วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพลิงเผาอุโบสถวัดดังระยอง อัศจรรย์ พระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.9 ไม่ไหม้ (คลิป)

สุดอัศจรรย์! พระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ไม่ติดไฟ หลังเพลิงไหม้อุโบสถวัดพลงไสว จ.ระยอง เสียหาย

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. 60 พ.ต.อ.วรวุฒิ ชัยเจริญ ผกก.สภ.กร่ำ ได้รับแจ้งจากคณะกรรมการวัดพลงไสว ต.กร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง ว่าเกิดเหตุไฟไหม้ภายในพระอุโบสถของวัดจนได้รับความเสียหาย แต่ไฟได้ดับสนิทแล้ว จึงพร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่เดินทางเข้าตรวจสอบภายในวัดดังกล่าวตามที่ได้รับแจ้งทันที

จากการตรวจสอบพร้อมพระครูประวิต ธรรมโสภณ เจ้าคณะตำบลชากพง เจ้าอาวาสวัดพลงไสว พบว่าสภาพภายในโบสถ์ถูกไฟไหม้จนเสียหาย ทั้งพระพุทธรูป พระประธาน ภาพติดผนังโบสถ์เสียหายดำไปด้วยเขม่าควันและรอยไหม้ ด้านหน้าพระประธานกระถางธูป จานรองเทียน ถูกไฟไหม้จนเหลือแค่เถ้าถ่าน ข้างๆ พบคราบน้ำตาเทียนที่ไหลนองจับตัวแข็งเป็นแผ่น พัดลม และเสื่อถูกไฟเผาผลาญจนได้รับความเสียหาย

อย่างไรก็ตาม พระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ขนาด 20×24 นิ้ว ที่วางอยู่บนแท่นข้างกองเถ้าถ่านหน้าพระประธาน กลับอยู่ในสภาพปกติ ไม่มีร่องรอยการถูกเปลวไฟไหม้แต่อย่างใด มีเพียงกรอบรูปที่ผิดรูปจากความร้อนเพียงเล็กน้อย และไม่มีคราบเขม่าควันเกาะติดเลยแม้แต่น้อย ทั้งที่ผนังและเพดานดำไปด้วยเขม่าควัน จึงสร้างความแปลกใจในความปาฏิหาริย์เหนือธรรมชาติเป็นอย่างมาก

พระบรรเลง ธรรมโชโต พระผู้ดูแลพระอุโบสถของวัดพลงไสว กล่าวว่า อาตมากับพระลูกวัดได้เปิดประตูพระอุโบสถเข้าไปเพื่อเตรียมทำความสะอาด เนื่องจากต้องเตรียมความพร้อมไว้เพื่อรองรับพระที่เข้าสวดปาฏิโมกข์ในโบสถ์ของวันพระที่จะมาถึง แต่ก็ต้องตกใจกับภาพที่ปรากฏ พบกลุ่มควันฟุ้งกระจายทั่วโบสถ์ แต่ไม่มีเปลวไฟแล้ว จึงรีบเข้าไปตรวจสอบและเปิดหน้าต่างออกทุกบาน ก็พบว่าได้เกิดไฟไหม้จนเสียหายไปทั้งหมด 

อย่างไรก็ตาม อาตมาและพระลูกวัด ต้องอัศจรรย์กับพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นภาพทรงผนวช ที่วางอยู่ท่ามกลางเศษเถ้าถ่านที่เกิดจากไฟไหม้ กลับไม่ได้รับความเสียหาย ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ยังสร้างความแปลกใจให้กับพระที่พบเห็นเป็นอย่างมาก ต่างก็เชื่อว่าเป็นเพราะพระบารมีที่ไม่ทำให้ไฟลามไปติดกองอาสนะที่วางอยู่ด้านข้าง เพราะหากลามไปติดรับรองว่าเสียหายมากกว่านี้แน่ ต่อมาจึงได้แจ้งทาง เจ้าอาวาสให้รับทราบ และเข้าตรวจสอบทันที

ด้านพระครูประวิต กล่าวว่า พระอุโบสถของวัด เป็นอุโบสถสีขาว แบบพระราชทาน ประจำรัชกาลที่ 9 เป็นพระอุโบสถแรกในภาคตะวันออก ที่นำแบบพระราชทานมาก่อสร้าง โดยเริ่มก่อสร้างเมื่อ พ.ศ.2549 แล้วเสร็จปี พ.ศ.2553 ซึ่งก็ไม่คาดคิดว่าจะมาเกิดเพลิงไหม้ขึ้น

สำหรับมูลค่าความเสียหายคาดว่าไม่น่าต่ำกว่า 2 ล้านบาท ซึ่งได้แจ้งให้ทางสำนักพุทธศาสนาจังหวัดระยองทราบเรื่องแล้ว เพื่อดำเนินการซ่อมแซมต่อไป ส่วนสาเหตุคงต้องให้ทางตำรวจหาหลักฐานเพื่อหาต้นเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้ต่อไป.

สุดอัศจรรย์! พระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ไม่ติดไฟ หลังเพลิงไหม้อุโบสถวัดพลงไสว จ.ระยอง เสียหาย 13 ส.ค. 2560 14:49 13 ส.ค. 2560 16:16 ไทยรัฐ