วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทร.เคลียร์ซื้อจรวดฮาร์พูนติดเรือรบ ยืนยันโครงการโปร่งใส เป็นไปตามวงรอบ

เครดิตภาพ ขีปนาวุธฮาร์พูนถูกยิงจาก เรือรบ ยูเอสเอส โคโรนาโด

ทร.แจงซื้ออาวุธปล่อยพื้น-สู่-พื้น แบบ RGM-84L ฮาร์พูน บล็อค ทู อยู่ในแพ็กเกจอาวุธของ เรือหลวงท่าจีน ยันโปร่งใสเป็นไปตามวงรอบ ที่ถึงเวลาต้องจัดซื้อมาใช้ ไม่เกี่ยวข้อง "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม"...

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. 60 พล.ร.อ.จุมพล ลุมพิกานนท์ หัวหน้า คณะฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์ว่า รัฐบาลไทยได้ยื่นความจำนงขอซื้อขีปนาวุธ พื้น-สู่-พื้นต่อต้านเรือผิวน้ำ แบบ RGM-84L ฮาร์พูน บล็อค ทู ดังกล่าวจำนวน 5 ลูก และขีปนาวุธซ้อมยิง ฮาร์พูน บล็อค ทูว์ 1 ลูก เพื่อติดตั้งบนเรือฟรีเกต ว่า ต้องเข้าใจในเรื่องนี้ต้องเป็นการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ตามโครงการต่อเรือฟริเกต ตั้งแต่ปี 2557 ที่เราลงนามข้อตกลงกับประเทศเกาหลีใต้ ในการต่อเรือหลวงท่าจีน โดยจะมีแพ็กเกจต่อระบบเรือ ระบบเครื่องจักร เครื่องยนต์ ระบบการรบ อาวุธต่างๆ ก็จะมีกำหนดไว้แล้วว่าดำเนินการเสร็จถึงไหน จะจัดซื้ออาวุธมาต่อเติมช่วงใด ซึ่งการซื้อฮาร์พูนก็เป็นอาวุธชนิดหนึ่งที่ถึงเวลาต้องจัดซื้อมาใช้ เรือหลวงท่าจีน ดังนั้นขอย้ำว่าการจัดซื้ออาวุธเป็นไปตามวงรอบในการดำเนินการ ตามวงเงิน และเป็นขั้นตอนทางธุรการเท่านั้น และขอถามว่าช่วงเวลาต่อเรือจะให้เราซื้อฮาร์พูนมาก่อนเลยหรือ ถ้าซื้อมาก็เอามากองทิ้ง ทำแบบก็ไม่ใช่

พล.ร.อ.จุมพล กล่าวต่อว่า ขอให้เข้าใจว่าเรื่องดังกล่าวไม่ได้เกี่ยวข้องกับนายกรัฐมนตรี กับรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่าจะจัดซื้อเข้ามาใหม่แต่อย่างใด ในความเป็นจริงการจัดซื้ออาวุธชนิดนี้อยู่ในแพ็กเกจการต่อเรือหลวงท่าจีน และอยู่ในสัญญามาตั้งแต่ต้น เพียงแต่กระบวนการจัดหาอาวุธของสหรัฐฯ หากจะขายอาวุธใครต้องเป็นไปตามกฎหมายของสหรัฐฯ และต้องผ่านความเห็นชอบจากสภาคองเกรส ก็ต้องเป็นไปตามขั้นตอนของเขาเท่านั้นเอง

"การซื้อฮาร์พูน เราเคยจัดซื้อมาตั้งนานแล้ว เอามาใช้ในเรือหลวงรัตนโกสินทร์ เรือหลวงสุโขทัย ซึ่งมีมาตลอดชุดนี้เป็นชุดที่สาม ต่อไปก็จะมีชุดที่ 4 เอามาติดตั้งเพิ่มในเรือหลวงตรัง ดังนั้นผมขอย้ำว่าการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ผมกองทัพเรือมีความโปร่งใสและเป็นไปตามวงรอบ เรียกง่ายๆว่าจัดซื้อเป็นแพ็กเกจในการจัดหาตามช่วงเวลาเท่านั้นเอง" โฆษกกองทัพเรือ กล่าว

ทร.แจงซื้ออาวุธปล่อยพื้น-สู่-พื้น แบบ RGM-84L ฮาร์พูน บล็อค ทู อยู่ในแพ็กเกจอาวุธของ เรือหลวงท่าจีน ยันโปร่งใสเป็นไปตามวงรอบ ที่ถึงเวลาต้องจัดซื้อมาใช้ ไม่เกี่ยวข้อง "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม"... 13 ส.ค. 2560 13:36 13 ส.ค. 2560 14:13 ไทยรัฐ