บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชื่นชมคุณตาวัย 83 ปี ทำอุปกรณ์ดักปลาขาย เจ้าเดียวในหมู่บ้าน (คลิป)

น่าสนับสนุน.... คุณตาวัย 83 ปี ชาว ต.บ้านกล้วย จ.สุโขทัย ใช้เวลาว่างนั่งทำอุปกรณ์จับปลาพื้นบ้านขาย ไม่ว่าจะเป็นเบ็ดปักปลา อีแป๊ปดักกบ หรือข้องดักปลา สร้างรายได้ เพียงเจ้าเดียวของหมู่บ้าน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 246/5 หมู่ 4 ต.บ้านกล้วย อ.เมือง จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นบ้านของคุณตาเกิน อำโพธิ์ อายุ 83 ปี เมื่อไปถึงพบว่าคุณตาเกินกำลังนั่งเหลาไม้ไผ่อยู่ที่บริเวณเพิงหน้าบ้านอย่างกระฉับกระเฉง เพื่อทำตัวสลับไว้ใส่อีแป๊ปจับกบ ตาเกินเล่าให้ฟังว่า ตนเองได้ฝึกทำอุปกรณ์จับปลาพื้นบ้านตั้งแต่เด็ก ไม่ว่าจะเป็นเบ็ดปักปลา อีแป๊ปดักกบ หรือข้องดักปลาตั้งแต่เป็นเด็กๆ เนื่องจากครอบครัวตนเองและชาวบ้านจะมีอาชีพทำนา เมื่อว่างจากทำนาในช่วงเย็นก็จะนำเบ็ดที่ทำจากไม้ไผ่เหลาเป็นคันเบ็ดมัดกับเชือกว่าวผูกกับตัวเบ็ด

"จากนั้นก็จะนำไส้เดือนมาเกี่ยวเพื่อทำเป็นเหยื่อนำไปปักตามคันนา เช่นเดียวกับอีแป๊ปจับกบ สำหรับขั้นตอนการทำอีแป๊ปจับกบนั้นก็จะนำไม้ไผ่มาสานขึ้นรูปเป็นทรงกระบอกโดยด้านท้ายจะมัดติดกัน ส่วนด้านปากจะใส่ไม้ไผ่มาสานลักษณะเป็นกรวย จากนั้นจะนำมามัดติดบริเวณปากเพื่อให้กบกระโดดเข้าไปข้างในตัวอีแป๊ป เป็นลักษณะเดียวกับข้องดักปลา แต่เนื่องจากตัวอีแป๊ปดักกบและข้องจับปลาทำจากไม้ไผ่ เมื่อนำไปใช้งานนานตัวอีแป๊ปและข้องก็จะผุพังเนื่องจากต้องแช่น้ำ จึงได้คิดนำเอาตาข่ายพลาสติกมาทำเป็นตัวอีแป๊ปและตัวข้องแทน เพราะคงทนไม่พังง่ายๆ แต่ส่วนหัวยังคงใช้ไม้ไผ่เช่นเดิม"

ตาเกิน เล่าให้ฟังอีกว่า ได้เริ่มหันมาทำอุปกรณ์หาปลาพื้นบ้านขายตั้งแต่เลิกทำนาเมื่ออายุ 60 ปี เนื่องจากปัจจุบันชาวบ้านในหมู่บ้านได้เลิกทำอุปกรณ์จับปลาพื้นบ้านไปหมดแล้ว ยังคงเหลือตนเองเพียงคนเดียวเท่านั้น แต่ความนิยมในการปักเบ็ดตกปลาตัวหัวคันนา รวมทั้งนำอีแป๊ปและข้องไปจับกบจับปลาเช่นเดิม ทำให้ทุกวันนี้ยังคงมีลูกค้าแวะเวียนมาซื้ออุปกรณ์จับปลาพื้นบ้านตลอด ส่วนราคาขายสำหรับเบ็ดปักปลาตนจะขายอันละ 4 บาท อีแป๊ปดักกบลูกละ 30 บาท และข้องดักปลาลูกละ 150 บาท.