วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพิ่มภาพสิ่งมีชีวิต จิตรกรรมฝาผนัง

วันที่ 12 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ ที่ท้องสนามหลวง ว่าประชาชนจากทั่วสารทิศ เดินทางมารอเข้ากราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง กันอย่างต่อเนื่องและเนืองแน่น จนแถวล้นออกไปนอกถนน เนื่องจากเต็นท์ที่จัดเตรียมไว้ไม่เพียงพอต่อจำนวนประชาชนที่มาแสดงความอาลัยและแสดงความ จงรักภักดี และเจ้าหน้าที่ทหารได้นำร่มมาแจกให้ประชาชนที่ยืนรอคิวอยู่บนถนนใช้กางกันแดด ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด

ทั้งนี้ สำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา มีจำนวนทั้งสิ้น 29,469 คน รวม 282 วัน มี 9,237,786 คน และประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 1,887,331.75 บาท รวม 282 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 699,988,945.26 บาท

นอกจากนี้ วันเดียวกันผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายวิชัย รักชาติ อาจารย์ประจำสาขาวิชาจิตรกรรมไทย ภาควิชาศิลปะประจำชาติ และศิลปหัตถกรรม วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ถึงความคืบหน้าจิตรกรรมพระที่นั่งทรงธรรมในพระราชพิธีถวาย พระเพลิง พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า หลังจากเริ่มงานลงสีภาพจิตรกรรมฝาผนังพระที่นั่งทรงธรรม ผนังที่ 2 แสดงโครงการพระราชดำริในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวม 13 โครงการ มาเป็นเวลา 1 เดือน นักศึกษาและจิตอาสาได้ลงสีบรรยากาศโดยรวมจนเต็มพื้นที่แล้ว ขณะนี้เริ่มลงสีรายละเอียดอาคารสิ่งก่อสร้าง ต้นไม้ และภาพบุคคล เป็นภาพข้าราชบริพาร ผู้ติดตาม โดยมีศิษย์เก่าที่มีฝีมือช่วยควบคุมการทำงาน ภาพรวมการดำเนินงานคืบหน้าร้อยละ 70 คาดว่ากลางเดือน ส.ค. ช่างเขียนจะปรับน้ำหนัก ปรับแสง จุดเด่น จุดรองของภาพ ตลอดจนตัดเส้นรายละเอียดแสงและเงา ซึ่งได้วางแนวทางการทำงานไว้หมดแล้ว นอกจากนี้ จะเขียนภาพสิ่งมีชีวิตเพิ่มเติม เช่น นก กระรอก กระแต เพื่อให้เนื้อหาของภาพสมบูรณ์ยิ่งขึ้น นอกจากภาพลายเส้นหลักที่ผู้ออกแบบกำหนดไว้

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ ที่ท้องสนามหลวง ว่าประชาชนจากทั่วสารทิศ เดินทางมารอเข้ากราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง กันอย่างต่อเนื่องและเนืองแน่น 13 ส.ค. 2560 00:23 13 ส.ค. 2560 00:23 ไทยรัฐ