บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปัญหาไข่ปนเปื้อนยาฆ่าแมลงลามถึงฮ่องกง หลังกระจายใน 16 ชาติยุโรป

ปัญหาไข่ปนเปื้อนยาฆ่าแมลงถูกตรวจพบใน 16 ประเทศยุโรป และที่เกาะฮ่องกง ที่หนักที่สุดคือเยอรมนีและเนเธอร์แลนด์ มีไข่ปนเปื้อนในประเทศนับสิบล้านฟอง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี) ประกาศว่า ปัญหาไข่ปนเปื้อนยาฆ่าแมลง ‘ฟิโปรนิล’ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ถูกตรวจพบใน 15 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู), สวิตเซอร์แลนด์ และในฮ่องกงแล้ว ในขณะที่เจ้าหน้าที่สืบสวนคดีอาชญากรรมยังคงควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 2 คนที่ถูกจับกุมตัวเมื่อวันพฤหัสบดี (10 ส.ค.) ในข้อหาฉ้อโกง ระหว่างปฏิบัติการตรวจค้นในประเทศเบลเยียมและเนเธอร์แลนด์

ชาติสมาชิกอียูที่ตรวจพบปัญหาไข่ปนเปื้อน ได้แก่ เบลเยียม, เนเธอร์แลนด์, เยอรมนี, ฝรั่งเศส, สวีเดน, สหราชอาณาจักร, ออสเตรีย, ไอร์แลนด์, อิตาลี, ลักเซมเบิร์ก, โปแลนด์, โรมาเนีย, สโลวาเกีย, สโลวีเนีย และเดนมาร์ก โดยในสหราชอาณาจักรมีการเรียกเก็บไข่ออกจากห้างสรรพสินค้าต่างๆ หลังพบว่าตัวเลขประมาณการเบื้องต้นของสำนักงานมาตรฐานอาหาร (เอฟเอสเอ) ที่ว่ามีไข่ปนเปื้อนอยู่ในตลาดประมาณ 21,000 ฟองนั้น ต่ำกว่าความเป็นจริงไปมาก และตอนนี้ เอฟเอสเอ คาดว่าอาจมีไข่ปนเปื้อนในตลาดยูเคมากถึง 700,000 ฟอง

ขณะเดียวกัน ไข่ปนเปื้อนกว่า 10.7 ล้านฟอง ถูกนำเข้าไปในเยอรมนีแล้ว อีก 10 ล้านฟองในเนเธอร์แลนด์ และคาดว่ามีไข่ปนเปื้อนถูกนำเข้าไปในฝรั่งเศสราว 244,000 ฟอง

ทั้งนี้ ผู้ต้องสงสัย 2 คนที่ถูกจับกุมตัวเป็นผู้อำนวยการของบริษัท ‘ชิกเฟรนด์’ สัญชาติดัตช์ ซึ่งต้องสงสัยว่าขายยาฆ่าแมลงที่ทางการสั่งห้ามใช้ ชื่อว่า ‘ฟิโปรนิล’ ให้แก่ชาวไร่ชาวสวน ขณะที่บริษัท ‘โพลทรี-วิชัน’ ในเมืองอันท์เวิร์ป ประเทศเบลเยียม ยอมรับว่าพวกเขาได้ขายยาฆ่าแมลงฟิโปรนิลให้บริษัท ชิกเฟรนด์ ผ่านแหล่งในประเทศโรมาเนีย โดยยาตัวนี้หากมนุษย์บริโภคเข้าไปก็สามารถทำให้เกิดความผิดปกติที่ต่อมไทรอยด์และไต รวมทั้งอาจก่อให้เกิดอาการชักจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ จึงถูกห้ามใช้ในบริเวณใกล้กับสัตว์เลี้ยงเพื่อบริโภค.