วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อำนวย' โต้รัฐอย่าป้ายสี อปท.ใช้งบจ้างคนเชียร์ 'ปู' วันดีเดย์จำนำข้าว

"อำนวย" โต้ รบ.ไม่มีหลักฐานอย่าพูด อปท.ใช้งบฯ ขนคนเชียร์ "ยิ่งลักษณ์" 25 ส.ค.นี้ เชื่อ อปท.ไม่กล้าเสี่ยง เหตุมีโทษ จวก กรธ.ทำคลอด ก.ม.เลือกตั้ง ล้าหลัง 20 ปี

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. 60 นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวกรณีที่รัฐบาลสั่งตรวจสอบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) หลังจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ยื่นให้ตรวจสอบว่าบางพื้นที่อาจใช้งบนำประชาชนมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะพิพากษาคดีโครงการรับจำนำข้าว ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ ว่า ไม่เห็นด้วยที่มีการกล่าวหา อปท.อย่างนั้น หากไม่มีหลักฐานก็ไม่ควรกล่าวหากัน เพราะท้องถิ่นต่างมีกฎระเบียบและข้อบังคับอยู่แล้ว เชื่อว่าจะไม่กล้าใช้งบประมาณไปในลักษณะนั้น เพราะถ้าใช้งบฯ ขนคนมาเชียร์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จริง จะมีความผิด ส่วนตัวอยู่ในพื้นที่ยืนยันได้ว่าท้องถิ่นไม่กล้าทำ ขณะที่ท้องถิ่นเองก็จะต้องรักษาเกียรติภูมิของตัวเองไว้ จึงไม่กล้าเสี่ยง ทั้งนี้ประชาชนไปให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ด้วยความรักและศรัทธา และส่วนตัวก็ไม่เคยชักชวนชาวบ้านให้เดินทางไป

นอกจากนี้ นายอำนวย ยังกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กำหนดให้สลับหมายเลข โดยไม่ให้ ส.ส.แต่ละเขต มีบัตรเลือกตั้งเหมือนกันว่า กรธ.พยายามเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยบอกว่าเป็นความก้าวหน้า แต่แท้จริงแล้วนั่นกลับถอยหลังไปถึง 20 ปี ถือว่าไม่เหมาะสม ทั้งนี้ กรธ.ควรทำให้ดีกว่าเดิมเพื่อเพิ่มความสะดวกแก่ประชาชน เพราะการเพิ่มแรงจูงใจให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งนั้น จะต้องเพิ่มความสะดวก ง่าย ไม่ใช่เพิ่มอุปสรรค และบัตรเลือกตั้งไม่เหมือนกันทั้งที่อยู่ในพรรคเดียวกัน จะเพิ่มความสับสนแก่ประชาชนอย่างมาก ขณะเดียวกันร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง ได้พิจารณาเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ยังไม่เปิดให้พรรคการเมืองได้มีโอกาสทำกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งตนเห็นว่าปัจจุบันประชาชนให้ความร่วมมือกับ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นอย่างดี ไม่ว่า คสช.พูดอะไร ประชาชนต่างรับฟัง แต่ถามว่า คสช.ฟังเสียงประชาชนบ้างหรือไม่ เพราะวันนี้ประชาชนอยากเลือกตั้ง เนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศเสียหาย พืชผลทางการเกษตรตกต่ำ คสช.กลับไม่รับฟัง

"อำนวย" โต้ รบ.ไม่มีหลักฐานอย่าพูด อปท.ใช้งบฯ ขนคนเชียร์ "ยิ่งลักษณ์" 25 ส.ค.นี้ เชื่อ อปท.ไม่กล้าเสี่ยง เหตุมีโทษ จวก กรธ.ทำคลอด ก.ม.เลือกตั้ง ล้าหลัง 20 ปี 13 ส.ค. 2560 18:17 13 ส.ค. 2560 20:14 ไทยรัฐ