วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีมกู้ภัยเฟรสโน ไต่หน้าผาสำรวจเหวดูกระแสน้ำ ก่อนกู้ซากรถ-ร่าง 2นศ.ไทย (คลิป)

ภาพจากทีมข่าว NatTV 

ทีมกู้ภัยเฟรสโน เจ้าภาพหลักในการกู้ซากรถ นศ.ไทยตกเหว อช.คิงส์แคนยอน สหรัฐฯ ส่งทีมไต่เขาร่วมกับทหาร เพื่อสำรวจดูระดับน้ำและกระแสน้ำเป็นระยะๆ โดยแผนการกู้วางไว้แล้ว หากน้ำลดมากพอ ก็จะเร่งกู้ขึ้นมาทันที เพียงแต่ยังไม่กำหนดวัน...

ความคืบหน้าเกี่ยวกับการดำเนินการกู้ซากรถของ 2 นักศึกษาไทยนั้น ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำนครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา รายงานมาเมื่อวันที่ 13 ส.ค.ว่า หลังจาก นางมิเชิล ปาร์ค สตีล ประธานกรรมการบริหารออเร็นจ์ เคาน์ตี้ ซึ่งมีความคุ้นเคยกับชุมชนไทย และเป็นผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย คนใหม่จากพรรครีพับลิกัน โดยอยู่ระหว่างการรอการเสนอต่อรัฐสภาสหรัฐฯ ได้รับการติดต่อจากตัวแทนชุมชนไทยให้ช่วยประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นางมิเชล จึงได้ติดต่อให้ นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส นำครอบครัว 2 นักศึกษา ไปพบและหารือกับ นายนาธาน มักซิก กรรมการบริหารเขตเฟรสโน นางมากาเร็ต มิมส์ นายอำเภอเมืองเฟรสโน และ ร.ท.เคธี เคอร์ติส หัวหน้าหน่วยค้นหาและกู้ภัย ของสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน เพื่อรับฟังรายละเอียดเกี่ยวกับการวางแผนกู้ซากรถของ 2 นักศึกษา และนางมิเชลได้ร่วมพูดคุยผ่านทางโทรศัพท์ด้วย ทำให้มีความชัดเจน สร้างความสบายใจแก่ครอบครัว 2 นักศึกษามากขึ้น

ด้าน นายคิด ฉัตรประภาชัย ผู้ช่วยนายอำเภอ สำนักงานนายอำเภอนครลอสแอนเจลิส ที่ปรึกษาส่วนตัว นางมิเชล ปาร์ค สตีล และผู้ประสานงานในเรื่องนี้ เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทุกฝ่ายคงเข้าใจในรายละเอียดเรื่องนี้แล้วว่า สภาพภูมิประเทศจุดที่เกิดอุบัติเหตุเป็นอย่างไร และการทำงานของเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่นทำงานกันอย่างไร อุปสรรคในการลงไปกู้ซากรถอยู่ที่ระดับน้ำและกระแสน้ำ รวมทั้งกระแสลมที่เป็นปัจจัยสำคัญในการนำเฮลิคอปเตอร์เข้าไปช่วยกู้ซากรถ เรื่องนี้นางมิเชลให้ความสนใจ ติดตามความคืบหน้าตลอดเวลา และยืนยันจะให้การช่วยเหลือทุกเรื่องที่สามารถทำได้ เพื่อให้กู้ซากรถขึ้นมาเร็วที่สุด

ผู้ประสานงานในเรื่องนี้ กล่าวอีกว่า ในเวลาน้ีจึงไม่น่าเป็นห่วงว่าเจ้าหน้าที่จะทำงานช้า เพราะทุกฝ่ายทราบหมดแล้วว่าเป็นเรื่องที่ชาวอเมริกันและชาวไทยเฝ้าติดตามอยู่ รวมทั้งฝ่ายการเมืองลงมาประสานด้วย เท่าที่เขารายงานให้นางมิเชลทราบว่า หากกู้ได้จะรีบกู้ซากรถทันที และผู้ตัดสินใจคือหน่วยค้นหาและกู้ภัยของสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน หน่วยงานอื่นเป็นผู้สนับสนุน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่ได้ลงพื้นที่บริเวณจุดเกิดเหตุ พบว่าทางหน่วยค้นหาและกู้ภัย สำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน ได้จัดทีมคอยเฝ้าสำรวจดูระดับน้ำและกระแสน้ำเป็นระยะๆ โดยเมื่อวันที่ 12 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ช้ากว่าประเทศไทย 14 ชั่วโมง ปรากฏว่าระดับน้ำเร่ิมลดลง และกระแสน้ำไม่ไหลเชี่ยวเหมือนช่วงระดับน้ำสูง โดยเจ้าหน้าที่เปิดเผยว่าแผนการกู้วางไว้แล้ว หากระดับน้ำลดลงเรื่อยๆ โอกาสที่จะกู้ซากรถจะเร็วขึ้น แต่ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดว่าจะกู้วันไหน หากว่าพร้อมจะกู้ทันที

หน่วยค้นหาและช่วยชีวิตเมืองเฟรสโน และ จนท.ทหารบก จากกองกำลังเนชั่นแนลการ์ดของรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้จัดเตรียมแผนเก็บกู้ซากรถ โดยจัดส่งเฮลิคอปเตอร์แต่ละแบบที่มีใช้งาน เพื่อบินไปทดสอบในจุดเกิดเหตุ ที่เป็นช่องแคบของหน้าผา ที่มีกระแสลมแรง รวมทั้งทดสอบความแรงจากลมของใบพัด ที่อาจจะส่งผลต่อกระแสน้ำในจุดที่รถติดอยู่ และการขยับตัวของตัวรถ รวมทั้งทดสอบพื้นหินบริเวณด้านข้างของหน้าผา เพื่อใช้ขึงลวดสลิงสำหรับผูกโยงเจ้าหน้าที่กู้ภัยลงไปติดเครื่องมือเพื่อลากตัวรถขึ้นฝั่ง หรือหากเก็บกู้ร่างของนักศึกษาได้เจ้าหน้าที่ก็จะทำทันที พร้อมทั้งประเมินแรงดันและความเร็วของกระแสน้ำในจุดที่เก็บกู้ด้วย

ขณะที่ ทีมผู้สื่อข่าวไทยในสหรัฐอเมริกา และผู้สื่อข่าวสหรัฐอเมริกา ต่างนัดกันเตรียมทีมไปเฝ้ารอทำข่าวการกู้ซากรถ 2 นักศึกษา ตั้งแต่วันที่ 14 ส.ค. เนื่องจากเห็นว่าระดับน้ำเร่ิมลดลงเรื่อยๆ และมีความหวังว่าจะมีการกู้ซากรถในเร็ววันนี้.

ทีมกู้ภัยเฟรสโน เจ้าภาพหลักในการกู้ซากรถ นศ.ไทยตกเหว อช.คิงส์แคนยอน สหรัฐฯ ส่งทีมไต่เขาร่วมกับทหาร เพื่อสำรวจดูระดับน้ำและกระแสน้ำเป็นระยะๆ โดยแผนการกู้วางไว้แล้ว หากน้ำลดมากพอ ก็จะเร่งกู้ขึ้นมาทันที เพียงแต่ยังไม่กำหนดวัน... 13 ส.ค. 2560 17:59 13 ส.ค. 2560 18:17 ไทยรัฐ