วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘อิสราเอล คริสตัล’ ชายอายุมากสุดในโลก-รอดตายค่ายนาซี สิ้นบุญวัย 113 ปี

อิสราเอล คริสตัล ได้รับการบันทึกโดยกินเนสส์เวิลด์ เรคคอร์ดส ให้เป็นชายที่มีอายุมากที่สุดในโลกเมื่อปีก่อน

อิสราเอล คริสตัล ชายผู้อายุมากที่สุดในโลก และผู้รอดชีวิตจากค่ายกักกันชาวยิวของนาซีเยอรมัน เสียชีวิตแล้ว ขณะมีอายุได้ 113 ปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายอิสราเอล คริสตัล เจ้าของตำแหน่งชายผู้อายุยืนที่สุดในโลก ผู้มีชีวิตผ่านสงครามโลกทั้ง 2 ครั้ง และเป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวของครอบครัวจากค่ายกักกัน ‘เอาชวิทซ์’ ของกองทัพนาซีเยอรมันในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เสียชีวิตแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา ขณะมีอายุ 113 ปี เพียงเดือนเดียวก่อนจะถึงวันเกิดครั้งต่อไปของเขา

ทั้งนี้ นายคริสตัลเกิดในครอบครัวชาวยิวออโทดอกซ์ ใกล้เมืองซาร์นัฟ ประเทศโปแลนด์ เมื่อปี พ.ศ.2446 “ตอนที่เขายังเด็ก ในช่วงสงครามโลก (พ.ศ.2457-2461) เขาเป็นผู้ช่วยขนสุราเถื่อน ตอนอายุ 12 ปี เขามักวิ่งเท้าเปล่าไปบนพื้นหิมะในยามค่ำคืนเป็นระยะทางหลายกิโลเมตรพร้อมกับสัมภาระหนักอึ้ง ขนสุราไปมาระหว่างเขตสงคราม” นายโอเรน คริสตัล ผู้เป็นหลานชายเปิดเผย

“เขาวิ่งได้เร็วมาก จนกระทั่งอายุเยอะแล้วยังวิ่งเร็วกว่าผมอีก และเขาเคยบอกผมว่า ตอนที่เขาอายุเท่าผมนั้น หากไม่วิ่งให้เร็วพอ เท้าคงถูกแช่แข็งติดกับพื้น”

นายคริสตัลกลายเป็นเด็กกำพร้าหลังจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 และย้ายไปอยู่ที่เมืองวูช เพื่อทำงานร้านขนมหวานของครอบครัวในปี พ.ศ.2463 หลายสิบปีต่อมา กองทัพนาซีเยอรมันเข้ายึดโปแลนด์รวมทั้งย่านสลัมในเมืองวูช ทำให้นายคริสตัลถูกจับและถูกส่งตัวไปยังค่ายกักกันเอาชวิทซ์ ภรรยาคนแรกและลูก 2 คนของเขาเสียชีวิตที่นั่น เป็นหนึ่งในชาวยิวกว่า 6 ล้านคนที่ถูกนาซีเยอรมันสังหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

คริสตัลเป็นผู้รอดชีวิตจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เพียงคนเดียวของครอบครัว โดยในช่วงแรกน้ำหนักตัวของเขาลดเหลือเพียง 37 กิโลกรัมเท่านั้น แต่ไม่นานหลังจากนั้น เขาได้แต่งงานกับหญิงซึ่งเป็นผู้รอดชีวิตจากการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุเช่นกัน และย้ายไปอยู่ประเทศอิสราเอลด้วยกันในปี พ.ศ.2493 พร้อมสร้างครอบครัวใหม่และประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจขนมหวาน

“เขาเป็นคนที่ขยันและมีพลังงานเหลือล้นมากๆ เขามักย้ายจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งเพื่อทำอะไรบางอย่างอยู่เสมอ” นายโอเรนกล่าว.

อิสราเอล คริสตัล ชายผู้อายุมากที่สุดในโลก และผู้รอดชีวิตจากค่ายกักกันชาวยิวของนาซีเยอรมัน เสียชีวิตแล้ว ขณะมีอายุได้ 113 ปี... 13 ส.ค. 2560 09:37 13 ส.ค. 2560 09:59 ไทยรัฐ