วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.พบพิรุธหวั่นกระทบคดี 'จำนำข้าว' ส่อไม่โปร่งใส ปัดให้ตรวจสอบคุณภาพ

"เพื่อไทย" อ้าง 2 ข้อ หวั่นกระทบจำนำข้าว ระบุไม่ให้ตรวจสอบคุณภาพ ส่อพิรุธโปร่งใส ชี้ไม่แปลกใจเจ้าหน้าที่เรียกร้องใช้ ม.44 คุ้มครอง

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. 60 นายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงข้อพิรุธ 2 ประการที่อาจส่งผลกระทบคดีโครงการรับจำนำข้าว ทั้งคดีอาญาและคดีละเมิด ว่า 1. กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ อ.เมืองสระแก้ว จับกุมรถพ่วงบรรทุกข้าวหอมปทุมธานี ได้จำนวน 7 คันรถพ่วง เมื่อ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยตั้งข้อหาเบื้องต้นกับผู้ขนย้ายว่า ขนข้าวมาจากประเทศเพื่อนบ้านโดยไม่มีใบอนุญาตขนข้าวข้ามเขต ซึ่ง ผู้ว่าฯสระแก้วได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง แต่ขณะนี้เวลาได้ล่วงเลยมากว่า 15 วัน กระทรวงพาณิชย์ ยังไม่เปิดเผยผลการตรวจสอบ ส่อพิรุธว่ามีการนำข้าวดีจากการประมูลเป็นอาหารสัตว์ไปแปรสภาพที่โรงสีใน จ.ฉะเชิงเทรา ตามรายงานข่าวหรือไม่ 2. การที่ภาคเอกชนผู้ดูแลโกดังข้าวที่ จ.อ่างทอง และอีกหลายแห่งตามมาร้องขอความเป็นธรรมกับหลายหน่วยงานว่า ข้าวมีคุณภาพดีไม่ควรถูกนำไปประมูลเป็นข้าวคุณภาพต่ำ สำหรับทำอาหารสัตว์ การปฏิเสธไม่ให้มีการตรวจสอบคุณภาพข้าว โดยอ้างว่าได้ตรวจสอบไปแล้ว เป็นข้อพิรุธว่ามีการดำเนินการที่ไม่โปร่งใสหรือไม่

นายชวลิต กล่าวต่อว่า หากมีการนำข้าวคุณภาพดีไปขายในราคาข้าวคุณภาพต่ำ เท่ากับทำให้ข้อเท็จจริงในการตรวจสอบความเสียหายโครงการรับจำนำข้าวผิดเพี้ยนไปหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้น ย่อมกระทบความยุติธรรมคดีจำนำข้าว ทั้งคดีอาญาและคดีละเมิดหรือไม่ เพราะจะเป็นการสร้างความเสียหายแล้วโยนความผิดให้บุคคลอื่น ทั้งนี้ ยังไม่นับหลักคิดหรือแนวทางข้อต่อสู้ว่า นโยบายสาธารณะคิดค่าเสียหายได้หรือไม่ ตนจึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมบรรดาข้าราชการซึ่งมีหน้าที่ยึดหรืออายัดทรัพย์ จึงเรียกร้องให้ใช้คำสั่งตามอำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ(ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 คุ้มครอง เพราะรวบรัดในการคิดค่าเสียหายคดีจำนำข้าวกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ หรือไม่ ตนขอตั้งข้อสังเกตว่าข้อพิรุธทั้ง 2 ประการดังกล่าว ถ้ากระทบกับความยุติธรรมในคดีรับจำนำข้าว จะมีทางใดที่จะให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหาเพราะความยุติธรรมเป็นปัจจัยสำคัญสูงสุดของการพิจารณาคดีความ เพราะการอำนวยความยุติธรรมตามหลักนิติธรรม เป็นสิ่งสำคัญสูงสุดที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศของเรา ช่วยให้สังคมปกติสุขและเป็นที่ยอมรับในสังคมโลก

"เพื่อไทย" อ้าง 2 ข้อ หวั่นกระทบจำนำข้าว ระบุไม่ให้ตรวจสอบคุณภาพ ส่อพิรุธโปร่งใส ชี้ไม่แปลกใจเจ้าหน้าที่เรียกร้องใช้ ม.44 คุ้มครอง 13 ส.ค. 2560 15:12 13 ส.ค. 2560 16:23 ไทยรัฐ