บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หน้ากากหอยนางรมก็มา 'พาณิชย์' เล็งดึงตัวช่วยโปรโมตตลาดซีฟู้ดไทย

'สนธิรัตน์' เตรียมเปิดตัวตลาดซีฟู้ดแห่งแรก จ.สมุทรสาคร เดือน ก.ย.นี้ ก่อนขยายไป จ.สุราษฎร์ธานี ภายในปีนี้ เล็งดึง 'หน้ากากหอยนางรม' ร่วมโปรโมต

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในเดือน ก.ย.นี้ กระทรวงพาณิชย์จะเปิดตัวตลาดสินค้าเฉพาะ (ตลาดแม็กเนต) แห่งที่ 2 คือ ตลาดซีฟู้ด คาดว่าจะใช้พื้นที่ตลาดทะเลไทย มหาชัย จ.สมุทรสาคร โดยสาเหตุที่เลือกตลาดใน จ.สมุทรสาคร เพราะเป็นพื้นที่ใกล้กรุงเทพฯ สามารถรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในไทยผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ โดยสามารถเดินทางไปบริโภคอาหารทะเลในระยะทางที่ใกล้ขึ้นมาก และสามารถกระจายรายได้ไปยังชุมชมใกล้เคียง และร้านค้าในพื้นที่นอกเมืองได้มากขึ้น

"ปีนี้ตั้งเป้าเปิดตลาดซีฟู้ด 2 แห่ง คือ ตลาดทะเลไทย และอีกแห่งอยู่ระหว่างการสำรวจความเหมาะสมใน จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อเปิดเป็นตลาดซีฟู้ดแห่งที่สอง โดยวางเป้าหมายให้สุราษฎร์ธานี เป็นแลนด์มาร์คใหม่ของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่นิยมเดินทางไปท่องเที่ยวทะเลภาคใต้ที่ ต้องวางโปรแกรมเพื่อไปกินอาหารทะเลสดๆ และมีไฮไลต์สำคัญ คือ หอยนางรม ซึ่งเป็นของดีสุราษฎร์ธานี ซึ่งการเปิดตัวตลาดซีฟู้ดที่สุราษฎร์ธานี จะทาบทาม นายปัณฑพล ประสารราชกิจ หรือ นักร้องนำวงค็อกเทล ในฐานะหน้ากากหอยนางรม มาร่วมกันโปรโมตด้วย"

สำหรับแผนงานกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากในช่วงครึ่งปีหลัง จะเน้นการสร้างรายได้ให้กับพื้นที่ชุมชน เชื่อมโยงการท่องเที่ยว กระจายรายได้อย่างทั่วถึงในเมืองรองต่างๆ รวมทั้งส่งเสริมศักยภาพผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ให้สามารถแข่งขันได้ในระดับสากล ซึ่งจะเป็นเครื่องมือสำคัญของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย

"ช่วงครึ่งปีหลัง กระทรวงฯ จะเร่งสานต่อโครงการต่างๆ ที่จะช่วยส่งเสริมศักยภาพให้เอสเอ็มอี และกระจายเม็ดเงินให้ทั่วถึงในทุกพื้นที่ชุมชน เพราะเห็นว่าโครงการที่กระทรวงฯเปิดตัวในช่วงครึ่งปีแรกประสบความสำเร็จ สามารถวัดผลได้ ไม่ว่าจะเป็น ตลาดทุเรียน ซึ่งกลายเป็นตลาดแม็กเนตสำคัญของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน เมื่อมีโปรแกรมเดินทางมาไทย จะต้องแวะไปชิมผลไม้ที่ตลาดนี้ เป็นความสำเร็จอีกขั้นที่ทำให้เห็นถึงการกระจายรายได้ลงชุมชน ผ่านการเชื่อมโยงการท่องเที่ยว"