วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาพดาวเทียมชี้ โสมแดงจ่อทดสอบยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำรอบใหม่

ภาพถ่ายฐานทัพเกาหลีเหนือจากดาวเทียมล่าสุดแสดงให้เห็นความเคลื่อนไหวบางอย่าง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า อาจเป็นสัญญาณว่ารัฐบาลเปียงยางกำลังเตรียมการทดสอบยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำรอบใหม่...

สำนักข่าวต่างระเทศรายงานว่า ภาพถ่ายประเทศเกาหลีเหนือจากดาวเทียมภาพใหม่แสดงให้เห็นว่า เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นกับกองเรือดำน้ำชั้น ‘ซินโป’ ของพวกเขาที่ฐานทัพเรือ ‘มายาง-โด’ (Mayang-do) ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่คล้ายกับสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนที่รัฐบาลเปียงยางจะทดสอบยิงขีปนาวุธ ‘ปุกกุกซอง-1’ จากเรือดำน้ำเมื่อเดือนกรกฎาคมปี พ.ศ. 2559

นายโจเซฟ เบอร์มูเดซ จากองค์กร ’38 นอร์ท’ (38North) หน่วงานที่คอยติดตามความเคลื่อนไหวทางทหารของเกาหลีเหนือ ระบุว่า พวกเขาพบเห็นความเปลี่ยนแปลงของเรือดำน้ำหนึ่งลำ และฐานทัพที่มันจอดอยู่ “ภาพจากดาวเทียมเพื่อการพาณิชย์ดวงหนึ่ง เปิดเผยให้เป็นพัฒนาการหลายอย่างที่บ่งชี้ว่า เกาหลีเหนืออาจกำลังเร่งพัฒนาขุมกำลังนิวเคลียร์ทางน้ำของพวกเขา”

นายเบอร์มูเดซ ระบุด้วยว่า นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พบว่าไม่มีการคลุมดาดฟ้าเรือดำน้ำลำนี้ทั้งส่วนหน้าและส้วนหลัง ซี่งเป็นความเคลื่อนไหวที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วก่อนการทดสอบยิงขีปนาวุธ ‘ปุกกุกซอง-1’ เมื่อ 9 กรกฎาคม 2559 เป็นข้อบ่งชี้ว่ารัฐบาลเปียงยางอาจกำลังเตรียมการเพื่อทดสอบขีปนาวุธจากเรือดำน้ำ (ไอเอสบีเอ็ม) รอบใหม่

ทั้งนี้ ขีปนาวุธพิสัยไกลจากเรือดำน้ำ เป็นจรวดที่สามารถบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ และอาจสามารถยิงถึงชายฝั่งทางตะวันตกของสหรัฐฯ รวมทั้งเมืองใหญ่อย่างนครลอสแอนเจลิส และเมืองซีแอตเติล อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ไม่เชื่อว่า รัฐบาลเปียงยางจะสามารถพัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถย่อส่วนหัวรบนิวเคลียร์ให้เล็กพอจะใส่ใน ไอเอสบีเอ็มได้

ชมภาพถ่ายดาวเทียมได้ที่นี่

ภาพถ่ายฐานทัพเกาหลีเหนือจากดาวเทียมล่าสุดแสดงให้เห็นความเคลื่อนไหวบางอย่าง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า อาจเป็นสัญญาณว่ารัฐบาลเปียงยางกำลังเตรียมการทดสอบยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำรอบใหม่... 13 ส.ค. 2560 14:01 13 ส.ค. 2560 14:21 ไทยรัฐ