วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลาวยอมถอย ตกลงถอนทัพจากชายแดนกัมพูชาแล้ว หลัง 'ฮุน เซน' ขู่ใช้ทหาร

รัฐบาลลาวสั่งให้ทหารถอนกำลังออกจากพื้นที่ชายแดนจังหวัดสตึงแตรงแล้ว หลังจากนายกฯ ฮุน เซน ของกัมพูชาออกมายื่นคำขาดว่าหากไม่ถอนทัพจะส่งทหารเข้าขับไล่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลของ สปป.ลาวและกัมพูชาบรรลุข้อตกลงให้ทหารของลาวถอนกำลังออกจากชายแดนที่เชื่อมต่อระหว่างทั้งสองประเทศแล้ว หลังนายกรัฐมนตรี สมเด็จ ฮุน เซน แห่งกัมพูชา เดินทางเยือนกรุงเวียงจันทน์ เมืองหลวงของ สปป.ลาว เมื่อวันเสาร์ เพื่อหารือกับนายกรัฐมนตรี ทองลุน สีสุลิด ของ สปป.ลาวเป็นการเร่งด่วน

สถานการณ์ความตึงเครียดเรื่องดินแดนพิพาทระหว่าง สปป.ลาวกับกัมพูชา รุนแรงขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 11 ส.ค. โดยสมเด็จ ฮุน เซน ออกมาตำหนิทางการลาวที่ส่งทหารราว 30 นายรุกล้ำชายแดน ข้ามเข้ามาในเขตแดนด้านจังหวัดสตึงแตรงของประเทศกัมพูชา ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ทำให้ผู้นำกัมพูชาต้องยื่นคำขาด ว่าหากลาวไม่ถอนทหารออกไปภายในวันที่ 17 ส.ค. พวกเขาจะใช้กำลังทหารเข้าขับไล่

ทั้งนี้ ในงานแถลงข่าวหลังผู้นำทั้งสองประเทศพูดคุยกันเมื่อวันเสาร์ นายทองลุนกล่าวว่า เขาได้สั่งให้ทหารถอนกำลังแล้ว “ผมได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่ดังกล่าวภายในช่วงเช้าวันอาทิตย์” นายทองลุนยังกล่าวขอโทษที่เขาไม่ได้ตอบรับจดหมายจากสมเด็จ ฮุน เซน ที่ส่งมาเรียกร้องให้ถอนทหารตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ด้วย อย่างไรก็ตาม นายทองลุนไม่ได้ระบุว่าลาวส่งทหารเข้าไปในเขตแดนของกัมพูชาหรือไม่

ขณะที่ฝ่ายฮุน เซน ระบุว่า เขาได้สั่งให้รถบรรทุกเครื่องยิงจรวดและกองกำลังภาคพื้นถอนกำลังกลับฐานทัพตามข้อตกลงกับ สปป.ลาวด้วย “ความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของเราคือ ไม่มีข้อขัดแย้งใดที่ไม่สามารถแก้ได้”

อนึ่ง สปป.ลาวและกัมพูชายังมีข้อพิพาทเรื่องเขตแดนกันในพื้นที่จังหวัดสตึงแตรง ก่อนหน้านี้สถานทูตของ สปป.ลาว จึงได้ขอให้กัมพูชาหยุดเคลียร์พื้นที่ทำถนนเพื่อให้คณะทำงานทั้งสองฝ่ายเข้าตรวจสอบร่วมกัน.

รัฐบาลลาวสั่งให้ทหารถอนกำลังออกจากพื้นที่ชายแดนจังหวัดสตึงแตรงแล้ว หลังจากนายกฯ ฮุน เซน ของกัมพูชาออกมายื่นคำขาดว่าหากไม่ถอนทัพจะส่งทหารเข้าขับไล่... 13 ส.ค. 2560 11:54 13 ส.ค. 2560 12:09 ไทยรัฐ