขาได้เลี้ยงเอง

ทั้งนี้ หากต้องการหลักทรัพย์มาค้ำประกันเป็นเงิน กระทรวงยุติธรรม จะใช้เงินจากกองทุนยุติธรรมไปช่วยออกมาค้ำประกันให้ และให้เขาได้เลี้ยงวัวต่อไป เพราะกู้เงินเขามาซื้อวัวเลี้ยงเพื่อจะขายนำเงินไปใช้หนี้ได้ หากอายัดไว้จะขายไม่ได้ เบื้องต้น ขอให้คืนสภาพให้สามารถพออยู่ ในฐานะที่เป็นมนุษย์ต่อไปได้ ทั้งนี้ ให้พนักงานสอบสวนทำด้วยชอบทางกฎหมาย