วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.ลงตรวจน้ำในบ่อศักดิ์สิทธิ์คำชะโนด หวั่นไม่ปลอดภัยหลังถูกน้ำท่วม (คลิป)

หลังจากที่น้ำท่วมในเกาะคำชะโนดลดลงสู่ภาวะปกติ ผอ.รพ.สต.บ้านม่วง นำทีมควบคุมโรค ลงตรวจค่าความสะอาดของน้ำในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อดูว่ามีเชื้อแบคทีเรียโคลิฟอร์มเจือปนในน้ำที่จะเป็นอันตรายหรือไม่ หากไม่ปลอดภัยจะได้เร่งแก้ไข...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 สิงหาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ภายในเกาะคำชะโนด วังนาคินทร์ดินแดนพญานาคราช บ้านโนนเมือง หมู่ที่ 11 ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ว่าวันนี้นับว่าเป็นควันหลงของวันแม่ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นจำนวนมาก เพื่อมากราบไหว้ขอพรจากปู่ศรีสุทโธ และแม่ย่าศรีปทุมมาภายในเกาะชะโนด ที่เพิ่งเปิดได้ไม่กี่วันหลังน้ำท่วมภายในเกาะช่วงน้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร ทั่วบริเวณภายในเกาะ โดยเฉพาะบริเวณบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ถูกน้ำท่วมสูง โดยถือว่าเป็นบริเวณที่ชาวบ้นนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นคนป่วยเชื่อว่าน้ำศักดิ์สิทธิ์นั้นรักษาโรคได้

ในช่วงเวลาก่อนน้ำท่วมจะมีนักท่องนำน้ำไปดื่มกินบ้าง หรือใช้น้ำลูบไปตามร่างกายตามความเชื่อ พอน้ำท่วมทางกรรมการห้ามนักท่องเที่ยวเข้าไปในเกาะ ในขณะนี้น้ำภายในเกาะคำชะโนดนั้นได้เข้าสู่สภาวะปกติ ในบางจุดที่เหลือ คือ บริเวณต้นมะเดื่อยักษ์ยังมีน้ำท่วมขังอยู่ ส่วนบริเวณบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์นั้น ก็มีนักท่องเที่ยวไปดูและพยามจะนำน้ำในบ่อกลับบ้านไปด้วย แต่ทางกรรมการห้ามไว้กลัวว่านักท่องเที่ยวจะนำน้ำไปดื่มกินแล้วเกิดท้องเสีย หรือการติดเชื้อ ต้องรอให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขตำบลนำตัวอย่างไปตรวจก่อนว่าผลจะเป็นอย่างไร

นางจรรยา คุณภาที ผู้อำนวยการ รพ.สต.ตำบลบ้านม่วง กล่าวว่า วันนี้ได้นำทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทีมควบคุมโรคได้นำอุปกรณ์ในตรวจคุณภาพน้ำตรวจหาสารปนเปื้อนในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ โดยให้เจ้าหน้าที่ใช้กระบวยตักน้ำภายบ่อน้ำมาตรวจจำนวน 5 จุด โดยจุด 1, 2, 3, 4 ใช้น้ำภายในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ส่วนจุดที่ 5 ใช้น้ำบริเวณน้ำทิ้งที่ไหลออกจากบ่อน้ำสำหรับผลการตรวจคุณภาพนั้นจะต้องใช้เวลา 24 ชั่วโมง จึงจะรู้ผลว่าคุณภาพของน้ำมีเชื้อโรคแบคทีเรียโคลิฟอร์มเจือปนมากน้อย หากผลการตรวจผิดปกติ สีของน้ำจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อนๆ ที่จะเป็นอันตรายกับผู้ใช้ดื่มหรือไม่ หากผลการตรวจไม่ผ่านก็จะแจ้งให้ทางคณะกรรมการบริหารคำชะโนดหาแนวทางแก้ไข

หลังจากที่น้ำท่วมในเกาะคำชะโนดลดลงสู่ภาวะปกติ ผอ.รพ.สต.บ้านม่วง นำทีมควบคุมโรค ลงตรวจค่าความสะอาดของน้ำในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อดูว่ามีเชื้อแบคทีเรียโคลิฟอร์มเจือปนในน้ำที่จะเป็นอันตรายหรือไม่ หากไม่ปลอดภัยจะได้เร่งแก้ไข... 13 ส.ค. 2560 15:48 13 ส.ค. 2560 16:22 ไทยรัฐ