วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปัญหาไข่ปนเปื้อนยาฆ่าแมลงลามถึงฮ่องกง หลังกระจายใน 16 ชาติยุโรป

ปัญหาไข่ปนเปื้อนยาฆ่าแมลงถูกตรวจพบใน 16 ประเทศยุโรป และที่เกาะฮ่องกง ที่หนักที่สุดคือเยอรมนีและเนเธอร์แลนด์ มีไข่ปนเปื้อนในประเทศนับสิบล้านฟอง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี) ประกาศว่า ปัญหาไข่ปนเปื้อนยาฆ่าแมลง ‘ฟิโปรนิล’ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ถูกตรวจพบใน 15 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู), สวิตเซอร์แลนด์ และในฮ่องกงแล้ว ในขณะที่เจ้าหน้าที่สืบสวนคดีอาชญากรรมยังคงควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 2 คนที่ถูกจับกุมตัวเมื่อวันพฤหัสบดี (10 ส.ค.) ในข้อหาฉ้อโกง ระหว่างปฏิบัติการตรวจค้นในประเทศเบลเยียมและเนเธอร์แลนด์

ชาติสมาชิกอียูที่ตรวจพบปัญหาไข่ปนเปื้อน ได้แก่ เบลเยียม, เนเธอร์แลนด์, เยอรมนี, ฝรั่งเศส, สวีเดน, สหราชอาณาจักร, ออสเตรีย, ไอร์แลนด์, อิตาลี, ลักเซมเบิร์ก, โปแลนด์, โรมาเนีย, สโลวาเกีย, สโลวีเนีย และเดนมาร์ก โดยในสหราชอาณาจักรมีการเรียกเก็บไข่ออกจากห้างสรรพสินค้าต่างๆ หลังพบว่าตัวเลขประมาณการเบื้องต้นของสำนักงานมาตรฐานอาหาร (เอฟเอสเอ) ที่ว่ามีไข่ปนเปื้อนอยู่ในตลาดประมาณ 21,000 ฟองนั้น ต่ำกว่าความเป็นจริงไปมาก และตอนนี้ เอฟเอสเอ คาดว่าอาจมีไข่ปนเปื้อนในตลาดยูเคมากถึง 700,000 ฟอง

ขณะเดียวกัน ไข่ปนเปื้อนกว่า 10.7 ล้านฟอง ถูกนำเข้าไปในเยอรมนีแล้ว อีก 10 ล้านฟองในเนเธอร์แลนด์ และคาดว่ามีไข่ปนเปื้อนถูกนำเข้าไปในฝรั่งเศสราว 244,000 ฟอง

ทั้งนี้ ผู้ต้องสงสัย 2 คนที่ถูกจับกุมตัวเป็นผู้อำนวยการของบริษัท ‘ชิกเฟรนด์’ สัญชาติดัตช์ ซึ่งต้องสงสัยว่าขายยาฆ่าแมลงที่ทางการสั่งห้ามใช้ ชื่อว่า ‘ฟิโปรนิล’ ให้แก่ชาวไร่ชาวสวน ขณะที่บริษัท ‘โพลทรี-วิชัน’ ในเมืองอันท์เวิร์ป ประเทศเบลเยียม ยอมรับว่าพวกเขาได้ขายยาฆ่าแมลงฟิโปรนิลให้บริษัท ชิกเฟรนด์ ผ่านแหล่งในประเทศโรมาเนีย โดยยาตัวนี้หากมนุษย์บริโภคเข้าไปก็สามารถทำให้เกิดความผิดปกติที่ต่อมไทรอยด์และไต รวมทั้งอาจก่อให้เกิดอาการชักจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ จึงถูกห้ามใช้ในบริเวณใกล้กับสัตว์เลี้ยงเพื่อบริโภค.

ปัญหาไข่ปนเปื้อนยาฆ่าแมลงถูกตรวจพบใน 16 ประเทศยุโรป และที่เกาะฮ่องกง ที่หนักที่สุดคือเยอรมนีและเนเธอร์แลนด์ มีไข่ปนเปื้อนในประเทศนับสิบล้านฟอง... 13 ส.ค. 2560 15:07 13 ส.ค. 2560 15:31 ไทยรัฐ