วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัศจรรย์! ครกตำข้าวโบราณ ทุกวันพระจะมีกลิ่นหอม มีแสงสว่างลอยรอบไม้

อัศจรรย์! ครกตำข้าวโบราณอายุ 100 ปี ที่ชาวบ้านนำมาถวายพระวัดพระธาตุวังซาง ทุกวันพระจะมีกลิ่นหอม มีแสงสว่างลอยรอบไม้ พระในวัดเกิดนิมิต เห็นใบหน้าของนักรบโบราณวนเวียนอยู่ขอนไม้ประจำ

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. 60 ที่วัดพระธาตุวังซาง บ้านสันทรายกองงาม ม.10 ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย หลังชาวบ้านว่าพบขอนไม้ขนาดใหญ่ ลักษณะคล้ายครกตำข้าวโบราณ เป็นขอนไม้สูงประมาณ 1.20 เมตร เส้นรอบวงประมาณ 1.00 เมตร ปากขอนไม้เป็นแอ่งลึกลงไปประมาณ 0.40 เมตร ซึ่งมีคนนำมาถวายไว้ให้กับวัด หากเป็นวันพระตกกลางคืนจะมีกลิ่นหอมมาก และมีแสงออกมาจากครกไม้

นายอ่อน สามอิ่น อายุ 49 ปี กล่าวว่า ก่อนเข้าพรรษาตนได้รับแจ้งจากเพื่อนที่มีอาชีพทำเฟอร์นิเจอร์ ว่าเก็บขอนไม้คล้ายครกตำข้าวทิ้งไว้ไม่ได้ทำอะไร พอตนไปเห็นเข้าพิจารณาดูประหลาดใจมาก พบว่าขอนไม้นี้มีลักษณะคล้ายครกตำข้าวของคนโบราณ ข้างหน้าครกเหมือนลักษณะหน้าคน จึงได้ตกลงซื้อในราคา 1,600 บาท แต่เพื่อนกับคิดเงินตน เพียง 1,000 บาท บอกว่าที่เหลือ 600 บาทขอร่วมทำบุญด้วย

ทั้งนี้ เพื่อนเล่าให้ฟังว่า ขอนไม้นี้ขุดพบจมอยู่หนองน้ำห้วยลาน ต.หนองป่าก่อ อ.ดอยหลวง มานานแล้ว โดยตนจ่ายเงินเสร็จ ก็ยกขอนไม้ขึ้นรถอีแต๋น ซึ่งตนตั้งใจจะนำมาถวายให้กับวัดพระธาตุวังซาง พอขับรถจะถึงวัดรถอีแต๋นกลับขับขึ้นวัดไม่ไหว ตนแปลกใจมากเพราะท้ายรถมีแค่ขอนไม้ท่อนเดียว จึงได้หยุดรถอธิษฐานว่า ตนจะนำมาถวายให้กับวัด ไม่ได้เอาไปทำอย่างอื่น

อย่างไรก็ตาม ปรากฏว่าขับขึ้นถึงวัดอย่างสบาย พอถึงวัดได้นำเรื่องไปเล่าให้กับพระผดุงพล ปสนฺนจิตโต รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุวังซาว ฟัง ก็ได้มีการปรึกษาคณะกรรมการวัด ได้นำมาตั้งบูชาหลังองค์พระธาตุ ที่น่าอัศจรรย์คือเมื่อถึงคืนวันพระ ทุกคนจะเห็นขอนไม้ครกโบราณมีแสงสว่างรอบขอนไม้ และมีกลิ่นหอมมาก

พระผดุงพล รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุวังซาง เล่าว่า ตั้งแต่ขอนไม้คล้ายครกโบราณนี้มาอยู่ภายในวัด เหมือนมีสิ่งแปลกมาสถิตในวัด โดยเฉพาะคืนไหนที่มีฝนตก กุฎิของพระผดุงพล จะมองเห็นขอนไม้อย่างชัดเจน คาดว่าขอนไม้ครกโบราณน่าจะมีอายุกว่า 100 ปี ตั้งแต่ขอนไม้มาอยู่ในวัด อาตมาได้นิมิตเห็นคล้ายใบหน้าของนักรบโบราณวนเวียนอยู่ขอนไม้ประจำ

"อาตมาจะได้กลิ่นหอมมาก ลอยโชยไปทางกุฏิ และเห็นคล้ายแสงสว่างลอยรอบขอนไม้ จนอาตมาประหลาดใจ ต้องใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกภาพไว้"

อัศจรรย์! ครกตำข้าวโบราณอายุ 100 ปี ที่ชาวบ้านนำมาถวายพระวัดพระธาตุวังซาง ทุกวันพระจะมีกลิ่นหอม มีแสงสว่างลอยรอบไม้ พระในวัดเกิดนิมิต เห็นใบหน้าของนักรบโบราณวนเวียนอยู่ขอนไม้ประจำ 13 ส.ค. 2560 15:25 13 ส.ค. 2560 16:06 ไทยรัฐ