วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคยสังเกตไหม? ไขข้อข้องใจ ติดตราโลหะราชการหน้ารถ ตำรวจไม่จับ ไม่เรียก จริงหรือ?

รองโฆษก ตร. ไขข้อข้องใจ ติดตราโลหะราชการหน้ารถ ตำรวจไม่จับ ไม่เรียก จริงหรือ?...

จากกรณีที่มีประชาชนตั้งข้อสงสัยว่า การติดตราโลหะบริเวณกระจังหน้ารถนั้น มีความผิดหรือไม่ พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 ไขข้อข้องใจกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า “หากรถยนต์คันใดติดตราโลหะหน้ารถของหน่วยงานราชการ รถคันนั้นๆ ย่อมมีสิทธิ์โดนตรวจเรียก โดนจับเช่นเดียวกันกับผู้ขับขี่รถคันอื่นๆ หรือถ้ากระทำความผิด ก็ต้องว่ากันไปตามกระบวนการทางกฎหมาย ซึ่งเจ้าของรถ หรือผู้ขับขี่รถที่ติดตราโลหะไม่ได้มีอภิสิทธิ์เหนือบุคคลอื่นๆ แต่อย่างใด”

พล.ต.ต.ทรงพล ขยายความต่ออีกว่า “โดยทั่วไปแล้ว ผู้ที่นำตราโลหะมาติดหน้ารถ มิใช่ว่าบุคคลนั้นๆ จะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ, เจ้าหน้าที่อัยการ หรือเจ้าหน้าที่ราชการเสมอไป เพราะบางคนก็ขอจากญาติที่เป็นเจ้าหน้าที่ราชการ บางคนไปหาซื้อตามร้านทั่วไป ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ราชการแต่อย่างใด”

“โดยส่วนตัวผม ผมไม่ติดอะไร หรือสัญลักษณ์อะไรเลยครับ ผมไม่อยากแสดงตัวตนว่าผมเป็นใคร ผมอยากเป็นคนธรรมดา ไปไหนมาไหนสบายๆ โดยที่ไม่ต้องแสดงตนอยู่เสมอว่า เราเป็นรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่อยากให้คนอื่นรู้แค่ว่า ผมเป็นประชาชนธรรมดาๆ” พล.ต.ต.ทรงพล ทิ้งท้าย.

ขอบคุณภาพประกอบส่วนหนึ่งจาก ยุทธพล ศรีสมพงษ์

รองโฆษก ตร. ไขข้อข้องใจ ติดตราโลหะราชการหน้ารถ ตำรวจไม่จับ ไม่เรียก จริงหรือ?... 13 ส.ค. 2560 13:29 13 ส.ค. 2560 14:27 ไทยรัฐ