วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายอำเภอเลิงนกทา นำกำลังจนท.จับแก๊งลักลอบตัด แปรรูปไม้พะยูง

(ขอบคุณภาพจาก : นายอภิรัตน์ ป้องกัน นายอำเภอเลิงนกทา)

นายอำเภอเลิงนกทา นำกำลังจนท.จับแก๊งลักลอบตัด-แปรรูปไม้พะยูงในสวนยางพารา  พบไม้พะยูงแปรรูป 115 ท่อน ไม้พะยูงท่อน 7 ท่อน พร้อมของกลางหลายรายการ และยาบ้า 100 เม็ด อีกทั้งยังเจอชาย2 คนกำลังแปรรูปไม้พอดี  พอเห็นจนท.วิ่งหนีเข้าป่า

วันที่ 12 ส.ค. นายอภิรัตน์ ป้องกัน นายอำเภอเลิงนกทา จ.ยโสธร ได้รับการประสานจาก พ.ต.ท.โกวิท สุมงคล สว. ตำรวจน้ำ จ.มุกดาหาร และชุด ปทส. มุกดาหาร ว่ามีการลักลอบตัดและแปรไม้พะยูง ในสวนยางพารา พื้นที่บ้านหนองสมบูรณ์ ต.สวาท อ. เลิงนกทา จ. ยโสธร จึงได้สั่งการให้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกปกครอง ร่วมกับกำลังรักษาความสงบภายใน จังหวัดยโสธร (กกล.รส.จว.ย.ส) และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. เลิงนกทา เข้าตรวจสอบที่ดิน สปก.ในพื้นที่บ้านหนองสมบรูณ์ ซึ่งครอบครองโดยนางพยอม ยิ่งยง อายุ 51 ปี เลขที่ 5 หมู่ 16 ต.สวาท อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร 

จากการตรวจสอบพบว่า เป็นสถานที่แปรรูปไม้พะยูง พร้อมยึดของกลาง ประกอบด้วยเลื่อยยนต์, รถยนต์เก๋งเชฟโรเลต ครูซ สีขาว หมายเลขทะเบียน 5 กณ 4092 กรุงเทพมหานคร ,รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า โซนิค สีน้ำเงิน-ดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน และไม้พะยูงแปรรูปจำนวน 115 ท่อน ไม้พะยูงท่อน จำนวน 7 ท่อน อีกทั้งยังสามารถตรวจยึดยาเสพติด ยาบ้า จำนวน 100 เม็ดได้ภายในกระท่อมดังกล่าว  นอกจากนั้น ในระหว่างเข้าไปตรวจสอบภายในกระท่อม ในสวนยางพาราหลังดังกล่าว ยังพบชาย2คน กำลังแปรรูปไม้ พอเห็นเจ้าหน้าที่ชายทั้ง2 ก็ได้วิ่งหลบหนีเข้าไปในป่าภูหมากัง ซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่ไกล

ทั้งนี้ จนท.ตำรวจน้ำ จ.มุกดาหาร สามารถจดจำใบหน้าได้ว่า ผู้ที่หลบหนี เป็นนายจักรพงษ์ หรือเก่ง ธนะกลม เนื่องจากเคยถูกตำรวจน้ำ จ.มุกดาหาร จับกุมได้ในพื้นที่ ต.ศรีแก้ว อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ในข้อหาลักลอบตัดไม้พะยูง แต่เจ้าตัวได้ขอประกันตัวออกมาเพื่อต่อสู้คดี แต่ยังมากระทำผิดอีก อีกคนชื่อนายสุรเชษฐ์ หรือโอ๋ ยิ่งยง ลูกชายของนางพยอม  เบื้องต้นได้สอบสวนนางพยอม ซึ่งให้การที่เป็นประโยชน์กับเจ้าหน้าที่อย่างมาก ส่วนผู้ต้องหาสองคนเจ้าหน้าที่จะเร่งติดตามตัวเพื่อดำเนินคดีต่อไป

ต่อมาวันเดียวกัน นายอภิรัตน์ ป้องกัน นายอำเภอเลิงนกทา จ.ยโสธร ได้รับแจ้งจากราษฎรในพื้นที่ว่ามีการลักลอบตัดไม้พะยูงภายในวัดพืชทรายทอง บ้านหนองสมบูรณ์ ต. สวาท อ. เลิงนกทา จ. ยโสธร จึงได้นำกำลังประกอบด้วยปลัดอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สมาชิก อส. ร่วมกับจ้าหน้าที่ทหารสังกัดกองกำลังรักษาความสงบภายใน จ.ยโสธร (กกล.รส.ย.ส) เข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ พบไม้พะยูงขนาดเล็ก เส้นผ่านศูนญ์กลางประมาณ 30-40 ซม. ถูกตัดเป็นท่อน จำนวน 5 ท่อน ภายในวัดพืชทรายทอง 

จากการสอบถามพระอธิการวิทยา สุเมโธ เจ้าอาวาส วัดพืชทรายทอง ให้การว่าในวันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมาได้มีคนร้าย เข้ามาลักลอบตัดไม้พะยูงภายในวัด ขณะที่ตนเดิงทางไปธุระที่ จ.มุกดาหาร พอคนร้ายรู้ว่าไม่มีพระอาศัยอยู่ในวัด จึงฉวยโอกาสเข้ามาลักลอบตัดไม้พะยูง แต่ยังไม่ได้ขนย้ายออกจากวัด โดยคาดว่าน่าจะมีคนมาพบเห็นเสียก่อน เจ้าหน้าที่จึงได้จนไม้ทั้งหมดขนย้ายมาเก็บรักษาไว้ที่ สภ. เลิงนกทา เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป นายอภิรัตน์ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันสำคัญของปวงชนชาวไทย แทนที่จะร่วมกิจกรรมปลูกป่าดังพระราชเสาวณี ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชนีนาถ ที่เคยกล่าวพระราชดำรัสว่า "พระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นหัวน้ำ ฉันเป็นป่า และจะเป็นป่าที่รักน้ำมากที่สุด" แต่ต้องมาตระเวนไล่จับกุมพวกลักลอบตัดไม้ แทนที่จะได้ทำกิจกรรมตามพระราชเสาวณีย์ของพระองค์ท่านในวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระองค์ท่าน

นายอำเภอเลิงนกทา นำกำลังจนท.จับแก๊งลักลอบตัด-แปรรูปไม้พะยูงในสวนยางพารา พบไม้พะยูงแปรรูป115 ท่อน ไม้พะยูงท่อน 7 ท่อน พร้อมของกลางหลายรายการ และยาบ้า 100 เม็ด อีกทั้งยังเจอชาย2 คนกำลังแปรรูปไม้พอดี พอเห็นจนท.วิ่งหนีเข้าป่า 12 ส.ค. 2560 22:48 12 ส.ค. 2560 23:06 ไทยรัฐ